Chia sẻ cách chăm sóc cây Đỗ Quyên bonsai

Cây đỗ quyên bonsai khi nở hoa rất đẹp nên được nhiều người yêu thích bài trí trong nhà, trong vườn. Cùng tìm hiểu về cách chăm sóc cây đỗ quyên bonsai theo tiêu chuẩn của những nghệ nhân bonsai sau đây.

Đất: yêu cầu độ Ph có trong nồng độ đất của cây đỗ quyên bonsai thường là 4_5, bên cạnh đó đất để trồng cây đỗ quyên bonsai cũng cần phải đảm bảo những yếu tố như là tơi xốp, thoát nước, thông thoáng gió và nên có nhiều mùn… Tỷ lệ pha đất trồng hợp lí nhất là 2 phần đất mặt trên núi phong hoá + 1 phần lá rụng + 1 phần phân từ động vật ăn cỏ, trộn ủ 1 năm. Ngoài ra các nghệ nhân cũng thường trộn theo công thức: 3 phần đất tầng mặt + 3 phần phân ngựa + 3 phần lá mục + 1 phần nước giải, trộn thật đều, phân thành lớp, ủ trong 1 – 2 năm. Chú ý, bắt buộc phải để phân ủ trong nhà có mái che để giảm độ phì do ảnh hưởng nắng mưa, trước khi dùng thì cần phải loại bỏ tạp chất.

Chia sẻ cách chăm sóc cây Đỗ Quyên bonsai - cay do quyen bonsai1 300x250 1

Chia sẻ cách chăm sóc cây đỗ quyên bonsai (hình 1)

Nước: Đỗ quyên là loại cây ưa mát nên sẽ không chịu được nắng hạn và ngập úng lâu. Khi trồng nên tưới nước cho cây bonsai đỗ quyên vào các buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Tuy nhiên khi vào thời kỳ cây sinh trưởng, ra nụ hoa là lúc ta cần chú ý tưới nhiều nước cho cây. Phun nước nhiều xung quanh lá, hoa, chậu và mặt đất để giúp tăng độ ẩm không khí vào những ngày hanh khô. Nước tưới cũng phải là nguồn nước sạch và để tăng độ chua cho nước tưới cây bonsai đỗ quyên ta có thể cho thêm sunfat sắt hoặc cho thêm giấm ăn vào nước. Nên dùng nước và nước phân thay nhau tưới cho cây bonsai Đỗ quyên.
Phân bón: Theo các nghệ nhân bonsai để có được 1 cây bonsai Đỗ quyên cho nhiều hoa to và đẹp thì ta nên bón phân nước pha loãng cho cây hoặc dùng phân khô. Công việc bón phân cho cây bonsai Đỗ quyên sẽ chỉ được áp dụng lúc cây 2 năm tuổi trở lên và chỉ được bón vào cuối xuân đầu hè. Cứ 10 đến 15 ngày lại bón một lần phân loãng. Riêng đối với  những cây bonsai từ 4 năm tuổi trở lên mỗi năm cần bón 2 lần phân khô vào mùa xuân và mùa thu, giữa tháng 6 thì nên bón thêm một lần phân P, K. Sau tháng 6 thì cần ngừng bón phân, đến khi tàn, cây mọc cành mới có thể bón nước phân loãng.
Đối với kỉ thuật bón phân cho cây bonsai đỗ quyên ta cũng phải lưu ý rằng: không nên bón quá nhiều phân vào mùa hè để tránh làm cây bị vàng lá, rụng lá. Nếu mùa hè, cây sinh trưởng bình thường và đang bước vào giai đoạn sinh trưởng thực thì có thể bón 1-2 lần Ca3(PO4)2 + Ca(HPO3) để thúc đẩy cho ra nụ hoa. Sau mỗi lần bón phân bạn cần tăng cường tưới nước và xới đất. Mùa đông không cần bón phân cho cây.

Chia sẻ cách chăm sóc cây Đỗ Quyên bonsai - cay do quyen bonsai2 300x239

Chia sẻ cách chăm sóc cây đỗ quyên bonsai (hình 2)

Chậu chứa: Cũng giống như những cây thường dùng làm bonsai khác, công việc thay chậu vô cùng cần thiết nhằm phù hợp với kích thước của cây qua các thời kì và việc thay chậu còn nhằm cung cấp nguồn đất, dưỡng chất mới cho cây bonsai đỗ quyên. Ta có thể tiến hành việc thay chậu cho cây bonsai vào mùa xuân hay thu. Khi thay chậu ta cũng cần bỏ hết đất cũ, cắt bỏ rễ xấu. Sau khi thay chậu cần tưới đẫm nước cho cây.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Chia sẻ cách chăm sóc cây Đỗ Quyên bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *