Chia sẻ cách trồng hoa Diên Vĩ

Diên Vĩ là loại hoa đẹp, lạ. Lá có hình kiếm cao thẳng, trông đẹp mắt, trồng hoa diên vĩ rất thích hợp để tạo bồn cảnh, trồng rìa bờ hồ, hòn non bộ… Hãy cùng tìm hiểu ngay cách trồng hoa diên vĩ sau đây.

Diên vĩ là cây thuộc vùng ôn đới, ưa ánh sáng, chịu được bán râm và rét, không chịu được khô, thích hợp trồng ở môi trường nhiều ánh sáng, đất cát, thoát nước tốt.

Chia sẻ cách trồng hoa Diên Vĩ - trong hoa dien vi1 300x188 1

Chia sẻ cách trồng hoa diên vĩ (hình 1)

Phương pháp nhân giống

Nhân giống bằng phương pháp tách cây hoặc gieo hạt… Diên vĩ sinh trưởng được 5 – 6 năm, khóm cây to, khi đó có thể tiến hành tách cây để đem đi trồng. Tuy nhiên để tách được nhiều cây, ta cũng có thể để 2 – 3 năm tiến hành tách cây 1 lần. Vừa tách vừa trồng, chăm sóc đơn giản là cây có thể ra hoa ngay trong năm đó.

Nếu trồng hoa diên vĩ bằng phương pháp gieo hạt thì khoảng 2 – 3 năm sau cây mới ra hoa, tốt nhất nên kết hợp giống để tiến hành nhân giống. Để có thể tạo giống mới, trước tiên cần phải

chọn giống bố mẹ tốt, sau đó đợi đến thời kỳ cây ra hoa sẽ tiến hành thụ phấn bằng phương pháp thủ công, sau khi thụ phấn xong khoảng 2 tháng thì hạt chín, hong khô quả, chọn hạt và cất giữ, đợi đến mùa thu thì đem gieo. Nếu gieo trong vườn thì khoảng tháng 10 – 11 có thể tiến hành gieo, khoảng cách giữa các hàng gieo là 20 – 25cm, giữa các cây là 6 – 8cm, sau đó phủ một lớp đất dày khoảng 1,5 – 2cm. Khi cây mọc mầm đến khi cây ra hoa lần đầu, cần giữ nguyên chỗ trồng, thường xuyên có kế hoạch chăm sóc cây con và bước đầu chọn những cây tốt để đánh trồng. Đến năm thứ 2, thứ 3 tiến hành chọn lọc, cố định chỗ trồng và phân cấp giống.

Phương pháp chăm sóc

Chia sẻ cách trồng hoa Diên Vĩ - trong hoa dien vi2 300x188 1

Chia sẻ cách trồng hoa diên vĩ (hình 2)

Diên vĩ có khả năng thích ứng với môi trường cao, dễ trồng và chăm sóc. Thông thường trồng thành khóm trong vườn, cũng có thể được trồng trong chậu cảnh. Nếu trồng trong vườn phần lớn được tiến hành tách cây đem đi trồng vào đầu xuân hoặc cuối thu. Khi trồng cần chuẩn bị kĩ đất, bón lót… Trước khi trồng phải tách rễ thân, cắt bỏ những rễ già và lá khô, ở mỗi đoạn rễ nên để lại 2 – 3 mầm thành 1 bó, và 2 – 3 bó thành 1 cây, mỗi m2 có thể trồng 6 – 9 cây, nhiều nhất không được quá 16 cây, khi trồng không để lộ mầm là được. Sau khi trồng, cần tưới 1 lần nước. Trong thời kỳ sinh trưởng thường xuyên tiến hành làm cỏ, tưới nước, căn cứ vào độ cao của cây để tiến hành bón phân khoảng 2 – 3 lần. Sau khi ra hoa, cần cắt cành hoa kịp thời, tránh tình trạng hấp thụ dinh dưỡng lẫn nhau. Vào mùa đông, cần cắt bỏ những lá khô, cũng không cần che chắn.

Chúc các bạn thành công với cách trồng hoa diên vĩ!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Chia sẻ cách trồng hoa Diên Vĩ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *