Nông dân bán Lúa lấy tiền tươi ngay tại ruộng

Vụ xuân năm nay huyện Thanh Chương, Nghệ An được mùa lớn ở tất cả các loại giống. Nông dân các xóm 6,8,9 xã Thanh Văn còn vui hơn vì lần đầu tiên họ đã bán lúa lấy tiền tươi ngay tại ruộng.

 

Đây là kết quả của một hiệp đồng liên kết giữa HTX Thanh Văn và Công ty Giống cây trồng Trung ương chi nhánh Nghệ An.

Nông dân bán Lúa lấy tiền tươi ngay tại ruộng - 1464771280 tien 1 1

 Nông dân Thanh Văn, Thanh Chương thu hoạch lúa 

Theo ông Nguyễn Như Thiện- Chủ nhiệm HTX Thanh Văn cho biết, do đồng đất màu mỡ, thuận lợi trong thâm canh nên từ nhiều năm qua địa phương thường được các công ty giống chọn làm điểm gieo trồng các loại giống lúa thuần. Vào đầu vụ xuân năm nay, Công ty giống cây trồng Trung ương- Chi nhánh Nghệ An đã liên kết với HTX tổ chức trồng 3 ha giống lúa thuần VS8 (Dự hương) với nguyên tắc: công ty cung ứng giống, HTX tổ chức sản xuất, cuối vụ bán lúa tươi cho Công ty.  Năng suất lúa VS8 đạt 55 tạ/ha.

Nông dân bán Lúa lấy tiền tươi ngay tại ruộng - 1464771280 tien 2

  HTX, Công ty giống và nông dân cân, bán lúa ngay tại ruộng.

Để đảm bảo chất lượng cho cây giống và từng bước giúp người dân nâng cao trình độ sản xuất, HTX đã tổ chức một lớp học “kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến SRI”. Hàng ngày, các cán bộ kỹ thuật và nông dân trực tiếp thăm đồng tìm hiểu quá trình phát triển của cây lúa và tiến hành “khử lẫn” đảm bảo đến trước vụ không có loại giống khác cùng trổ bông trên ruộng.

Nông dân bán Lúa lấy tiền tươi ngay tại ruộng - 1464771280 tien 3

  Nông dân đưa lúa lên xe, kết thúc một vụ gieo trồng

Đến vụ một lần nữa cán bộ kỹ bộ kỹ thuật đến kiểm tra và thống nhất thời điểm thu hoạch. Tại thời điểm thu hoạch, công ty đưa xe ô tô, cân, bao bì đến trực tiếp giám sát. Lúa thu hoạch xong được đóng bao, cân đong và đưa lên xe; người nông dân nhận tiền.

Theo bà Nguyễn Thị Hợi và những người dân ở xóm 9 cùng làm giống cho biết: Giá bán lúa tươi 7.000 đồng/kg là không cao nhưng bù lại đỡ công phơi phong, cất trữ… Cách làm này đã giúp người dân tiếp cận được với nhiều vấn đề về KHKT và tư duy kinh tế thị trường để đón đầu thực hiện các chương trình, hợp đồng khác lớn hơn nên mọi người đều rất vui mừng.

 
Theo Đình Hà (Báo Nghệ An)

Thảo luận cho bài: Nông dân bán Lúa lấy tiền tươi ngay tại ruộng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *