Cách chăm sóc hoa dành dành nở bông thơm ngát

Hiếm có loài hoa nào có mùi hương quyến rũ như hoa dành dành và nếu bạn yêu thích vẻ thanh khiết, dung dị thì đừng quên quy tụ bằng được loài hoa đáng yêu này vào danh sách các loài hoa cảnh mà mình sở hữu. Vậy trong cách chăm sóc hoa dành dành, liệu có bí quyết nào giúp cây sinh trưởng tốt tươi, cho bông đẹp và nở hoa thơm ngát? Có đấy, hãy kéo xuống bài viết để biết thêm chi tiết nhé!

Đặc trưng sinh học của loài hoa dành dành

Cách chăm sóc hoa dành dành nở bông thơm ngát - cach cham soc hoa danh danh no bong thom ngat

Hoa dành dành là đại diện của họ Cà phê (Rubiaceae), loài thực vật này có thân bụi, cao không quá 1 đến 2 mét, tán vừa phải. Lá có màu xanh thẫm, bóng, thường mọc đối hoặc mọc vòng bộ ba. Hoa dạng đơn hoặc kép, màu trắng muốt nổi bật trên nền nhụy hàng với mùi hương hết sức đặc biệt. Cây thường ra hoa vào cuối xuân, đầu hạ và kết quả vào cuối hạ kéo dài cho đến hết mùa thu. Quả dành dành hình trứng, có gờ, bên trong chứa nhiều hạt và khi chín có màu vàng, trông rất đẹp mắt.

Dành dành là một trong số ít các loài thực vật có tính hữu dụng cao, từ lá, thân, rễ, hoa, quả đều được sử dụng để làm thuốc hoặc nhằm mục đích thưởng ngoạn.

Cách chăm sóc hoa dành dành cho bông nở thơm ngát

Cách chăm sóc hoa dành dành nở bông thơm ngát - cach cham soc hoa danh danh no bong thom ngat 2

Cách trồng hoa dành dành đơn giản nhất là gieo hạt hoặc giâm cành bánh tẻ, vậy còn chăm sóc hoa dành dành thì sao? Trước khi tìm hiểu về cách chăm sóc hoa dành dành, chúng ta cần hiểu rõ nhu cầu về độ ẩm, ánh sáng và chế độ nhiệt của loài thực vật này.

Về độ ẩm, hoa dành dành sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm vừa, đặc biệt cây không chịu được ngập úng và có khả năng chịu hạn tốt, nhất là những dịp nắng nóng kéo dài trong mùa hè. Chính vì vậy, khi muốn trồng dành dành để làm cảnh, bạn chỉ nên tưới phun sương và chỉ tưới khi mặt đất se khô vì loài thực vật này có khả năng trữ nước khá ấn tượng.

Về chế độ ánh sáng, mặc dù thường mọc ven ao hồ, sông suối nhưng hoa dành dành lại là cây ưa sáng, phát triển tối ưu trong điều kiện môi trường quang đãng. Bên cạnh đó, chúng vẫn có khả năng sinh trưởng tốt trong điều kiện bóng râm hoặc ánh sáng bán phần và trong trường hợp bất đắc dĩ này, bạn hãy di dời cây đến nơi có ánh sáng trực tiếp tối thiểu 1 đến 2 tiếng mỗi ngày nhé!

Về nền nhiệt cực thuận, vốn là cây mùa hè nên nền nhiệt 28 đến 35 độ C là đặc biệt phù hợp cho sự sinh tồn của loài hoa dành dành. Do đó, vào mùa đông, nếu nhiệt độ hạ thấp, hãy chủ động giữ ấm cho cây bằng cách phủ nilon, tưới nước ấm hoặc chiếu đèn hồng ngoại.

Đặc biệt, nếu muốn cây cho bông to, đẹp và mùi hương thơm ngát, trong cách chăm sóc hoa dành dành, chúng ta cần chú ý đến nguồn dinh dưỡng. Nguồn dinh dưỡng nằm ở hai yếu tố, đất trồng và phân bón. Với đất trồng, loại đất tốt nhất cho sinh trưởng của cây là đất mùn ao để nỏ kèm theo phân hoai mục và xỉ than, ngoài ra, chúng ta nên đắp mùn hữu cơ quanh gốc cây với độ dày từ 5 đến 10 cm để bảo đảm nguồn dinh dưỡng ổn định cho chúng phát triển. Với phân bón, cứ mỗi 3 tuần, bạn nên pha loãng phân NPK theo tỉ lệ 1:1:1 để tưới quanh gốc cây và dừng tưới trước thời điểm hoa nở tầm nửa tháng để thúc hoa nở đồng loạt.

Cách chăm sóc hoa dành dành nở bông thơm ngát - cach cham soc hoa danh danh no bong thom ngat 1

Thêm một chi tiết cần ghi nhớ trong cách chăm sóc hoa dành dành, đó là cắt tỉa. Dành dành là loài hoa thân bụi, tức là thân phân làm nhiều nhánh và chỉ có cắt tỉa, loại bỏ cành xấu, sâu bệnh, hư hỏng thì mới tạo đà cho sự phân nhánh, phân cành, giúp cây có tán đều, đẹp và bông sai. Thế nên vào đầu mùa xuân, khi cây phát triển ổn định, bạn nên cắt tỉa cành để tạo điều kiện cho cành phụ đâm ra và sau mỗi mùa hoa, chúng ta cũng nên cắt bỏ các hoa khô, héo để chuẩn bị cho một mùa hoa mới.

Cách chăm sóc hoa dành dành nở bông thơm ngát - cach cham soc hoa danh danh no bong thom ngat 3

>>> Đọc ngay cách chăm sóc các loài hoa đẹp tại đây.

Trên đây là một số lưu ý trong cách chăm sóc hoa dành dành sao cho cây phát triển tươi tốt, hoa nở ngát hương thơm. Sau cùng, chúc bạn áp dụng thành công và xin chân thành cảm ơn vì đã tham khảo bài viết! Trân trọng!

 

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc hoa dành dành nở bông thơm ngát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *