Dự án Chuỗi Giá trị Lúa gạo tại Việt Nam giúp tăng năng suất vượt trội

Dự án Chuỗi Giá trị Lúa gạo muốn hỗ trợ người nông dân tăng sản lượng và hoàn vốn cao hơn với chi phí đầu vào thấp hơn.

Theo tin tức từ báo Tiền Phong, sau hai năm triển khai thử nghiệm dự án Chuỗi Giá trị Lúa gạo tại Việt Nam, Tập đoàn Bayer CropScience đã giúp những hộ nông dân tham gia vào chương trình tăng đến 40% lợi nhuận từ việc tăng năng suất và giảm chi phí trong quá trình sản xuất lúa gạo.

Dự án được triển khai thử nghiệm vào năm 2013 tại một số tỉnh, thành của Việt Nam bao gồm An Giang, Cần Thơ, Long An và Bến Tre. Kết quả thu được rất tích cực, nông dân tham gia dự án đã đạt được hiệu quả giảm chi phí đầu vào và gia tăng năng suất, giúp tăng lợi nhuận đến 40%.

Dự án Chuỗi Giá trị Lúa gạo tại Việt Nam giúp tăng năng suất vượt trội - tang nang suat 271 1

Người nông dân tăng năng suất, giảm chi phí trong sản xuất lúa với dự án của Bayer

Nông dân tham gia chương trình cũng nhận thấy cây lúa tăng trưởng tốt hơn, lá xanh hơn và ít sâu bệnh hơn. Các chuyên gia tham gia chương trình cũng xác nhận tính hiệu quả của giải pháp Bayer Much More Rice trong kiểm soát sâu bệnh và hỗ trợ nông dân giảm chi phí đầu vào.

Với nhiều kết quả tích cực đạt được chỉ trong vòng hai năm thử nghiệm, cùng với đó là cam kết mạnh mẽ từ các bên tham gia, Bayer cho biết, đã lên kế hoạch để mở rộng dự án tại Việt Nam từ nay đến năm 2017, với tổng quy mô trên 10,000 héc ta. Dự án đồng thời sẽ lan rộng sang nhiều khu vực trồng lúa hơn tại các tỉnh An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp.

Ông Torsten Velden, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam kiêm Giám đốc nhánh Bayer CropScience Việt Nam cho biết: “Dự án Chuỗi Giá trị Lúa gạo minh chứng cho cam kết của Bayer trong việc giúp ngành trồng lúa ngày càng bền vững và cải thiện đời sống người nông dân Việt Nam. Mang đến cho người nông dân những giải pháp sáng tạo và khả năng tiếp cận các công cụ và ứng dụng công nghệgiúp gia tăng năng suất một cách bền vững”.

Bên cạnh việc chú trọng tăng lợi nhuận cho nhà nông, dự án còn tập trung vào những chương trình huấn luyện cùng các dịch vụ tư vấn trực tiếp trên đồng ruộng về phương pháp canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa gạo.

Dự án mang đến một phương thức tổng hợp và toàn diện cho ngành sản xuất lúa gạo thông qua việc sử dụng hiệu quả các giải pháp thuốc bảo vệ thực vật và phương pháp canh tác cải tiến được thiết kế để nâng cao năng suất và chất lượng lúa gạo một cách bền vững.

Khởi nguồn từ Việt Nam, dự án đã cho thấy sự thành công vang dội và được áp dụng tại nhiều quốc gia, bao gồm Trung Quốc và các nước khu vực Đông Nam Á. Kết quả từ hơn 1.000 thử nghiệm trên khắp châu Á đã cho thấy sự gia tăng trung bình trong năng suất đạt gần 20%, tương đương mức gia tăng lợi nhuận 22% cho nông dân, báo Người lao động đưa tin. 

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Dự án Chuỗi Giá trị Lúa gạo tại Việt Nam giúp tăng năng suất vượt trội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *