Trồng cây ổi làm cảnh, ổi bonsai

Qua tìm hiểu và trồng ổi mình xin chia xẻ với anh em mới học chơi ổi một số kinh nghiệm như; đánh cây từ dưới đất lên chậu, chăm sóc cây trên chậu và uốn tỉa tạo dáng thế, các bước cụ thể như sau

Trồng cây ổi làm cảnh, ổi bonsai - caykieng1 4a3ce

Trồng cây ổi làm cảnh, ổi bonsai

Kinh nghiệm đánh đảo và chăm sóc cây ổi

– Đánh cây từ đất lên chậu:

Để tỉ lệ sống của cây ổi cao nhất, các bạn nên đánh cây vào mùa mưa và vào ngày ấm áp, không nắng quá.

Các bước đánh cây lên: đầu tiên phát quang khu vực xung quanh cho thoáng, cắt những cành thừa và chiếm nhiều không gian, tiến hành tạo vùng bằng xẻng, cuốc, sau đó dùng thuổng hoặc xà beng đào xâu xung quanh bầu đất đã tạo, gặp rễ to chặt dứt khoát bằng dao hoặc thuổng. Nhiều trường hợp do địa hình đất hoặc cây ngập nước muốn xác định vị trí rễ to có thể lay cây về các phía sẽ xác định được và cắt đi, cố gắng giữ bầu đất không vỡ, trường hợp bầu đất vỡ cũng không sao, chỉ cần chú ý giữ càng nhiều rễ cám ở gốc càng tốt. Sau khi đưa cây lên cắt lại một lượt những cành to hoặc mọc không đúng vị trí.

Chú ý ổi có rất nhiều cành nhỏ và già mọc các nơi trên thân, tuy cách cành này không cần thiết nhưng tạm thời nên giữ lại, các lá non vặt hết và bấm ngọn lại hết các cành còn lại, chỉ để lại một số ít lá trên cây. Sau đó cắt lại các đầu rễ thật ngọt một lần nữa, để khô hết các đầu rễ thì đem vào chậu trồng, nên trồng bằng đất cát cây sẽ dễ sống hơn, sau đó thường xuyên phun xương cho cây mỗi ngày, tuyệt đối không để lung lay gốc cây sẽ phát mầm rất nhanh và khỏe trở lại.

Trồng cây ổi làm cảnh, ổi bonsai - trong cay oi bonsai 640x480

– Chăm sóc cây ổi và uốn tỉa tạo dáng thế ban đầu

Cây ổi ta khá dễ tính nên chỉ cần thường xuyên tưới nước là cây sẽ phát triển rất tốt và khỏe mạnh. Tuy nhiên cây ổi lại là mục tiêu mà rất nhiều các loại sâu rất thích, vì vậy khi phát hiện lá ổi bị thủng do sâu ăn là phải diệt trừ sạch sâu bọ luôn để tránh tổn hại cho cây. Sau khi cây khỏe mạnh có thể thực hiện thao tác uốn tỉa, gỗ ổi khá mềm dẻo nên rất dễ tạo dáng, chỉ cần uốn là sẽ theo như ý, về việc cắt giật ổi cũng rất đơn giản vì ổi mọc rất nhiều dăm. Tùy theo sở thích các bạn sẽ chọn những cây phôi và làm theo ý thích của mình, chúc các bạn thành công.

Theo kyhieulambonsai

Tìm bài này trên Google:

  • cách chăm sóc cây ổi cảnh
  • cay oi canh
  • ổi cảnh

Thảo luận cho bài: Trồng cây ổi làm cảnh, ổi bonsai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *