BoT1, giống lúa năng suất cao, gạo ngon, cơm dẻo

BoT1 là giống lúa đã chứng tỏ được nhiều ưu thế như hạt gạo thon, nhỏ và trong; tỷ lệ gạo thu được sau khi xay xát đạt 74%. Cơm ngon, dẻo.

Giống lúa thuần BoT1 được Viện Khoa học nông nghiệp VN nhập nội từ Pakistan, được khảo nghiệm SX tại 8 tỉnh phía Bắc, trong đó Viện KHKT nông nghiệp Bắc Trung bộ được giao tuyển chọn và khảo nghiệm tại Nghệ An từ năm 2011 đến nay.

BoT1, giống lúa năng suất cao, gạo ngon, cơm dẻo - giE1BB91ng20lC3BAa20bot1

 BoT1, giống lúa năng suất cao, gạo ngon, cơm dẻo

Báo Nông nghiệp VN dẫn lời Th.S Lê Văn Vĩnh, Phó Viện trưởng Viện KHKT nông nghiệp Bắc Trung bộ cho biết, năm 2011, BoT1 được đơn vị khảo nghiệm tại hai xã miền núi Môn Sơn và Lục Dạ (huyện Con Cuông, Nghệ An) quy mô 105ha/2 vụ. Vụ xuân đạt 68 tạ/ha; vụ mùa từ 58,56 – 60,39 tạ/ha. Do chất lượng gạo ngon, năng suất cao và ít nhiễm sâu bệnh nên sang năm 2012, tổng diện tích gieo cấy cả 2 vụ tại 2 xã trên đã tăng lên 190ha.

Từ năm 2012 đến nay, Viện KHKT nông nghiệp Bắc Trung bộ tiếp tục phối hợp với các huyện khảo nghiệm SX. BoT1 đã chứng tỏ được nhiều ưu thế như hạt gạo thon, nhỏ và trong; tỷ lệ gạo thu được sau khi xay xát đạt 74%. Cơm ngon, dẻo. TGST bình quân 120 – 125 ngày (vụ xuân) và từ 95 – 100 ngày (vụ mùa) nên được nhiều địa phương chấp nhận và mở rộng SX.

Ông Nguyễn Văn Phúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Cát (huyện Nam Đàn) nhận xét, vụ xuân 2016, xã lần đầu tiên khảo nghiệm giống lúa BoT1 quy mô 5ha. Năm nay, đầu vụ bị rét hại kéo dài. Bà con đầu tư thâm canh mức trung bình. Thế nhưng lúa vẫn đẻ nhánh khỏe. Bình quân đều đạt 6 – 8 bông hữu hiệu/khóm. Mới đây có đợt giông kèm lốc nhưng BoT1 không bị đổ ngã như một số giống lúa khác. Lúa chỉ nhiễm khô vằn nhẹ.

Ông Hồ Đăng Hữu, cán bộ khuyến nông xã Hưng Tân (huyện Hưng Nguyên) trực tiếp chỉ đạo mô hình 5ha lúa gieo thẳng ở đây cho biết, khác với xã Nam Cát, cả 5ha BoT1 của Hưng Tân đều được chỉ đạo gieo thẳng 100%. Từ khi gieo đến nay đã được 125 ngày. Ngoài đợt phun thuốc diệt cỏ 1 lần trước khi gieo, đến nay chưa phải phun loại thuốc BVTV nào. BoT1 dễ làm, năng suất cao, cây lúa thơm từ lúc gieo mạ đến khi gặt, gạo ngon, cơm dẻo và thơm. Bà con xin trồng tiếp trong vụ hè thu để làm gạo hàng hóa…

Bà Bùi Thị Oanh, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Nam Đàn cho biết, giống BoT1 lần đầu tiên được gieo cấy tại địa phương đã cho thấy có năng suất cao, chất lượng gạo ngon, chống chịu tốt các loại sâu bệnh chính. Cần tổ chức khảo nghiệm tiếp để BoT1 sớm được công nhận chính thức thì Nam Đàn mới đưa vào cơ cấu để mở rộng diện tích…

Ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hưng Nguyên chia sẻ, BoT1 được gieo cấy ở Hưng Nguyên đến nay đã 3 vụ. Huyện đang thực hiện chủ trương mở rộng diện tích lúa thuần chất lượng cao để làm hàng hóa cung cấp cho TP Vinh. Vì thế, mỗi vụ Hưng Nguyên triển khai làm từ 7 – 10 cánh đồng lớn SX các giống lúa chất lượng cao với quy mô trên dưới 50ha/cánh đồng. BoT1 đã được đưa vào vụ xuân 2015 tại xã Hưng Tây và được bà con ở đây đánh giá cao trên nhiều tiêu chí. Trong đó tiêu chí quan trọng nhất là chất lượng gạo thơm và ngon nên bán rất được giá.

“BoT1 là giống lúa có TGST trung ngày. Riêng vụ hè thu, mặc dù có khả năng chống đổ tốt nhưng chỉ nên gieo cấy tại các chân đất vàn và vàn cao để tránh bị ngập úng khi gặp thời tiết bất lợi vào đầu mùa mưa. Qua 3 vụ gieo cấy ở huyện Hưng Nguyên, BoT1 được đánh giá là khá sạch bệnh, có triển vọng để thay thế một số giống khác. Khi được công nhận chính thức, chắc chắn BoT1 sẽ được đưa ra đại trà tại nhiều địa phương”, ông Ân nói.

Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Viện trưởng Viện KHKT nông nghiệp Bắc Trung bộ cho biết thêm, qua kết quả khảo nghiệm trên địa bàn 8 tỉnh phía Bắc, BoT1 đều được các địa phương đánh giá có tiềm năng năng suất, có khả năng chống chịu sâu bệnh khá và thích ứng rộng trên nhiều chân đất… BoT1 đã được Hội đồng Khoa học của Bộ NN-PTNT công nhận giống cho SX thử vào ngày 30/12/2015.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: BoT1, giống lúa năng suất cao, gạo ngon, cơm dẻo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *