Nâng cao năng suất mùa vàng với máy phun thuốc sâu kết hợp sạ lúa

Những ‘kỹ sư chân đất’ Việt Nam đã sáng tạo ra máy phun thuốc sâu kết hợp sạ lúa để bảo vệ mùa màng, nâng cao năng suất chất lượng cây trồng.

Với óc sáng tạo, đôi bàn tay khéo léo và đức tính cần cù, ham học hỏi, những người nông dân chân đất dù không qua bất kỳ một trường lớp đào tạo nào vẫn góp cho đời nhiều sáng chế có tính ứng dụng cao để góp phần không ngừng hiện đại hóa ngành nông nghiệp nước nhà. Trong số những phát minh để bảo vệ mùa màng, nâng cao năng suất chất lượng cây trồng của các ‘kỹ sư chân đất’, có thể kể đến sáng chế máy phun thuốc trừ sâu kết hợp sạ lúa của anh Phạm Thanh Liêm (Đồng Tháp) và lão nông tên Thượng (Kiên Giang).

‘Kỹ sư chân đất’ sản xuất máy nông nghiệp xuất khẩu

Theo thông tin trên báo Đồng Tháp Online, anh Phạm Thanh Liêm (40 tuổi) đến từ vùng sâu thuộc xã Láng Biển, huyện Tháp Mười đã sản xuất thành công hàng trăm máy nông nghiệp phục vụ trong nước. Đặc biệt, nhiều máy nông nghiệp của anh được bán sang Châu Phi và Campuchia. Anh Liêm kể, vốn làm nông nghiệp từ nhỏ, nhận thấy việc làm nông nghiệp bằng thủ công rất cực khổ nên anh bắt tay vào nghiên cứu các loại máy phục vụ nông nghiệp.

Tuy nhiên do chỉ được học hết lớp 6 nên anh không thể thiết kế trên bản vẽ được mà phải làm theo thực tế, tự cắt, tự gọt, tự mài dũa… Những sản phẩm đầu tiên bị hư hỏng, anh phải bỏ hàng trăm tấn sắt vụn và ống nhựa. Tưởng chừng anh phải bỏ cuộc, bỏ nghề vì đã đầu tư gần 2 tỷ đồng mà không thu lại được gì.

Nâng cao năng suất mùa vàng với máy phun thuốc sâu kết hợp sạ lúa - nang cao nang suat mua vang voi sang che may phun thuoc sau ket hop sa lua 1

Anh Phạm Thanh Liêm miệt mài nghiên cứu, sản xuất máy nông nghiệp để nâng cao năng suất chất lượng cây trồng. Ảnh Đồng Tháp Online

Không nản lòng, sau hơn 3 năm miệt mài tìm tòi, sáng tạo, anh đã sản xuất thành công máy sạ hàng vào năm 2008 và tiếp tục cải tiến sản xuất được máy gặt đập liên hợp và nhiều loại máy công cụ khác phục vụ nông nghiệp.  Anh Liêm cho biết, từ chiếc máy xới tay, anh thay giàn xới bằng giàn ống nhựa sạ hàng dài 4m, ống nhựa được khoét lổ đều nhau, sao cho lúa vừa lọt ra ngoài và ống nhựa lăn đều khi máy di chuyển sẽ rơi từng hạt lúa ra, chỉ cần một người điều khiển để sạ lúa theo hàng.

Hiện nay, máy sạ hàng kiêm phun xịt thuốc trừ sâu của anh có đặc điểm hoạt động tốt trên mọi địa hình, sạ hàng có công suất 0,75 – 1 ha/giờ, phun xịt thuốc trừ sâu 1 – 1,25 ha/giờ, tiết kiệm được lượng thóc sạ 10kg/1.300m2 (nếu sạ tay phải tốn 30kg/1.300m2, sạ máy 20kg/1.300m2). Bình quân mỗi máy bán ra thị trường có giá 60 triệu đồng.

Đối với máy gặt đập liên hợp được anh cải tiến lại từ máy Trung Quốc với nhiều ưu điểm như máy nhẹ hơn, xuống ruộng không lún, cắt sát gốc lúa, ít hao hụt, bình quân thu hoạch 5 – 6 ha/ngày, mỗi chiếc máy gặt đập liên hợp bán với giá 380 triệu đồng. ‘Tiếng lành đồn xa’, hiện nay nhiều khách hàng trong nước và nông dân Campuchia sang đặt hàng, cơ sở của anh làm ra không đủ để bán.

Không dừng lại ở đó, chỉ tính trong năm 2015, cơ sở của anh Liêm đã bán sang Mozambique tổng cộng 15 máy nông nghiệp phục vụ sản xuất lúa như: máy gặt đập liên hợp, máy sạ hàng và máy kéo. Vừa qua, anh còn bán cho nước Nigeria máy bơm nước, máy sạ hàng, máy cày thu về gần 3 tỷ đồng và bán hàng trăm máy các loại sang Campuchia.

Anh Liêm tiết lộ hiện đang mày mò sáng tạo loại máy chỉ ngồi trên bờ ruộng sử dụng remote điều khiển cho máy chạy thu hoạch lúa, trục đất, gieo sạ, tự phun xịt nhằm giảm công lao động trực tiếp và độc hại trong sản xuất mà vẫn đảm bảo năng suất chất lượng của mùa vụ.

Sáng chế máy phun thuốc kết hợp sạ lúa của lão nông Kiên Giang

Chia sẻ với báo Thanh Niên, ông Thượng cho biết chiếc máy phun thuốc trừ sâu kết hợp sạ lúa được ông nghiên cứu, cải tiến từ những sản phẩm đã được chế tạo trước đây. Ông dùng hai động cơ của xe gắn máy có cùng công suất 4,5 CV hoạt động độc lập để làm giảm động lực máy. Trong quá trình làm việc người vận hành có thể điều khiển máy di chuyển dễ dàng mà không làm ảnh hưởng đến áp lực phun thuốc bảo vệ thực vật. Kết cấu của dàn máy gọn nhẹ, trọng lượng khoảng 190 kg nên máy vẫn hoạt động tốt trong điều kiện đất ruộng sình lầy, lún hoặc nhiều chướng ngại vật.

Nâng cao năng suất mùa vàng với máy phun thuốc sâu kết hợp sạ lúa - nang cao nang suat mua vang voi sang che may phun thuoc sau ket hop sa lua 2 1

Chiếc máy phun thuốc kết hợp sạ lúa của ông Thượng rất được lòng bà con nông dân. Ảnh Thanh Niên

 
Các bộ phận như bánh xe, hệ thống định vị bánh xe trước, cần xịt đều được ông Thượng làm bằng inox để giảm sự ăn mòn, gỉ sét. Trong điều kiện bình thường, máy phun thuốc, sạ hàng có thể làm trung bình hơn 30 ha/ngày. Ngoài hai chức năng chính trên, máy còn thực hiện các công đoạn bừa, trục và bón phân. Hiện mỗi chiếc máy có giá từ 38 – 55 triệu đồng, tùy theo loại vật liệu khách hàng yêu cầu.

Anh Huỳnh Văn Trường, nông dân ấp Vĩnh Phước 2 (thị trấn Vĩnh Thuận), cho biết anh rất tâm đắc với chiếc máy đa năng do ông Thượng sáng chế. Sau khi chứng kiến tận mắt, anh thấy máy phun thuốc trừ sâu đều và nhanh, còn sạ hàng cũng rất lẹ và giảm được lượng lúa giống.

Nhờ ưu điểm dễ sử dụng, tiết kiệm thời gian và lượng thuốc, an toàn cho người sử dụng mà vẫn làm tăng năng suất thu hoạch, chỉ trong thời gian ngắn thử nghiệm, đã có 30 máy phun thuốc sâu kết hợp sạ lúa được ông Thượng bán cho bà con trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, ông còn bán 2 máy sang Lào. Ông cho biết các doanh nghiệp ở Lào, Campuchia cũng tìm đến đặt hàng mua máy của ông.

Đánh giá về sáng chế của ông Thượng, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm, Phó giám đốc Sở KH-CN tỉnh Kiên Giang, cho biết chiếc máy phun thuốc trừ sâu và sạ hàng này là một sáng kiến rất thiết thực vì có nhiều công dụng, phù hợp với nhu cầu của bà con nông dân. Kết quả hoạt động thử nghiệm thực tế cho thấy máy vừa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, vừa đảm bảo hiệu quả kinh tế, xã hội, môi trường. Đặc biệt, máy phun thuốc trừ sâu nhanh, ít gây ảnh hưởng đến người phun, tiết giảm được lượng thuốc; đồng thời sạ lúa cũng rất đều, tiết kiệm được thời gian cho bà con trên đồng ruộng và an toàn cho người sử dụng.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Nâng cao năng suất mùa vàng với máy phun thuốc sâu kết hợp sạ lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *