Quảng Bình đặt mục tiêu năng suất, chất lượng cao trong sản xuất nông nghiệp

Nhằm đạt mục tiêu nâng cao năng suất chất lượng sản xuất nông nghiệp, Quảng Bình chủ trương chỉ lựa chọn những giống lúa cho năng suất, chất lượng tốt.

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho hay, lựa chọn các giống lúa có năng suất, chất lượng cao để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của tỉnh, góp phần nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị canh tác được Ngành nông nghiệp và các địa phương tích cực triển khai thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt, trong vụ Đông Xuân 2013 – 2014, một số giống lúa mới như BG1, Vật tư – NA2, B-TE1 và Thảo dược Vĩnh Hòa 1 (VH1) đã khẳng định được hiệu quả kinh tế, mở ra nhiều triển vọng trên đồng ruộng Quảng Bình.

Quảng Bình đặt mục tiêu năng suất, chất lượng cao trong sản xuất nông nghiệp - lua nang suat cao 1

Mô hình trình diễn cánh đồng mẫu lớn 54 ha của HTX DVNN Đại Phong, xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy

Giống lúa BG1 là giống lúa được Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Giang chọn tạo, đã được khảo nghiệm, trình diễn từ năm 2008 và đăng ký bảo hộ tại Cục trồng trọt. Kết quả cho thấy tỷ lệ nảy mầm và tỷ lệ sống sau gieo của giống BG1 cao hơn giống lúa đối chứng IR50404, số hạt/bông cao hơn giống đối chứng trung bình 136,3 hạt, tỷ lệ lép thấp hơn 5%. Đây là các yếu tố quyết định hiệu quả vượt trội của giống BG1 so với giống lúa đối chứng với năng suất thực thu 70,6 tạ/ha, cao hơn giống đối chứng 25,3 tạ/ha và cho lãi suất 34.590.000 đồng/ha, cao hơn ruộng đối chứng 25.500.000 đồng/ha.

Đối với giống lúa Vật tư – NA2, từ khi gieo cấy đến thu hoạch không có các loại sâu bệnh nào phá hoại, trong khi đó các giống lúa khác phải nhiều lần phun thuốc chống rầy. Giống Vật tư – NA2, có năng suất cao hơn so với các giống lúa khác gieo cấy trên cùng đồng ruộng như VN20, P6 Nhị ưu 838 trên 13%, cao hơn 8 tạ/ha.

Giống B-TR1 là giống lúa lai 03 dòng, có ưu điểm sinh trưởng, phát triển và chống chịu sâu bệnh khỏe hơn so với tất cả các giống lúa gieo cấy ở địa phương; đồng thời, chịu thâm canh cao, đẻ khỏe, bình quân 2,5 – 3,2 cây; năng suất đạt gần 70 – 100 tạ/ha, cơm ngon, dẻo, có vị đậm và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Về giống Thảo dược Vĩnh Hòa 1 (VH1), qua theo dõi quá trình sinh trưởng và các yếu tố cấu thành năng suất cho thấy, giống VH1 có khả năng đẻ nhánh khỏe, cây cứng, chống đổ tốt, giống trổ tập trung, bông to, hạt chắc, bông cao hơn so với giống lúa tại địa phương nhóm X từ 15 – 20 số hạt. Cây lúa vào thời kỳ đẻ nhánh đến lúc kết hạt có mùi thơm đặc trưng, dễ chịu. Dự kiến cho năng suất khoảng 65 tạ/ha, trừ các chi phí lãi 992.400 đồng/sào, cao hơn so với đại trà 890.000 đồng/sào.

Tuy mới đưa vào sản xuất thí điểm ở một số mô hình nhưng những giống lúa trên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân và các địa phương thực hiện. Dự kiến, thời gian tới Quảng Bình tiếp tục nhân rộng các giống lúa trên.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Quảng Bình đặt mục tiêu năng suất, chất lượng cao trong sản xuất nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *