Tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh

Chúng ta đang sống trong những ngày đầu đông, ai ai cũng mua sắm, trang bị quần áo, mũ nón, giày vớ cho bản thân và gia đình để chống lại giá lạnh và sương muối. Con người thì chống rét bằng những cách như vậy còn thực vật thì sao? Đâu là những tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh? Hãy lướt xuống bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Với nhiều loài thực vật, chúng phải trải qua một mùa đông giá lạnh thì mới có thể nở hoa vào đầu xuân (gọi là xuân hóa), tuy nhiên, nếu nhiệt độ xuống dưới ngưỡng 12 – 15 độ C thì hầu hết các loài thực vật lại ngưng sinh trưởng, phát triển, thậm chí héo úa và tàn lụi. Chính vì vậy, hãy bảo vệ các loại cây hoa cảnh trong tiết đông khắc nghiệt bằng các biện pháp sau:

Trùm cây bằng túi nilon

Tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh - tuyet chieu chong ret cho cac loai cay hoa canh

 

Cách làm tưởng như rất thủ công này thực chất lại rất có ích đối với các loại cây hoa cảnh. Với khả năng không cho không khí luồn qua, các túi nilon sẽ giúp bạn ngăn chặn sự xâm nhập của luồng khí lạnh vào bộ lá, thân cây, nhờ vậy mà cây có thể chống chịu được qua mùa đông giá. Một lưu ý nhỏ khi bạn áp dụng cách này, đó là hãy khoét những lỗ nhỏ phía gần dưới gốc cây để khí có thể lưu thông nhẹ nhé bởi bạn biết đấy! Cây hô hấp suốt ngày đêm nên cũng trao đổi khí suốt ngày đêm!

Tưới nước ấm

Tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh - tuyet chieu chong ret cho cac loai cay hoa canh 1

Nghe có vẻ lạ tai nhưng tưới nước ấm lại là một trong những cách hay giúp bảo vệ các loại cây cảnh trong điều kiện thời tiết giá rét. Tất nhiên, nước ấm mà các bạn sử dụng nên có nền nhiệt vừa phải, từ 28 – 33 độ, tùy vào điều kiện thời tiết và đảm bảo sao cho cân bằng với nền nhiệt của đất. Thời gian tưới nước thích hợp nhất trong ngày là đầu giờ chiều – tương ứng với thời gian ấm nhất trong ngày và để cây hấp thụ thụ triệt để, bạn nên sử dụng phương pháp tưới phun sương nhé!

Di chuyển cây đến nơi khuất gió, có mái che

Tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh - tuyet chieu chong ret cho cac loai cay hoa canh 3

Cách đơn giản nhất để bảo vệ các loại cây hoa cảnh trong những ngày rét đậm, rét hại là di chuyển chúng đến nơi khuất gió và có mái che. Diện tích tiếp xúc với môi trường ngoài trời càng lớn, nguy cơ chết của cây càng cao và ngược lại. Phương pháp này vốn chỉ phù hợp với những cây trồng trong chậu còn với cây trồng dưới đất, hai cách thức trên sẽ là những biện pháp khả thi hơn.

Phủ rơm rạ, tro trấu cho cây

Tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh - tuyet chieu chong ret cho cac loai cay hoa canh 2

Phủ rơm rạ, tro trấu là phương thức bảo vệ cây trồng truyền thống, được áp dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp. Với chăm sóc các loại cây hoa cảnh cũng vậy, khi nền nhiệt xuống thấp, bạn cũng có thể bảo vệ gốc cây bằng cách cách nhiệt giữa môi trường đất và môi trường không khí và phủ rơm rạ, tro trấu lên trên mặt đất quanh gốc cây là một cách làm như thế.

Bổ sung dinh dưỡng

Tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh - tuyet chieu chong ret cho cac loai cay hoa canh 4

Dinh dưỡng có vai trò tăng cường sức chống chịu cho thực vật nói chung và các loại cây hoa cảnh nói riêng. Đặc biệt, vitamin B1 có tác dụng rất rõ rệt trong việc thúc đẩy khả năng chịu rét ở các loài cây cỏ. Chính vì vậy mà bổ sung vitamin B1 cũng là một tuyệt chiêu giúp cây sinh trưởng tốt hơn, cứng cáp hơn và giảm thiểu nguy cơ chết yếu trong mùa đông lạnh.

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin hay bổ ích khác về các chăm sóc các loại hoa cây cảnh tại đây: https://trangtribancong.vn/cham-soc-hoa/

Trên đây là những tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh. Chúc bạn sẽ có một khuôn viên rực rỡ và xinh xắn với cây cảnh, hoa tươi, ngay cả khi thời tiết khắc nghiệt nhất và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết của chúng tôi! Trân trọng!

Thảo luận cho bài: Tuyệt chiêu chống rét cho các loại cây hoa cảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *