Bí kíp trồng và chăm sóc Lan mùa đông luôn nở hoa tươi rói

Hoa Lan là một loại hoa được nhiều người sành chơi ưa chuộng. Vào mùa đông cây lan thường dễ bị úa vàng và có thể chết cây. Vì vậy cần biết cách trồng và chăm sóc cây đúng cách.

Kỹ thuật trồng lan không quá khó, hơn nữa lan là cây trồng dễ chăm sóc nếu chúng ta đảm bảo được các điều kiện thuận lợi cho lan phát triển. Các yếu tố quan trọng nhất đối với lan là ánh sáng, nước tưới, độ ẩm, chậu hay giá thể và dinh dưỡng.

Bí kíp trồng và chăm sóc Lan mùa đông luôn nở hoa tươi rói - ky thuat trong hoa lan mua dong no hoa tuoi roi.03

Kỹ thuật trồng hoa lan cần chút tỉ mỉ

Trồng trong chậu

Nên trồng vào các chậu đất nung sẽ giúp phong lan phát triển tốt hơn. Chọn chậu có nhiều lỗ thoáng. Trước khi trồng hoa, phải rửa sạch chậu. Nên cho đất to xuống đáy chậu và đất nhỏ trên bề mặt.

Trồng ghép trên thân cây khác

Có thể dùng thân cây còn sống để trồng ghép, nhưng cần tỉa bớt tán nhánh. Chú ý là không phải vị trí nào của thân cây cũng có thể ghép được. Cây chỉ phát triển tốt khi chúng được ghép ở phía ánh sáng ban mai chiếu vào (hướng đông). Cách trồng này thích hợp cho hầu hết các giống lan, đặc biệt là lan rừng.

Bí kíp trồng và chăm sóc Lan mùa đông luôn nở hoa tươi rói - ky thuat trong hoa lan mua dong no hoa tuoi roi.04

Có nhiều cách trồng hoa lan

Nếu muốn ghép lan với các thân cây đã chết, bạn phải cắt cây thành khúc ngắn để dễ treo. Nên chọn những cây mục và bóc vỏ đi vì vỏ sẽ là nơi trú ẩn của côn trùng phá hoại. Buộc một miếng xơ dừa vào thân cây để giữ ẩm rồi buộc chằng lên đó gốc lan. Nếu bạn trồng vào những ngày mưa hoặc thời tiết quá ẩm thì không cần phải buộc xơ dừa.

Trồng thành băng xơ dừa

Chọn xơ của những quả dừa già và khô rồi xé ra từng mảnh to bằng nửa bàn tay. Sắp các mảnh sát nhau thành băng dài trên giàn gỗ hoặc tre và giữ chặt chúng lại bằng 2 thanh nẹp tre. Để tránh úng nước, bạn có thể đục một lỗ nhỏ dưới miếng xơ dừa rồi mới trồng. Sau 2-3 năm, khi xơ dừa đã mục có thể thay băng khác.

Cách chăm sóc lan mùa đông

Dùng nước để giữ ẩm và điều hoà nhiệt độ, do khả năng hoà tan khoáng và dự trữ nhiệt năng. Do nhiệt dùng của nước rất cao nên cần tạo sương nhân tạo (bằng bơm, xịt phân tán nước thành hạt rất nhỏ) ướt toàn bộ giá thể (lồng lan) và cây, ưu tiên cho bộ rễ khí sinh vào 1 hoặc 2 thời điểm trong ngày: trước bình minh, sau hoàng hôn tắt nắng. Tuyệt đối không phun dưới trời nắng gắt vì gây sốc (Stress) sinh lý và chảy khảm (do các giọt nước hội tụ ánh nắng gây ra).

Bí kíp trồng và chăm sóc Lan mùa đông luôn nở hoa tươi rói - ky thuat trong hoa lan mua dong no hoa tuoi roi.02

Mùa đông cần biết cách chăm sóc hoa lan đúng cách

Treo lồng lan vào một nơi kín gió nhưng không tối, bảo đảm cân bằng “thu chi” nước và quang hợp bình thường. Bón thúc cho lan bằng NPK hữu cơ vi sinh (loại dùng cho sinh vật cảnh có hàm lượng N < 10%) hoà tan 10 – 15 g/lít nước sạch. Nếu có điều kiện phun cho lan bằng nước gạo mới vo, nước ngâm ốc, trai… đã hả mùi. Tuyệt đối không rắc đạm đơn (đạm mono) vì gây xót rễ, sùn ngọn, tốt lá, xấu hoa.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Bí kíp trồng và chăm sóc Lan mùa đông luôn nở hoa tươi rói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *