Kỹ thuật chăm sóc hoa Đỗ Quyên nở đúng dịp Tết

Hoa Đỗ Quyên ngày nay được sử dụng làm hoa tết khá phổ biến. Mùa hoa Đỗ Quyên rơi vào dịp đầu xuân nên việc để hoa nở đúng Tết là điều được nhiều người quan tâm.

Kỹ thuật chăm sóc hoa Đỗ Quyên nở đúng dịp Tết - do quyen 640x480

Hoa Đỗ Quyên đẹp, mùi thơm ngát nên rất được lòng những người yêu hoa, chỉ một lần nhìn đứng trước sự dịu dàng e ấp đầy kiêu hãnh ấy khiến ai ai cũng phải xúc động.

Ngoài tên khoa học Rhododendron, hoa Đỗ Quyên phổ biến với các tên gọi khác: thanh minh hoa, sơn trà hoa, sơn thạch lựu, ánh sơn hồng, mãn sơn hồng, báo xuân hoa… nên thường được dùng làm hoa tết ở Việt Nam.

Hoa Đỗ Quyên sinh trường và phát triển tốt ở nơi có khí hậu ôn đới nên để trồng và chăm sóc hoa Đỗ Quyên nở đúng dịp Tết cần lưu ý:

– Thời điểm nhân giống hoa Đỗ Quyên:

Có ba cách nhân giống hoa Đỗ Quyên là giâm cành, chiết cành hoặc gieo hạt. Để hoa nở đúng dịp Tết cần giâm cành vào khoảng tháng 10 năm trước và giữ cho cây phát triển ổn định khoảng 2 tháng mới tiến hành bấm cành để kích thích ra hoa. Nếu lựa chọn phương pháp chiết cành thì phải tiến hành sớm hơn vào khoảng tháng 4 – 5 để cây ra rễ kịp thời trước khi bấm cành dịp cuối năm.Riêng đối với gieo hạt hoa Đỗ Quyên thì tốt nhất nên gieo trước 1 năm, tuy nhiên phương pháp giâm và chiết thì nhanh cho cây thành phẩm hơn so với gieo hạt.

– Giống hoa Đỗ Quyên truyền thống:

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều giống hoa Đỗ Quyên trong đó giống Đỗ Quyên ta hoa to có hương thơm là giống hoa được nhiều người ưa thích hơn cả. Khác với giống hoa Đỗ Quyên công nghiệp hoa nhỏ, nhiều lá của Trung Quốc; giống hoa Đỗ Quyên ta vào thời điêm hoa nở đẹp nhất dịp Tết với gây ấn tượng với cánh hoa to, màu sắc rực rỡ sắc nét lại, nổi bật giữa sắc lá xanh với mùi hương thơm ngát thu hút rất nhiều ong bướm, chim hút mật nên thường được chọn làm hoa tết trang trí dịp tết Nguyên Đán.

– Lựa chọn chậu trồng cây hoa Đỗ Quyên dựa vào thân và tán:

Trồng cây hoa Đỗ Quyên cần căn cứ vào dạng thân và tán để lựa chọn chậu trồng cây thích hợp, tốt nhất nên chọn chậu nông có bề mặt chậu lớn, có lỗ thoát ở đáy.Có 3 trường hợp cần phải thay chậu cho hoa Đỗ Quyên: thứ nhất là chuyển cây trồng dưới đất vào chậu;  thứ hai là khi cây hoa Đỗ Quyên con đã lớn khiến bộ rễ tràn ra khỏi chậu và thứ ba là khi cây đã hút hết dinh dưỡng sau 2 – 3 năm trồng trong chậu.

Nên tiến hành thay chậu vào vụ xuân hoặc vụ thu (trước khi hoa đã tàn hoặc trước khi cây vào nụ) nhưng để hoa nở đúng dịp Tết cần thay chậu vào vụ thu năm trước để cây phát triển ổn định. Khi thay  chậu ngoài việc lựa chọn chất liệu và kích thước phù hợp thì nên bỏ hết đất cũ, cắt bỏ rễ xấu, trước khi trồng cây thì nên lót một lớp xỉ than hoặc gạch vụn để đảm bảo sự thoát nước và chống úng. Sau khi thay chậu cần tưới đẫm nước và cần chú ý giữ ẩm cho cây trong vụ đông.

– Hoa Đỗ Quyên thích hợp trồng đất và tưới nước chua:

Hoa Đỗ Quyên sinh trưởng ở nơi có thành phần đất chua chiếm chủ yếu nhưng phải đảm bảo tơi xốp, thoát nước tốt, nhiều phân bón dinh dưỡng để cây phát triển. Cây hoa Đỗ Quyên tại các vùng núi cao có khí hậu mát mẻ phát triển khá tốt, do đó nếu trồng hoa Đỗ Quyên trong chậu thì phải đảm bảo yếu tố đất trồng có chứa thành phần đất mặt trên núi trộn lẫn với một số phân mùn hữu cơ (tốt nhất là mùn của lá các loại cây họ thông, tùng hoặc các loại phân ủ hoai mục).Qua quá trình trồng cây Đỗ Quyên thì đất Bonsai khá là thích hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của cây.

Cây hoa Đỗ quyên có bộ rễ rất mạnh nên nó là cây chịu hạn, nhu cầu về nước không nhiều. Thời gian tưới thích hợp nhất là buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Vào mùa xuân khi cây sinh trưởng, ra nụ, hoa cần tưới nước nhiều hơn. Trong những ngày trời hanh khô cần gia tăng độ ẩm không khói bằng cách phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất. Nước dùng tưới cho hoa Đỗ Quyên tốt nhất là nước có độ chua, tốt nhất nước sông, ao hồ và cuối cùng là nước máy.Để tăng độ chua cho nước tưới ta có thể cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm dấm ăn.

– Hoa Đỗ Quyên không phàm ăn:

Cây hoa Đỗ Quyên sinh trưởng ở vùng núi cao, ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất cây vẫn phát triển tốt nên cần chú ý chế độ phân bón.

Để hoa Đỗ Quyên nở to và đẹp vào dịp Tết  thìcần bón một lượng phân phù hợp. Từ tháng 3 trở ra,dụng phân bón lót 3 – 4 tháng một lần.bón ít phân khô và sử dụng phân pha loãng là chủ yếu, thông thường cứ 15 – 20 ngày bón phân pha loãng một lần. Sauk hi bón phân cần tưới nhiều nước và không nên bón nhiều phân khô vào mùa hè để tránh vàng và rụng lá. Vào cuối thu đầu đông không cần bón phân.

Hoa Đỗ Quyên là loài hoa tết truyền thống, được nhiều người ưa thích. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành sinh vật cảnh, cây cảnh Thăng Long hy vọng quý vị và các bạn sẽ nắm vững các kỹ thuật để hoa Đỗ Quyên nở đẹp rực rỡ mang may mắn vào nhà vào dịp Tết.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật chăm sóc hoa Đỗ Quyên nở đúng dịp Tết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *