Mẹ Việt ở Czech ‘nghiện trồng hoa diên vĩ hơn cả ma túy’

 Chị Eva Phạm Bích hiện sống ở Séc. Đã có 6 năm kinh nghiệm trồng cây và hoa thì 3 năm chị dành để nghiên cứu và trồng loài hoa diên vĩ. Đây cũng là loài hoa chị yêu thích ở trong khu vườn rộng 250m2. Hoa Diên Vĩ đã là biểu tượng của hoàng gia và sự che chở thần thánh suốt hàng thế kỷ trên khắp thế giới. Loài hoa đầy sức thu hút này được rất nhiều người ngưỡng mộ. Nó cũng được xem như một loài hoa thiêng, người ta tin rằng hoa Diên Vĩ có khả năng chữa bệnh và đã được dùng làm thuốc từ thời xa xưa.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng hoa diên vĩ với Vietq.vn, chị Bích nói: ‘Hoa diên vĩ bắt đầu nở từ tháng 5 đến tháng 8. Tất cả có mấy chục loại diên vĩ to nhỏ khác nhau. Mùa trồng diên vĩ là từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Diên vĩ là loài cây sống khỏe và thích hợp ở mọi khí hậu, rất thích ánh nắng mặt trời.

Đặc biệt, diên vĩ được dùng làm nước hoa vì hoa của nó rất thơm. Diên vĩ còn có loại hoa nhỏ sống được dưới nước, thường được trồng dưới ao cá cảnh và lan ra rất nhanh. Khi khóm to thì thường phải tách bớt để cây còn phát triển và cho hoa nhiều.

‘Mình bị say rồi, cứ hoa nào lạ thì phải trồng mà phải đủ màu đủ kiểu. Hết đất rồi cứ mua giống về, phải nhổ bỏ cây cũ để lấy chỗ trồng cây mới. Nghiện hơn cả ma túy bạn ạ. Không biết chồng đuổi đi lúc nào ấy, đến đâu hay đến đó thôi’

Mẹ Việt ở Czech 'nghiện trồng hoa diên vĩ hơn cả ma túy' - iris flower hoa dien vi 2

Vào thế kỷ đầu tiên sau Công Nguyên, vị y sĩ Hy Lạp Dioscorides đã đưa ra bài thuốc dùng rễ cây hoa Diên Vĩ uống với mật ong, giấm hay rượu vang để chữa ho, cảm lạnh, khó tiêu và chứng đau thần kinh tọa.
Nguồn: vietq.vn

 

Thảo luận cho bài: Mẹ Việt ở Czech ‘nghiện trồng hoa diên vĩ hơn cả ma túy’

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *