Cách ghép mai chỉ thiên

Tại hội hoa xuân tp HCM năm 2002, tôi có thấy một gốc cây cổ thụ (ghép mai chỉ thiên) rất lớn, có lẽ là cao đến 2 mét, được giải huy chương Bạc, đây là một trong những chậu trồng cây mai lạ và rất đẹp. Xin cho biết có thể sưu tầm giống mai này ở đâu? Nếu được xin báo chỉ dẫn cách ghép loại mai này?

Trả lời: qua tìm hiểu chúng tôi được biết chủ nhân của chậu trồng cây mai này là chú Ba Thật, ở ấp Bình Phước 3, phường Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, TPHCM), một nghê nhân lâu năm trong nghê ghép cây cảnh. Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi đã tìm đến gặp được chú Ba Thật để tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Cách ghép mai chỉ thiên - hoa mai chi thien zpsdbeumrbl 1

mai chỉ thiên có hoa trắng nhìn rất đẹp mắt

Chú cho biết cái gốc cây cổ thụ cao khoảng 2 mét đó không phải là gốc mai, mà là gốc cây lồng mức (có lẽ là cây này cùng họ với ghép mai chỉ thiên nên mới ghép được với nhau), để có gốc cây lồng mức này chú đã phải lặn lội tìm kiếm chúng tận trong rùng ở miền đông Nam Bộ (loại cây này thường mọc trên nền đất cát hay đất đỏ ở một số địa phương của Biên Hòa, Bình Dương, Bình Phước… Cây thường có gốc rất lớn, có những cây có đường kính gốc lớn đến một mét rưỡi) rồi thuê người bứng đem về. Còn giống mai được ghép trên gốc cây lồng mức này là giống mai chỉ thiên (vì hoa hướng lên trời) được bạn bè mang từ thái lan về  tặng. Về cách ghép, chú đã tiến hành như sau:

Dùng cưa, dao, đục cắt tỉa gốc cây lòng mực tạo cho cây một thế đẹp. Sau khi cắt tỉa một thời gian cây sẽ bật nhánh mới, đặc điểm của cây lồng mức này là chúng thường ra tược xung quanh gốc, thân và cả rễ nên khi ghép sẽ tạo cho cây có hoa đầu khắp xung qanh thân (từ sát mặt đất cho đến ngọn) nhìn rất đẹp mắt, chờ cho các tược này có độ lớn cỡ ruột cây bút chì trở lên là có thể ghép được (để dễ phân biệt ta gọi đây là gốc ghép). Trên cây mai chỉ thiên chọn những tược có độ lớn tương đương với độ lớn của gốc ghép, cắt lấy một đoạn ngọn dài khoảng 5-6 cm, cắt bỏ vài lá phía dưới chỗ vừa cắt, rồi chẻ đôi đầu của gốc ghép dài khoảng 1.5-2 cm (phần này gọi là miệng ghép). Trên cành ghép dùng dao cắt bỏ một số lá phía dưới sau đó dùng dao cắt vạt hai bên phía dưới của cành ghép (vết cắt dài khoảng 1,5-2 cm) tạo thành một hình nêm, sau khi cắt nhanh chóng đặt hình nêm trên cành ghép vào miêng ghép rồi dùng dây nilon quấn lại vừa đủ chặt. Sau cùng dùng bao nilon nhỏ loại trong chùm bao kín cành ghép và chỗ ghép, chờ 15 ngày khi thấy cành ghép còn sống thì tháo bao nilon ra, khoảng thêm 15 ngày sau đó thì có thể cắt bỏ dây nilon trên chỗ ghép.

Cách ghép mai chỉ thiên - mai chi thien zps2uh7o2zv

cây giống mai chỉ thiên khá dễ để tìm kiếm

Đúng như tên gọi là cây mai chỉ thiên, hoa của cây mai này sẽ chĩa lên trời. Muốn có cây ghép đẹp có nhiều loại hoa khác nhau thì bạn có thể ghép thêm một số nhánh mai chiếu thủy tại việt nam (chỉ xuống đất) hoặc một số nhánh mai chiếu thủy lá kim của thái lan… Cây mai đạt huy chương bạc mà bạn đã từng nhìn thấy hiện đang được đặt tại sân kiểng trước nhà chú Ba Thật.không riêng gì bạn mà nhiều người đến đây cũng rât thích cây mai này, có người trả đến 20 triệu nhưng chú vẫn chưa bán vì chú muốn dưỡng vài năm nữa và ghép bổ xung cho thật như ý.

Muốn sưu tầm giống mai chỉ thiên này hoặc muốn hỏi thêm chi tiết gì về cách ghép, cách sưu tầm và tạo gốc lồng mức cổ thụ, cách chăm sóc cây mai ghép….bạn có thể liên hệ trực tiếp với chú Ba Thật theo địa chỉ nhà riêng hoặc số điện thoại là 7.268.592, chú sẽ hướng dẫn thêm. Chúc bạn sớm thành công với cây mai chỉ thiên cổ thụ.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách ghép mai chỉ thiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *