Nuoitrong123  »  Tin khuyến nông   »   Quy trình Lúa gạo khép kín tăng năng suất và chất lượng gạo ở Ninh Bình

Quy trình Lúa gạo khép kín tăng năng suất và chất lượng gạo ở Ninh Bình

Công ty CP TCT Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình liên kết với bà con nông dân thực hiện sản xuất lúa gạo khép kín, tăng năng suất và chất lượng.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, trong nước cũng như xuất khẩu, những năm gần đây Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình đã chủ động liên kết với bà con nông dân thực hiện quy trình sản xuất lúa gạo khép kín với phương châm giảm tổn thất, nâng cao năng suất và lượng gạo theo quy chuẩn.

Quy trình Lúa gạo khép kín tăng năng suất và chất lượng gạo ở Ninh Bình - 8d0a38ab78a58565361c330bdead5220 03gao 1

Ninh Bình nâng cao năng suất chất lượng gạo

Theo Sở Công thương Ninh Bình, với hướng đi này, công ty đang đi đầu trong định hướng xây dựng thương hiệu gạo sạch, gạo chất lượng cao ở Ninh Bình và từng bước thay đổi phương thức sản xuất gạo phẩm cấp thấp tồn tại nhiều năm của nông dân.

Ông Vũ Văn Nga, Giám đốc Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình cho biết: Khi bắt tay vào xây dựng chiến lược xuất khẩu gạo chất lượng cao thì công việc đầu tiên chúng tôi lựa chọn là sản xuất giống lúa. Với chiến lược lấy khoa học công nghệ làm điểm tựa, 3 năm qua Tổng công ty đã hợp tác với 5 viện nghiên cứu về nông nghiệp trong nước và Học viện Nông nghiệp Quảng Tây (Trung Quốc) thành lập ra Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao AiQ. Công ty đã “chiêu mộ” nhiều cán bộ khoa học trình độ cao để nghiên cứu các giống lúa mới và phục tráng các dòng giống có chất lượng cao ở địa phương.

Hiện nay Trung tâm đã đưa vào khảo nghiệm nhiều giống lúa mới cho năng suất và kết quả như mong đợi như: Giống lúa thuần chất lượng cao AiQ1102 cực ngắn ngày (vụ xuân 115 ngày, vụ mùa 85 ngày) cho năng suất cao, gạo thon nhỏ, cơm dẻo ngon được nông dân các huyện ven biển Ninh Bình và Nam Định đặt cho tên riêng là “Tám trắng”; Giống lúa thuần GL105 nhận bản quyền từ Viện cây lương thực và thực phẩm thời gian sinh trưởng ngắn, chống chịu đạo ôn tốt có năng suất và chất lượng tương đương giống BC15 được nhiều địa phương đánh giá cao; Giống PC26 dòng Japonica có năng suất vượt trội ở Bình Định mô hình cánh đồng mẫu lớn cho năng suất tới 110 tạ lúa tươi/ha…Đặc biệt các bộ giống lúa đặc sản như gạo đỏ huyết rồng AiQ, gạo tím thảo dược AiQ, gạo nếp cẩm AiQ, nếp hương Tràng An, các dòng hạt tròn (japonica) mới rất thích ứng trên các vùng sinh thái sẵn sàng ứng phó với biến đổi khi hậu nhưng vẫn cho năng suất cao và chất lượng tốt sẵn sàng bổ sung vào cơ cấu giống mới cho các địa phương.

Việc Công ty đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, nghiên cứu ra những dòng lúa mới, phục tráng những giống lúa đặc sản của địa phương được xem là cơ sở để công ty sản xuất gạo theo quy trình khép kín, đảm bảo chất lượng phục vụ nhu cầu cao của thị trường và hướng đến xuất khẩu các dòng gạo chất lượng cao.

Theo ông Vũ Văn Quang, Phó giám đốc Công ty Cổ phần Tổng công ty Giống cây trồng con nuôi Ninh Bình: Ngoài việc nghiên cứu ra các dòng lúa chất lượng cao, năng suất để phục vụ nông dân, Công ty đã liên kết với bà con nông dân thực hiện quy trình sản xuất sạch trong trồng, chăm sóc lúa, từ việc bón phân, dùng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thu hoạch lúa. Công ty cũng đã đầu tư xây dựng nhà máy chế biến bảo quản Nông sản Ninh Bình với quy mô 57000m2 tại xã Khánh An (huyện Yên Khánh), công suất 6.000 tấn lúa giống và 40.000 tấn gạo/năm. Với công nghệ và thiết bị hiện đại có thể lọc được một số tạp chất, nguồn nguyên liệu đạt chất lượng, các sản phẩm gạo của Nhà máy đều đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều dòng sản phẩm như gạo Japonica, hương sữa, gạo thơm, nếp cái hoa vàng, nếp cẩm và gạo thảo dược được người tiêu dùng đón nhận.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Quy trình Lúa gạo khép kín tăng năng suất và chất lượng gạo ở Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.