Năng suất Lúa tăng 28% nhờ công nghệ san mặt ruộng bằng tia Laser

Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết năng suất trên các lô đất san bằng theo kỹ thuật tia laser tăng so với cách truyền thống.

Qua theo dõi thực hiện, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết chi phí trên các lô đất san bằng theo kỹ thuật tia laser giảm rất nhiều so với san bằng mặt ruộng bằng kỹ thuật truyền thống. Trong đó, phân bón, thuốc không giảm nhưng giống giảm 37%, công làm cỏ, vệ sinh đồng ruộng giảm đến 67%, bơm nước giảm 62% chi phí, còn năng suất lại tăng đến 28%.

Nông dân Nguyễn Ngọc Anh, xã Lương An Trà cho rằng: “Ông Đức đem về áp dụng trước, ruộng mình kế bên thấy hiệu quả nên cũng làm. Tôi có 18 ha, sau khi sử dụng kỹ thuật này thấy năng suất cao hơn. Trước kia thấy bấp bênh lắm”.

Qua những kết quả từ thực tế, Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đánh giá thiết bị san phẳng mặt ruộng định vị bằng tia laser đã mang lại hiệu quả cao giúp giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất lúa; đồng thời, góp phần đáng kể vào việc giảm thất thoát sau thu hoạch.

Năng suất Lúa tăng 28% nhờ công nghệ san mặt ruộng bằng tia Laser - tang nang suat 52 1

San mặt ruộng bằng tia Laser, năng suất lúa tăng 28%. Ảnh minh họa

Từ những thành công của ông Nguyễn Lợi Đức, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kết hợp một số địa phương như Cần Thơ, An Giang, Long An đầu tư thí điểm để đưa thiết bị hiện đại này vào đồng ruộng và có chính sách ưu đãi để khuyến khích nông dân ứng dụng. Trong đó, hiện nay những nông dân sau khi ứng dụng kỹ thuật mới này đều khẳng định hiệu quả mang lại cho đồng ruộng của mình.

Bên cạnh đó, 20 hộ dân ấp Sậy Giăng (xã Khánh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, Long An) đã được Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Long An hỗ trợ việc san mặt ruộng bằng công nghệ laser. Ông Nguyễn Hữu Khanh, chủ gần 2ha ruộng, chia sẻ:

“Sử dụng công nghệ này chi phí đầu tư của tui trên diện tích 1ha giảm rõ rệt. Lượng giống cũng giảm còn 100kg so với trước đây phải 130-140kg. Đỡ hơn nữa là giảm một nửa thời gian bơm nước. Trước đây, mỗi lần mất đến 10 giờ cho một lần bơm thì nay chỉ còn khoảng 5 giờ, lượng phân bón cũng chỉ còn 30-40kg… Tính chung lại đỡ tốn được hơn 3 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Văn Kiến, một chủ ruộng khác trong cánh đồng này, lý giải thêm: “San phẳng mặt ruộng bằng laser như thế này còn giúp tụi tui dễ kiểm soát cỏ do khống chế được mực nước. Nhờ vậy lúa cứng cây, ít đổ ngã… Chưa kể việc san phẳng mặt ruộng cũng thuận tiện cho máy gặt đập liên hợp, máy vận chuyển khi thu hoạch lúa”.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Năng suất Lúa tăng 28% nhờ công nghệ san mặt ruộng bằng tia Laser

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *