Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học

Xã Nhơn Hội, thành phố Quy Nhơn là một trong 2 địa phương trong tỉnh được Hội Nông dân tỉnh Bình Định chọn ra 10 hộ nông dân nghèo thực hiện mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học.

Đây là mô hình sản xuất giúp các hộ nông dân nghèo trên địa bàn xã được tiếp cận với phương pháp chăn nuôi mới theo hướng bền vững, an toàn và đạt hiệu quả kinh tế cao.

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học - 207 t13d

 

Mô hình được Hội Nông dân tỉnh triển khai từ tháng 7/2013 đến nay. Chủ mô hình được Hội hỗ trợ 50% chi phí gà ta giống và một phần thức ăn, vắc-xin phòng bệnh, hóa chất sát trùng.

Theo đó, mỗi hộ được hỗ trợ nuôi với quy mô 100 con gà ta. Trong quá trình nuôi, các hộ tham gia mô hình được tham quan học tập mô hình chăn nuôi gà thịt theo hướng an toàn sinh học đạt hiệu quả; được tập huấn kỹ thuật, tư vấn xây dựng chuồng trại, được hướng dẫn quy trình chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, quản lý về chất lượng con giống, nguồn thức ăn.

Bên cạnh đó, cán bộ Hội nông dân và cán bộ Thú y thường xuyên theo dõi chặt chẽ tại các chuồng nuôi, hướng dẫn nông dân vệ sinh tiêu độc môi trường thường xuyên, vệ sinh các dụng cụ chăn nuôi và sử dụng thuốc thú y đúng cách…

Gia đình bà Trần Thị Lý ở thôn Hội Tân, xã Nhơn Hội là 1 trong 10 hộ nông dân nghèo của xã được Hội Nông dân tỉnh chọn tham gia thực hiện mô hình. Trong thời gian thả nuôi, bà đã biết ứng dụng có hiệu quả những kiến thức được Hội Nông dân tập huấn về cách chăm sóc, nuôi dưỡng gà. Nhờ vậy đàn gà phát triển tốt và ít mắc dịch bệnh, trọng lượng xuất chuồng mỗi con đạt bình quân đạt 1,6 kg thịt hơi, với giá bán hiện nay là 80 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí ,bà Lý thu lãi hơn 2,5 triệu đồng từ mô hình nuôi gà này.

Mô hình đã giúp nhiều hộ gia đình trong xã nâng cao kiến thức về chăn nuôi, cũng như công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Bà Trần Thị Lý cho biết: “Nhờ Hội Nông dân tập huấn nên bây giờ bà con đều biết chiết thuốc nhỏ mắt, mũi cho gà. Tôi còn biết pha hóa chất vô bình để phun các chuồng, khu vực chăn nuôi, rồi một tuần rải vôi một lần để ngừa dịch bệnh. Vì thế, gà không có dịch bệnh, chóng lớn”.

Bà Lê Thị Kim Mai – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bình Định đánh giá, mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học ở xã Nhơn Hội, TP Quy Nhơn năm 2013 có hiệu quả rất cao. Về mặt kinh tế, qua 4 tháng nuôi, mỗi hộ nông dân có lợi nhuận từ 800.000 đồng tới 1,2 triệu đồng/tháng.

Về mặt xã hội, mô hình đã tạo việc làm cho gia đình cho các hộ nông dân, qua đó giúp các hộ nông dân học được cách nuôi đảm bảo an toàn sinh học về phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường, góp phần đảm bảo vệ sinh thực phầm. Ngoài ra, qua mô hình, người dân đã học được cách tự tổ chức sản xuất và hạch toán kinh tế trong sản xuất để làm sao có hiệu quả cao nhất.

Có thể nói, từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học do Hội Nông dân tỉnh triển khai tại xã Nhơn Hội đã giúp nhiều nông dân nghèo biết ứng dụng tiến bộ kỹ thuật và phương pháp chăn nuôi mới theo hướng bền vững, đạt hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này còn đảm bảo được dịch bệnh và tránh ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, tạo thực phẩm sạch cho người tiêu dùng, nâng cao thu nhập và tạo công ăn việc làm cho các hộ gia đình nông dân nghèo ở xã Nhơn Hội.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà thịt an toàn sinh học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *