Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn

Hoa đăng hay hoa lồng đèn , được trồng tốt ở Ðà Lạt , trong bài viết dưới đây giáo sư Tôn Thất Trình đề cập chi tiết về loài hoa này , phỏng theo tài liệu của Ban khuyến nông Ðại học tiểu bang Michigan.

Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn - ky thuat trong hoa long den 333x500

Hoa đăng hay hoa lồng đèn , gọi là Fuchsia ở Aâu Mỹ , tên khoa học là Fuchsia x hybrida , còn có tên khác ở Mỹ là hoa bông tai công nương ladies eardrops vì hoa rực rỡ , dáng bông tai lòng thòng xuống đất . Màu sắc thay đổi từ trắng , đỏ hồng , tím hay pha lẫn lộn giữa các màu này . Trồng Fuchsia bán ra là những giỏ treo, chậu cây, làm bồn hay trên phên dậu dáng cây mộc. Ở Mỹ thường hay trồng bán các giỏ treo hoa đăng quanh ngày , quanh lối xóm ..

Giống hoa đăng Fuchsia gồm khoảng 100 loài , mọc như lùm bụi cây mộc và thuộc họ thực vật onagraceae . Hoa đăng trông trọt là thành quả tuyển chọn lại tạo giữa 2 loài F.fulgens và F. mangellanica . F. fulgens là một lùm bụi cao khoảng 1, 2- 1,8 m , nguồn gốc Mexico F.mangellanica nguồn gốc Chi lê và Á Căn Ðình cũng là một lùm bụi nhưng lại có thể mọc cao đến 3,5 cm . Các cây thứ hoa ở thị trường có thể mọc thẳng đứng hay thân bò ngang . Loại Black Prince , Beacon , Winston Churchill là những thí dụ cây mọc thẳng đứng . Black Eyes , Starry Trail , Swingtime ..là những cây mọc bò ngang .

Ða phần giống cây Fuchsia là cây dài ngày ( trường quang kì tính ) . Vài thứ có quang kì tính trung lập . Ðôi khi , cây có thể nở hoa vào ngày ngắn , nhưng liên tục ở môi trường nhà kiếng . Ða số có thể cảm ứng tượng hoa khi phát triển đủ 2 lá . Số dài ngày cần thiết để tượng hoa thay đổi tuỳ giống , từ 5 tới 25 ngày . Vì rằng hoa phát triển từ các mầm ngang mới mọc , ngày dài liên tục ở điều kiện ngày ngắn thiên nhiên , rất cần thiết để cây phát triển trổ hoa . Mầm ngọn luôn tăng trưởng ở bất kì quang kì nào , dài hay ngắn . Cường độ ánh sáng ảnh hưởng đến quang kì tính . Nhỏ hơn 475 footcandle , cây sẽ có quang tính trung lập . Muốn có cảm quang tối hảo vào ngày dài cần 900 footcandle .

Muốn có ngày dài tượng hoa trong điều kiện ngày ngắn thì kéo dài ngày hay cắt đứt đêm kể từ 10 giờ đêmâ đến 2 giờ sáng với đèn nóng sáng chừng 10 – 20 footcandle . Muốn có số hoa tối hảo , cần 1 cường độ 900 footcandle trong 8 giờ 1 ngày . Che bóng râm mùa xuân hay mùa hạ thì dễ bề kiểm soát nhiệt độ .

Cách trồng

Nhiệt độ : Nhiệt độ thích hợp cho cây tăng trưởng là 20-26 0C . Dưới 15 0C hay trên 30 0C là cây mọc yếu . Hoa tượng tốt cũng ở nhiệt độ từ 15 – 26 0C . Sau khi tượng ra , nhiệt độ tối hảo cho hoa phát triển từ 23- 26 0C
Tưới tiêu : Cây luôn cần ẩm ướt , lưu ý nhiều về tưới tiêu , vào những thời kì căng thẳng tỉ như điều kiện ít ánh sáng hay nhiệt độ quá cao .

Dinh dưỡng : Hoa đăng cần nhiều phân bón . Tưới phân lỏng liên tục gồm 250-300ppm nitrogen (đạm) và potassium cho kết quả tốt ở môi trường không đất .

Nhân giống : Cắt cành lá cây gốc làm hom đem trồng tốt hơn cành ra hoa . Muốn cây chỉ ra lá cành thì dùng ngày ngắn ( ít hơn 12 giờ ánh sáng ) và giữ nhiệt độ dưới 21 0C . Dùng hom cành ngọn dài 7-8 cm với 2 hay 3 cặp lá trưởng thành và đem cắm ở môi trường ráo nước có PH 6-6,5. Khi đang mọc rễ , giữ môi trường nhân giống ở nhiệt độ 20-220C và dùng ngaỳ ngắn . Cần chừng 3 tuần lễ cho hom mọc rễ .

Môi trường trồng cây lồng đèn , hoa đăng phải giữ được nước , nhưng phải dễ tháo nước , tháot nước tốt . Có giống mọc thẳng đứng có thể dùng một hom mà thôi trong chậu 10 – 13cm . Còn trồng giỏ treo 25 cm thì cần 3-5 hom

Thoạt tiên có thể trồng chậu này qua chậu khác . Nhưng khoảng cách cuối cùng thích hợp trong chậu 10 cm đường kính là 2 hay 2, 5 cây cho mỗi square foot .

Khi cây có 4-5 cặp lá thì bấm ngọn . Fuchsia trồng chậu chỉ cần bấm 1lần

Ở Âu châu , chất điều hoà tăng trưởng hay dùng nhất là daminazole ( B9 ) với kiểm soát bề cao của Fuchsia với nồng lượng 3000-4000 ppm . Phun xịt B9 lần đầu tiên lúc cây mới tăng trưởng khi thấy được ngọn chồi mới trên cây không bấm ngọn hay khi chồi dài 1-2cm trên cây bấm ngọn . Phun xịt B9 lần thứ 2 , 10-14 ngày sau lần thứ nhất . Ancymidol ( A-Rest ) là thuốc xịt lá với nồng lượng 25-50 ppm hay trên rãnh với nồng lượng 0 ,25-1,5 mg cho mỗi 15 cm đường kính chậu trồng để có thêm nhiều hoa . Cyocel cũng có thể dùng phun xịt hay tưới vào rảnh thời gian phải xịt tương tự với dùng B9 nói trên . Nồng lượng Cycocel dùng là 3000-4000 ppm . Ethepon ( Florel ) tăng thêm cành và chồi hoa nhưng làm lá nhỏ đi , lóng ngắn lại , như vậy khỏi cần bấm ngọn , nhưng đôi khi làm hoa không nở . Xịt Ethepon trên lá với nồng lượng 500 ppm khi 4, 5 lá đã phát triển đầy đủ . Chất điều hoà tăng trưởng mới nhất là Bonzi cũng rất hiệu quả ở nồng lượng phun xịt 25-40ppm . Acid Gibberellic cũng hay được dùng để sản xuất chậu trồng các giống Fuchsia thân mộc co mau lẹ hơn . Acid Gibberrellic nồng lượng 200-400 ppm trên cây còn nhỏ và không bấm ngọn thì thời gian cho cây đủ cao lớn sẽ giảm đi , cây sẽ dài ra và cần đến trụ chống đỡ .

Sâu bọ
Bướm trắng hay phá hoại Fuchsia nhất . Rầy mềm (Aphids) làm quăn lá và cũng làm cây trồng hư hại lớn .Ngoài ra còn có bù lạch ( Thrips ) , rệp bột ( Mealy bugs ) nhện đỏ ( Spider mites )rệp vảy ( Scales ) ..

Bệnh cây
Bệnh rỉ có thể làm nhân giống và sản xuất cây mất mát nhiều . Vài giống kháng được bệnh rỉ . Làm cây thoáng khí , khoảng cách thích hợp và giữ gìn vệ sinh cây tốt là phương pháp ngừa trừ bệnh . Botrytic blight (Botritic cinerea ) thối rễ do nhiều loài khuẩn gây ra khi môi trường quá ẩm ướt.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng hoa lồng đèn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *