Kỹ thuật trồng hoa Cẩm Tú Cầu

Cẩm Tú Cầu là loài hoa có nguồn gốc từ Đông Á và Châu Mỹ, ở Việt Nam thường được trồng nhiều nhất ở Đà Lạt, hiện nay đã được nhân rộng để trồng làm cảnh, cùng lamnong.net tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu để có chậu hoa ưng ý nhất.

Việc trồng hoa cẩm tú cầu còn phụ thuộc vào thời tiết và đất ở đó để có những màu sắc khác nhau. Tuy nhiên người trồng hoa cẩm tú cầu phải lưu ý rằng tất cả các bộ phận của cây đều có chứa độc tố gây ngộ độc nếu ăn phải nên những nhà có trẻ con.

Kỹ thuật trồng hoa cẩm tú cầu:

Kỹ thuật trồng hoa Cẩm Tú Cầu - cam tu cau

Cẩm tú cầu

Thời vụ:

Cẩm tú cầu được trồng quanh năm đặc biệt là dịp cuối năm bạn có thể sử dụng hoa cẩm tú cầu làm hoa tết.

Tạo giống: có hai cách đó là reo hạt và râm cành:

  • Có thể trồng bằng hạt hoặc bằng nhánh: giâm cành vào mùa Xuân.
  • Cắt đoạn nhánh dài 30 – 40cm khi cây có có 3 đốt lá có vỏ ngả màu gỗ, mang nhiều búp to ở nách lá, cắt bỏ cặp búp, lá ở phía dưới, ngâm trong nước vài giờ, cắm vào đất, buộc cố định cho không bị lay gốc, để chỗ có nắng lốm đốm/ nhận nắng sáng tuy cây ưa bóng râm nhưng không nên để chỗ thiếu nắng, giữ cho đất đủ ẩm.
  • Có thể cắm cành cắt trong ly nước chờ khi có rể thì đem trồng ra đất. Có thể cắm cành vào một chậu nhỏ, tưới ẩm cho vào bao nilong buộc kín, để chỗ có nắng gián tiếp.
Kỹ thuật trồng hoa Cẩm Tú Cầu - hoa cam tu cau 1 1

Hoa cẩm tú cầu

Phương pháp chăm sóc hoa cẩm tú cầu:

Tưới nước:  Tưới thường xuyên, thấy cây bị héo lá là tưới liền để không làm giảm khả năng ra hoa hoặc không ra hoa. Cần tưới nhiều nước vào mùa khô. Phải dự đoán tưới bao nhiêu là đủ để nước không còn đọng trên bề mặt của đất.

Cách bón phân để ra màu sắc khác nhau cho hoa cẩm tú cầu:

Đất chua (độ pH =< 5) hoa màu xanh: Để tăng acid bón aluminum sulfate hay còn gội là nhôm sulfate mỗi tháng một lần vào tháng 3,4,8,9,10 theo chỉ dẫn của nhà sản xuất…thì hoa màu hoa cà, màu hồng sẽ biến thành màu xanh, tuỳ nồng độ nhôm mà sắc xanh cũng đậm nhạt khác nhau. Tưới dấm cho đất hoặc tưới cây bằng nước mưa. Cũng có thể cắm đinh vòng quanh gốc. Sử dụng phân bón có phosphate thấp.

Đất có tính kiềm: Đất có tính vôi (7.5=< độ pH <10) hoa có màu hoa cà, hồng hoặc đỏ. Vào mùa xuân tưới thêm calcium carbonate /vôi thì hoa màu xanh sẽ trở nên hồng. Tro trấu cũng có tác dụng tăng tính kiềm của đất (trong tro trấu có chứa Kali). Sử dụng bón phân có chỉ số phosphate cao hoặc thêm lime/vôi bột làm tăng độ pH của đất hoa sẽ có màu đỏ.

Đất trung tính: Có độ pH =7 hoa có màu trắng sữa.

Những lưu ý khác về cây cẩm tú cầu:

  • Hoa trồng ở có màu trắng, thì có làm biến đổi độ pH của đất hoa vẫn không đổi màu.
  • Ở vùng khí hậu nóng rất khó để biến cẩm tú cầu thành đỏ đậm.
  • Thay đổi màu sắc có tác dụng cho 1 mùa bông, mùa kế tiếp sẽ có thể không giữ được sắc màu của mùa cũ.
  • Trồng trong chậu sẽ dể kiểm soát độ pH.
  • Không bón phân sau tháng 8 đây chính là mùa cây ngủ.
  • Cần giữ ẩm cho gốc bằng cỏ khô, vỏ thông.

Hoa cẩm tú cầu là loại hoa đẹp trang trí nhà hoặc bó hoa tuy nhiên cần lưu ý trước khi trồng vì cây gây ngộ độc khi ăn phải.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng hoa Cẩm Tú Cầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *