Xác định chính xác biến thể của một gen nâng cao năng suất Lúa

Hai nhóm khoa học gia Trung Quốc cho biết họ đã xác định chính xác biến thể của một gen dùng để nâng cao chất lượng và năng suất của lúa gạo.

Các nhà khoa học thuộc Viện hàn lâm khoa học Trung Quốc đã xác định chính xác được biến thể của một gen dùng để nâng cao chất lượng và năng suất của cây lúa.

Đây là một khám phá mang tính cách mạng đối với ngành lúa gạo, bởi điều này chứng minh được rằng chúng ta hoàn toàn có thể sản xuất được một giống gạo vừa ngon cơm, vừa có năng suất cao.

Trên thực tế, từ trước đến nay, các giống lúa có gạo thơm, ngon cơm, hạt dài thường cho năng suất không quá 4 tấn/ha. Trong khi đó, các giống lúa có năng suất cao hơn 5 tấn/ha chất lượng thấp hơn, ít thơm và kém ngon cơm.

Xác định chính xác biến thể của một gen nâng cao năng suất Lúa - tang nang suat 52a 1

Các nhà khoa học tìm thấy gen lúa vừa ngon thơm, vừa năng suất cao

Theo nhận định của Giáo sư nông học Võ Tòng Xuân, việc phát hiện ra biến thể gen này đã mở ra một triển vọng lớn cho ngành lai tạo giống lúa trước viễn cảnh: Trong vòng 10 năm nữa, dân số thế giới sẽ tăng thêm 800 triệu người và dự kiến sản xuất lương thực thế giới phải tăng thêm 50% so với hiện nay.

Ông Fu Xiangdong, chủ trì một nhóm nghiên cứu của Viện Hàn Lâm Khoa Học Trung Quốc, đã phối hợp hai giống lúa – một giống lúa lai được trồng rất phổ biến nhưng không ngon cơm và một giống khác có chất lượng cao hơn nhưng ít được trồng, để xác định vị trí biến thể di truyền nào điều khiển sự khác biệt trong chất lượng gạo.

Họ phát hiện những đột biến từ một gen đặc biệt đã tạo nên một giống mới có hạt thon dài hơn, ngon cơm, ít bạc bụng và năng suất cao hơn, ở vị trí đặc biệt gọi là gen LOC_Os07g41200. Sau đó, họ sử dụng gen này để tạo nên nhiều dòng thử nghiệm có năng suất cao, chất lượng tốt hơn.

Một nhóm nghiên cứu khác của Viện cũng sử dụng phương pháp tương tự và đã xác định trong các biến thể cũng có một gen LOC_Os07g41200. Với kết quả này các nhà lai tạo giống lúa có thể kết hợp các phiên bản của gen này với những gen điều khiển chất lượng khác để tạo ra những giống tốt hơn và hiệu quả hơn.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Xác định chính xác biến thể của một gen nâng cao năng suất Lúa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *