Những nguyên tắc chọn chậu cho cây kiểng bonsai

Cây kiểng bonsai không chỉ mang tính chất trang trí nhà cửa mà còn là nghệ thuật, là thú chơi được nhiều người ưa chuộng. Việc chọn chậu cho cây kiểng bonsai cũng cần hết sức lưu ý bởi đây là môi trường sống chính của cây.

Có hai nguyên tắc cơ bản để chọn chậu cho cây kiểng bonsai, một là dựa vào màu men, hai là dựa vào độ cao của thân cây.

+ Đối với màu men: Đây là 1 trong các yếu tố để góp phần giúp nổi bật lên màu sắc của hoa quả nếu như bạn chơi loại cây kiểng bonsai hoa quả, còn nếu như đây là loại bonsai chơi thân lá thì nó sẽ giúp làmthêm  nổi bật lên màu sắc cảu thân lá. Khi bạn lựa chọn màu men của chậu cây cảnh bạn tuyệt đối không được bỏ qua yếu tố này, chúng tôi có thể ví dụ nếu như cây kiểng bonsai của bạn có hoa màu vàng và trắng thì bạn nên chọn loại chậu có màu nâu, tím hay da chu. Còn đối với những loại cây kiểng bonsai có hoa màu đỏ, tím thì bạn lại nên chọn loại chậu có màu trắng, xanh ngọc hoặc thậm chí là màu vàng đều được. Tránh không được chọn các màu sắc của men chậu trùng với màu sắc của hoa lá cây vì như vậy nó sẽ không mang lại hiệu quả thẩm mỹ nữa và còn làm mất đi giá trị của cây.

Những nguyên tắc chọn chậu cho cây kiểng bonsai - cay kieng bonsai1 276x300

Nguyên tắc chọn chậu cho cây kiểng bonsai (hình 1)

+ Đối với độ cao của thân cây: Bạn cần phải luôn ghi nhớ nguyên tắc chọn chậu đó là chậu ngắn thì phù hợp với cây cao và ngược lại chậu cao thì bạn nên chọn cây thấp, điều này mới có thể dung hòa và cân bằng được tổng thể. Bạn không nên lựa chọn những chiếc chậu có thiết kế quá sâu vì trông nó sẽ không những rất nặng nề mà còn xấu hơn so với những kiểu chậu khác. Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là có thể sử dụng ang hoặc bể với 1 lượng đất đủ để duy trì sự sinh trưởng và phát triển cho cây.

Những nguyên tắc chọn chậu cho cây kiểng bonsai - cay kieng bonsai2 300x218 1

Nguyên tắc chọn chậu cho cây kiểng bonsai (hình 2)

Một điều mà bạn cũng không được bỏ qua đó là dù bạn có lựa chọn loại chậu nào đi chăng nữa, nhất là đối với những loại chậu có thiết kế mỏng thì bạn đều cần phải thường xuyên thay đất cho cây. Loại đất được dùng để trồng cũng cần phải được trộn đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp cây có thể phát triển tốt. Khi trồng cây vào chậu bạn cần chú ý tránh để cho phần rễ của cây cao tơ hơn so với thành chậu vì như vậy nó sẽ không còn đẹp và rất dễ trôi đi hết phần chất dinh dưỡng.

Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và những cây kiểng bonsai yêu quý của bạn!

Những nguyên tắc chọn chậu cho cây kiểng bonsai - nhung nguyen tac chon chau cho cay kieng bonsai 640x442

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Những nguyên tắc chọn chậu cho cây kiểng bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *