Học lỏm cách chăm sóc hoa giun từ chuyên gia làm vườn

Màu đỏ nhung pha hồng nhạt của những chùm hoa giun là một món quà thiên nhiên vô giá trong mùa hè ở vùng nhiệt đới. Loài hoa này những mang đến nét sinh động, vẻ đẹp khó rời mắt cho ngôi nhà của bạn mà hơn hết, chúng còn giúp mang đến bóng râm trong những ngày nắng hạ oi ả. Vậy bạn đã biết cách chăm sóc hoa giun để chúng phát triển tươi tốt, cho bông sai, lá bóng mỗi khi hè về hay chưa? Hãy học lỏm cách chăm sóc hoa giun từ chuyên gia làm vườn của nuoitrong123 nhé!

Hai cách trồng hoa giun đơn giản

Học lỏm cách chăm sóc hoa giun từ chuyên gia làm vườn - hoc lom cach cham soc hoa giun tu chuyen gia lam vuon jpg

Trước khi đi sâu vào cách chăm sóc hoa giun, chúng ta cùng điểm qua hai cách trồng hoa giun đơn giản, được áp dụng phổ biến hiện nay, đó là trồng bằng hạt và trồng bằng cách giâm cành.

Với việc trồng bằng hạt, bạn cần chọn hạt mẩy, không sứt mẻ, bóc vỏ rồi đem ngâm trong nước ấm (2 sôi, 3 lạnh) trong 6 tiếng rồi ươm hạt xuống đất mùn thoáng khí, phủ đất 5mm, tưới phun sương giữ ẩm. Khoảng 1 tháng sau cây con sẽ mọc lên và nếu chăm sóc tốt, đúng chuẩn, sau 24 tháng cây sẽ ra hoa lứa đầu.

Với việc trồng bằng cành, chọn cành bánh tẻ, có đủ mắt, chồi rồi đem ngâm trong nước ấm chừng nửa tiếng, sau đó cắm xuống đất ẩm. Với cách làm này, thời gian ra hoa của cây sẽ được rút ngắn, chỉ còn 1 năm.

Khi cây con cao chừng nửa mét, bạn tiến hành siết nước rồi đánh cây đi trồng ở những vị trí phù hợp (ban công, tường rào, cổng, hiên nhà…)

Cách chăm sóc hoa giun

Học lỏm cách chăm sóc hoa giun từ chuyên gia làm vườn - hoc lom cach cham soc hoa giun tu chuyen gia lam vuon 1

Hoa giun là một trong số ít những loài hoa leo tựa dễ trồng. Chúng đặc biệt không kén đất vì không cần đến quá nhiều dinh dưỡng. Bạn có thể trồng chúng trên đất mùn, đất đá ong, đất thịt, đất đỏ bazan… cây vẫn có sức vươn lên ấn tượng. Thích nghi tốt là vậy nhưng nếu nói đâu là loại đất dành riêng cho hoa giun thì xin thưa, đất mùn tơi xốp là loại giá thể phù hợp nhất.

Hoa giun là cây ưa sáng, sinh trưởng tốt trong mùa hè rực nắng. Vậy nên tuyệt đối không trồng cây ở nơi thiếu ánh sáng mà cần lựa chọn nơi thoáng đãng, giàu ánh sáng trực xạ để cây phát triển cực thuận. Ví dụ, bạn có thể trồng cây trên ban công, dọc theo tường rào hay cổng vào nhà… Nên nhớ, hãy đảm bảo thời gian chiếu sáng trong ngày tối thiểu đạt 5 tiếng, nếu thấp hơn, hoa giun sẽ ngưng lớn, cho hoa nhỏ và dễ sâu bệnh.

Hoa giun ưa ẩm, cần nhiều nước cho sự sinh trưởng về chiều cao và phát triển của bộ tán nhưng ngược lại, chúng lại không chịu được ngập úng. Thế nên lời khuyên dành cho bạn là chúng ta nên tưới cây hằng ngày vào những lúc râm mát và nên tưới dạng phun sương để tránh sự tồn đọng nước. Thêm nữa, với những cây trồng trực tiếp xuống đất thì khó can thiệp nhưng với cây trồng trong bồn hay chậu, bạn có thể chủ động phòng ngừa tình trạng ngập úng bằng cách lót dưới đáy chậu một lớp trấu hoặc tro mùn.

Học lỏm cách chăm sóc hoa giun từ chuyên gia làm vườn - hoc lom cach cham soc hoa giun tu chuyen gia lam vuon 2

Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của hoa giun là 29 đến 36 độ C, tương đương với nền nhiệt phổ biến trong mùa hè. Đặc biệt, hoa giun còn có khả năng chịu nắng hạn khá tốt vì cây điều tiết nước rất linh hoạt. Trong mùa đông, nếu nhiệt độ hạ dưới 15 độ, hãy chống rét cho cây bằng việc tưới nước ấm (khoảng 32 đến 34 độ) ngày hai lần nhé!

Hoa giun có thể sinh trưởng bình thường mà không cần bổ sung phân bón. Tuy nhiên, muốn hoa to, chùm lớn và bông sai, chúng ta có thể bón phân NPK, phân vi sinh hoặc phân chuồng hoai mục theo chu kỳ 3 tháng 1 lần. Vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa, ngưng bón phân, siết nước mạnh để thúc đẩy quá trình phân hóa hoa, giúp hoa nở đồng bộ và đẹp mắt hơn.

Thêm một điều cần lưu ý trong cách chăm sóc hoa giun, dù là cây thân leo nhưng các chùm hoa đều mọc ở ngọn, đầu cành. Thế nên hãy tích cực ngắt ngọn, tỉa cành. Điều này không chỉ giúp loại trừ sâu bệnh cho cây, giúp phần cành lá còn lại phát triển khỏe mạnh hơn mà còn tạo đà cho hoa giun sinh nhiều chồi ngọn, từ đó sinh nhiều cụm hoa, giúp hoa sai bông và thắm sắc hơn so với bình thường.

Trên đây là những nội dung cơ bản trong cách chăm sóc hoa giun được tổng hợp từ những chuyên gia làm vườn có tiếng. Chúc bạn áp dụng thành công những kinh nghiệm quý báu này và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

Thảo luận cho bài: Học lỏm cách chăm sóc hoa giun từ chuyên gia làm vườn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *