Học cách chăm sóc hoa đồng tiền trồng trong chậu đẹp đến ngỡ ngàng

Loài hoa đồng tiền mang hai ý nghĩa lớn lao: phú quý – hạnh phúc và khi bắt đầu một năm mới, khi mùa xuân đứng trước thềm nhà, chẳng có lý do gì chúng ta lại không chào đón thời khắc đặc biệt này bằng những chậu đồng tiền tuyệt sắc. Vậy thì còn chần chờ gì nữa, hãy học cách chăm sóc hoa đồng tiền để hiện thực hóa ý tưởng độc đáo này ngay hôm nay!

Thời vụ trồng hoa đồng tiền

Học cách chăm sóc hoa đồng tiền trồng trong chậu đẹp đến ngỡ ngàng - hoc cach cham soc hoa dong tien trong trong chau dep den ngo ngang

Mặc dù là loài hoa nở quanh năm nhưng chính vụ đồng tiền lại rơi vào cuối xuân và đầu thu.  Tuy nhiên, vốn ưa khí hậu mát mẻ nên nếu làm chủ được điều kiện nhiệt độ thì chúng ta hoàn toàn có thể chăm sóc và điều khiển hoa đồng tiền nở đúng vào dịp tết nguyên đán.

Không giống như các loài hoa khác, thường được trồng bằng hạt, hoa đồng tiền thường được trồng bằng cây giống ươm sẵn để loại trừ nguy cơ sâu bệnh. Sau khi tìm được cây con ưng ý và thời điểm phù hợp, chúng ta tiến hành chuẩn bị đất để bắt đầu gieo trồng.

Chọn đất trồng hoa đồng tiền

Học cách chăm sóc hoa đồng tiền trồng trong chậu đẹp đến ngỡ ngàng - hoc cach cham soc hoa dong tien trong trong chau dep den ngo ngang 1

Hoa đồng tiền rất kị ngập úng nên loại đất phù hợp phải là đất mùn/cát, tơi xốp, thoát nước tốt. Theo đó, bạn có thể thiết kế giá thể trồng hoa đồng tiền bao gồm đất cát trộn với xơ dừa và than bùn theo tỉ lệ lần lượt là 1:3:3. Ngoài ra, để tăng dinh dưỡng cho đất, bạn có thể bổ sung thêm phân chuồng hoai mục, super lân hoặc các loại phân vi sinh phổ biến.

Kĩ thuật trồng và cách chăm sóc hoa đồng tiền

Kĩ thuật trồng

Học cách chăm sóc hoa đồng tiền trồng trong chậu đẹp đến ngỡ ngàng - hoc cach cham soc hoa dong tien trong trong chau dep den ngo ngang 3

Khi trồng hoa đồng tiền trong chậu, ta tiến hành bỏ giá thể vào chậu có đường kính khoảng 30 cm, sau đó tạo hố và đặt rễ cây con vào rồi lấp đất lại. Lưu ý, sau khi lấp đất, phần rễ sát gốc phải lộ thiên, nằm ngang ngửa mặt đất. Nếu bạn vùi quá sâu, cây sẽ khó sinh trưởng và nụ ra hoa chậm. Sau khi trồng, tưới đẫm nước cho cây rồi để ráo, đặt vào vị trí đã định trước.

Cách chăm sóc hoa đồng tiền trồng trong chậu

Học cách chăm sóc hoa đồng tiền trồng trong chậu đẹp đến ngỡ ngàng - hoc cach cham soc hoa dong tien trong trong chau dep den ngo ngang 4

Chăm sóc hoa trồng trong chậu không hề đơn giản và đồng tiền cũng không ngoại lệ vì chúng bị giới hạn về nguồn nước và thụ động về dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu biết cách chăm sóc hoa đồng tiền, việc cây cho nụ nhanh, ra hoa sớm là điều rất khả thi vì loài thực vật này khá “dễ tính”. Vậy trong cách chăm sóc hoa đồng tiền, chúng ta cần lưu ý đến những vấn đề lớn nào? Hãy điểm qua các mục mấu chốt dưới đây nhé!

  • Hoa đồng tiền không ưa sương giá và ánh sáng trực xạ, vậy nên thay vì đặt chậu ở nơi trảng nắng, nhiều ánh sáng chúng ta hãy đặt cây ở nơi râm mát như dưới chân ban công (vào mùa hè) và dọc lan can vào mùa đông. Nên nhớ nếu ánh sáng quá mạnh, hoa đồng tiền rất dễ mất nước và khô héo nên trong trường hợp bất đắc dĩ, hãy đưa chậu hoa đồng tiền vào phòng để bảo đảm sự sống cho cây.
  • Hoa đồng tiền sinh trưởng tốt trong nền nhiệt từ 15 đến 25 độ C nên chúng hoàn toàn thích hợp với điều kiện thời tiết hiện tại ở nước ta. Nếu nhiệt độ hạ dưới 12 độ C hoặc cao hơn 35 độ C, cây sẽ ngưng sinh trưởng, cho hoa nhỏ, màu sắc nhợt nhạt. Vậy nên nếu trồng trên ban công, khi thấy nhiệt độ quá thấp, bạn hãy chủ động chiếu đèn hoặc che nilon cho cây.
  • Vì là loài ưa ẩm vừa, không chịu được ngập úng nên khi tưới cho cây, ta chỉ nên tưới dạng phun sương mỗi ngày một lần hoặc chỉ khi nào thấy mặt đất se khô mới tưới nước cho cây để duy trì độ ẩm từ 60% đến 70%.
  • Khi trồng trong chậu và muốn hạn chế tác động của phân bón hóa học, bạn có thể bón phân rơm, trấu mục cho cây để cây hấp thụ dần dần. Ngoài ra, chúng ta có thể ngâm 1kg phân DAP cùng với 5 lít nước sạch rồi tưới định kì mỗi tuần một lần theo liều lượng: 50ml dung dịch phân pha với 10 lít nước cho đến khi cây ra nụ. Ở giai đoạn này, để thúc hoa cho bông to, đẹp, chúng ta cần bón thúc bằng phân Kali xen kẽ với việc tưới phân DAP như chu kỳ vừa nêu.
  • Trong cách chăm sóc hoa đồng tiền, không thể không nhắc đến khâu phòng trừ sâu bệnh. Hoa đồng tiền thường bị nhiễm nhện đỏ hoặc mắc bệnh thối gốc. Để phòng ngừa, chúng ta cần tỉa bớt lá già, lá sâu bệnh, đặt cây ở nơi khô ráo và phun thuốc phòng trừ. Nếu cây đã nhiễm bệnh, có thể lựa chọn một trong các loại thuốc bảo vệ thực vật sau: Cantop-M 43SC; Score 250EC; Kocide 61,4D….
  • Học cách chăm sóc hoa đồng tiền trồng trong chậu đẹp đến ngỡ ngàng - hoc cach cham soc hoa dong tien trong trong chau dep den ngo ngang 2

Trên đây là tất tần tật về cách chăm sóc hoa đồng tiền trong chậu mà bạn nên biết. Chúc bạn áp dụng thành công và sẽ có một khu vườn rực rỡ đón xuân về với những đóa đồng tiền xinh xắn! Yêu thương!

Thảo luận cho bài: Học cách chăm sóc hoa đồng tiền trồng trong chậu đẹp đến ngỡ ngàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *