Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp

Dùng thùng xốp để trồng rau trên ban công là chuyện không hiếm, nhưng trồng cả một vườn cây ăn trái trên ban công bằng thùng xốp là điều “hiếm có khó tìm” bởi những cây trồng ăn trái vốn cần rất nhiều đất và diện tích lớn.

Mốt “hô biến” ban công, sân thượng thành những vườn rau có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với những “nông dân thành phố”. Tuy nhiên, thử tưởng tượng một ngày nào đó, bạn ra góc ban công để hái dưa hấu, dưa vàng, ổi, khế hay thậm chí là thanh long,… ở vườn quả ngay trong ngôi nhà cao tầng của mình thì thật là tuyệt phải không nào?

Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp - 1438584649 c1

Chị Nguyễn Thu Huyền (An Dương Vương, Tây Hồ, Hà Nội) đã biến điều tưởng như không thể thành có thể khi tận dụng mọi khoảng trống ở các ban công để trồng những giàn dưa lê, dưa hấu, dưa vàng, ổi, khế, đu đủ,… trong thùng xốp.

Cùng Dân Việt “đột nhập” vào vườn cây ăn trái này xem chị Thu Huyền có “bí kíp” gì để có được những cây ăn trái trĩu trịt quả ngon- sạch- lạ trên ban công, sân thượng nhé:

Do hai vợ chồng đều là dân công sở, lại có con gái nhỏ nên mình và anh chồng đều phải tranh thủ từng tí thời gian trước và sau khi đi làm để chăm sóc cho vườn cây. Mới đầu, anh chị chỉ trồng khoảng 10 thùng xốp nhưng do chưa có kinh nghiệm nên cả 10 thùng rau chỉ đủ cho con ăn” – chị Huyền chia sẻ.

Do có sự tìm hiểu từ trước nên anh chị cũng nắm được phần nào về kỹ thuật và cách thức trồng rau. Ban đầu, chị thường đi đến các gia đình đun than tổ ong để xin sỉ than về trộn với đất trồng rau. Càng ngày khi đã có kinh nghiệm rồi chị nhân lên trồng nhiều thứ rau. Hơn thế nữa, bà mẹ trẻ một con này còn bắt tay vào trồng các loại cây ăn quả. “Mỗi thứ một tí, cây nào cũng có quả nên tự dưng mình cảm thấy ham làm vườn, ham trồng cây lắm”, chị Huyền tâm sự. Từ chục thùng ban đầu, giờ đây, gia đình chị đã có khoảng trên 30 thùng xốp rau, quả sạch.

Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp - 1438584649 collage3

Ban đầu, chị chỉ trồng chanh bởi lẽ, thịt gà vốn được coi là món khoái khẩu của cả gia đình mà thịt gà thì phải có lá chanh, vậy nên chị trồng thử hạt chanh với hy vọng chỉ cần có lá chanh để ăn cũng là đủ lắm rồi. Không ngờ, một thời gian sau, chanh của chị lên nhiều lá và còn có rất nhiều quả. Từ đó chị mày mò và thiết nghĩ nếu trồng được chanh thì các loại cây còn lại cũng không khó khăn gì.

Những chiếc lá mùng tơi với kích thước “khủng” trong khu vườn nhà chị Huyền.

Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp - cach trong rau mong toi 500x400w

Có lẽ vì tích lũy cho mình được kha khá vốn liếng kiến thức để trồng rau và cũng là một trong những bà nội trợ “mát tay” nên không chỉ có các loại rau mà kể cả các loại cây ăn trái chị trồng, cây nào cũng ra hoa, kết quả và xanh mơn mởn.

Dưa vàng, dưa hấu và rất nhiều dưa lê đang đậu quả. Chỉ một góc ban công nhỏ, người mẹ trẻ này đã có đủ các loại trái cây cho cô con gái và cả gia đình thưởng thức.

Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp - cach trong dua luoi trong chau don gian sai qua 3 640x480

Đây là vụ dưa thứ hai nhà chị Huyền trồng từ lúc gieo hạt tới khi thu hoạch chỉ trong khoảng hai tháng. Tâm sự về chất lượng những trái dưa đầu tiên, chị Huyền kể: “Vốn dĩ, anh Cảnh (chồng mình) là người không thích ăn dưa lê nhưng khi ăn trái dưa do mình trồng được thì anh đã tấm tắc khen dưa ngọt và ngon thế“.

Thậm chí có những quả dưa to nhất ở trong vườn nhà chị đã lên tới khoảng 2kg. Năm vừa qua, do là năm đầu tiên nảy ra ý định trồng dưa và cũng do chưa có kinh nghiệm trồng nên trọng lượng của mỗi trái dưa khá khiêm tốn. chỉ khoảng 1.4kg. Để từ thùng xốp ra những quả ngọt, bà mẹ một con này cũng rất công phu. Đầu tiên là phải thiết kế lại chiếc thùng xốp…

Chị Huyền kể: Năm ngoái, do chưa có kinh nghiệm nên mình chỉ đục lỗ ở

Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp - 1417203182 nh 5 1 mỗi thùng xốp cho nên khi mình tưới nước và phân bón đã bị trôi đi. Nhưng năm nay, do áp dụng “mô hình thùng @”  nhờ “học lỏm” được một người bạn ở trên diễn đàn rau. Ở bên dưới các thùng xốp đặt các chai nhựa có đục lỗ và đậy nắp chai. Những chai này có nhiệm vụ giữ nước để khi nhiệt độ lên cao như đợt hè vừa qua, mình đi làm không có thời gian ở nhà tưới được thì nước sẽ dẫn ngược lên.Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp - 3 dau chau xop d185b 1

Đặc biệt, khi cây ra hoa sáng nào chị cũng phải đảm nhiệm một công việc “thần kỳ”. Gọi là “thần kỳ” bởi, đó vốn dĩ không phải là công việc của chị và càng không phải là công việc mà bất kỳ ai cũng có thể nghĩ ra để làm. Đó là tự tay chị thụ phấn cho hoa bằng cách hái những hoa đực và thụ phấn cho hoa cái để nó có quả.

Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp - 1436425887 img 7119 1

Khi đã đậu được quả, chị lại tiếp tục chia sẻ bí quyết “nhỏ nhưng có võ” đó là dùng những túi nilon để buộc vào quả cho ong khỏi châm.

Ngoài việc dùng túi nilon chị còn sử dụng một cái bẫy ong, các loại côn trùng có hại để đạt được hiệu quả cao. Thậm chí, vì điều kiện thời gian, công việc không cho phép, chị không thể nhớ được hết những việc đã làm như thụ phấn khi nào, đã làm gì với những cây này, cây kia nên chị còn phải làm một cuốn “nhật ký trồng cây”.

Không chỉ dừng lại ở đó, chị còn nghiên cứu lượng nước cần dùng cho các loại cây để bổ sung cho phù hợp bằng cách “tiếp nước” theo phương pháp nhỏ giọt như trong hình để cây có đủ lượng nước cần thiết để sinh trưởng và phát triển.

Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp - 1438587542 collagead

Dưa đã cho thu hoạch, ổi đang lớn, đu đủ và thanh long thì đang ra hoa, còn khế thì quanh năm cho quả. Tự trồng những trái ăn quả ngon – sạch ngay trong những thùng xốp bên hiên nhà chị Huyền đang là nguồn cảm hứng cho rất nhiều người thích làm vườn và yêu cây trái.

Ngoài ra, chị còn chia sẻ về bí quyết tái tạo đất. Khi hết vụ rau, quả này, chị kế tiếp ngay vụ rau, quả khác, nhưng trước đó chị dùng vôi bột để cải tạo đất bằng cách rắc vôi bột khoảng 7-10 ngày và để ở nơi có nắng để diệt được hết các mầm bệnh có trong đất.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Kĩ thuật để chanh, dưa, khế, ổi… trĩu trịt quả trong thùng xốp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *