Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cát tường đẹp rực rỡ đón xuân sang

Hoa cát tường là biểu tượng của mùa xuân, mang hàm ý tốt đẹp về một năm mới nhiều may mắn, an lành, phú quý. Chẳng thế mà mỗi dịp tết đến, xuân về, nhiều gia đình ở ba miền đất nước lại rậm rịch tìm mua cát tường về trồng trong chậu hoặc cắm trưng trong phòng khách hay trên bàn thờ tổ tiên. Vậy nếu bạn yêu thích loài hoa này, đặc biệt là yêu thích việc chăm chút các loài cây cỏ thì bạn đã nằm lòng cách chăm sóc hoa cát tường cho bông đẹp rực rỡ trong dịp tết hay chưa? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của nuoitrong123 để góp thêm chút kinh nghiệm cho mình nhé!

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cát tường đẹp rực rỡ đón xuân sang - huong dan cach cham soc hoa cat tuong dep ruc ro don xuan sang 2

Hoa cát tường có kết cấu tương tự hoa hồng nhưng vòng tràng thường ít hơn, có nhiều màu: trắng, hồng phấn, hồng đậm… và điển hình nhất phải kể đến sắc hoa màu tím. Cát tường thường được trồng vào mùa thu, bạn có thể gieo hạt hoặc trồng cây giống. Nếu gieo hạt thì nên bắt đầu từ tháng 8 còn trồng cây thì khởi sự sau vài tháng. Loại giá thể phù hợp nhất để trồng cây và gieo hạt là phối trộn xơ dừa, đất mùn, đất đỏ bazan, super lân, phân chuồng hoai mục với tỉ lệ: 6:6:5:1:2. Sau khi gieo trồng, nên tưới đủ ẩm cho cây, thường sau 2 tuần gieo hạt, hạt sẽ nảy mầm, tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây đủ 2,3 lá thì đem ra trồng trong chậu.

Hiện nay, tại những nơi có khí hậu ổn định và mát mẻ quanh năm như Đà Lạt, hoa cát tường được trồng quanh năm để phục vụ nhu cầu đa dạng của người thưởng ngoạn, đặc biệt là trong dịp Tết Nguyên Đán và bạn cũng có thể trồng hoa cát tường nở đúng dịp tết, chỉ cần chú ý đến thời gian sinh trưởng của cây cùng một số điểm mấu chốt trong cách chăm sóc chúng như sau:

Cách chăm sóc hoa cát tường

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cát tường đẹp rực rỡ đón xuân sang - huong dan cach cham soc hoa cat tuong dep ruc ro don xuan sang 3

Trong cách chăm sóc hoa cát tường, chúng ta cần chú ý đến nhu cầu chiếu sáng của cây. Cát tường là loài đặc biệt ưa sáng, thời gian chiếu sáng lý tưởng là trên 12 giờ mỗi ngày với cường độ gần 100 lux. Thế nên thay vì đặt nơi râm mát, chúng ta cần trồng cát tường ở nơi quang đãng như ban công, hiên nhà,… Vào mùa đông, nếu ánh sáng quá yếu, hãy chủ động bổ sung ánh sáng nhân tạo cho cây.

Cát tường ưa sáng nhưng lại ưa điều kiện thời tiết mát mẻ, vào ban ngày, chúng phát triển cực thuận ở nền nhiệt 20 đến 22 độ C còn khi đêm xuống, nhiệt độ hạ xuống 5 độ C so với điều kiện ban ngày. Do đó, loài thực vật này đặc biệt thích hợp khi trồng ở Tây Nguyên, vùng núi phía Bắc hay trong mùa đông giá ở đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Khi nhiệt độ ngoài trời chênh lệch quá nhiều so với nhiệt độ chuẩn, hãy di dời cây đến nơi an toàn, tưới nước mát hoặc bao nilon… tùy vào điều kiện cụ thể.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cát tường đẹp rực rỡ đón xuân sang - huong dan cach cham soc hoa cat tuong dep ruc ro don xuan sang

Mặc dù đã bổ sung phân bón ở giai đoạn trồng nhưng nếu muốn cây cho hoa to, tươi sắc, chúng ta nên bón phân NPK theo chu kỳ 3 tuần mỗi lần, giai đoạn non bổ sung thêm kali trắng cho cây. Ngoài ra, khi cây còn non, nên tưới nước ngày 3 lần: 5 giờ, 10 giờ và 14 giờ hằng ngày. Khi cây đã bén rễ, rút lại còn 1 đến 2 lần mỗi ngày.

Vào thời điểm cây ra hoa, vẫn duy trì tưới nước nhưng tuyệt đối không tưới lên thân cành, lên hoa mà chỉ tưới gốc để tránh hỏng hoa. Trong giai đoạn này, chúng ta cũng tiết chế ánh sáng, giảm lượng ánh sáng còn 60% so với giai đoạn non để tăng cường quá trình phân hóa hoa, hoa đẹp, rực rỡ và tươi lâu hơn.

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cát tường đẹp rực rỡ đón xuân sang - huong dan cach cham soc hoa cat tuong dep ruc ro don xuan sang 1

Cát tường rất dễ bị thối rễ, đốm lá, mốc đen hay bị bọ phấn trắng, bọ trĩ quấy phá. Vậy nên trong cách chăm sóc hoa cát tường, ngoài việc lưu tâm đến việc để ải, làm đất kỹ, chúng ta còn cần chú trọng đến việc gieo trồng đúng thời vụ, duy trì mật độ phù hợp và đặc biệt là khi có bệnh, lập tức phun thuốc trừ sâu sinh học để khống chế kịp thời sâu bệnh.

>>> Tham khảo thêm cách chăm sóc các loài hoa đẹp tại đây.

Không phải là loài hoa dễ trồng nhưng hình thức “cực phẩm” cùng ý nghĩa vô cùng giá trị của loài cát tường rất đáng để bạn dày công vun vén và hi vọng rằng với cách chăm sóc hoa cát tường mà nuoitrong123 vừa chia sẻ, các bạn sẽ nhanh chóng có được kiệt tác riêng cho mình trong dịp tết đến, xuân về! Chúc bạn thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

 

Thảo luận cho bài: Hướng dẫn cách chăm sóc hoa cát tường đẹp rực rỡ đón xuân sang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *