Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây nông nghiệp   »   Cách gieo cấy Lúa theo hàng

Cách gieo cấy Lúa theo hàng

Cách gieo cấy Lúa theo hàng - cach gieo cay lua theo hang
Với mục đích ứng dụng tiến bộ kỹ thuật nhằm tăng năng suất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giúp cây lúa có sức chống chịu tốt, từ vụ xuân năm 2010, Trung tâm Khảo nghiệm khuyến nông, khuyến ngư Thái Bình đã triển khai thí điểm phương thức gieo cấy lúa hàng rộng, hàng hẹp tại 8 huyện và thành phố trong tỉnh. Theo cách làm này, lúa được cấy, gieo thẳng cứ hai hàng hẹp lại có một hàng rộng. Hàng hẹp cách nhau 14cm, hàng rộng cách hàng hẹp 28cm.

Ban đầu, khi mới áp dụng mô hình, nhiều nông dân hoài nghi vì lúa gieo cấy quá thưa, bà con sợ không đảm bảo mật độ và năng suất. Trước tình hình đó, các hợp tác xã, các trạm khuyến nông đã mở nhiều lớp hướng dẫn, phổ biến kiến thức cho bà con.

Để áp dụng phương thức này, hạt giống được xử lý triệt để các mầm bệnh, nền ruộng làm tơi xốp bằng phân bón vi sinh Azotobacterin với lượng 7 kg/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), bón lót bằng phân NPK 20 – 25 kg/sào. Sau khi gieo cấy 8 – 10 ngày thì bón thúc 10 – 12kg NPK kết hợp với làm cỏ và sục bùn. Mật độ gieo thẳng 35 – 36 khóm/m2, giảm 3 – 5 khóm/m2. Đối với cấy tay thì 1 – 2 dảnh/khóm (lúa thuần), 2 – 3 dảnh (lúa lai), do đó đã giảm được 30% lượng giống so với phương pháp truyền thống. Điều đặc biệt ở mô hình này là chỉ phun thuốc bảo vệ thực vật một lần duy nhất và tuyệt đối không bón phân đơn. Tuỳ từng nền ruộng cao hay thấp mà các hợp tác xã chọn phương pháp gieo cấy cho phù hợp.

Cách gieo cấy Lúa theo hàng - cach gieo cay lua theo hang 1 640x360

Sau hai năm thử nghiệm, mô hình đã gặt hái được nhiều thành công ở nhiều địa phương như xã Hoà Bình (Kiến Xương), xã Nguyên Xá (Vũ Thư), xã Vũ Lạc (TP.Thái Bình)…
Ông Phạm Văn Việt, Chủ nhiệm HTX Hoà Bình cho biết: “Chúng tôi bắt đầu thử nghiệm phương thức gieo cấy lúa hàng rộng, hàng hẹp từ vụ xuân năm 2010 với diện tích ban đầu 3ha. Sau một thời gian đưa vào thực tế thấy năng suất lúa tăng, giảm sâu bệnh, giảm chi phí nên vụ mùa năm nay chúng tôi quyết định nâng diện tích lên 12ha và tiến tới gieo cấy trên toàn bộ diện tích đất lúa của HTX”.
Rõ ràng phương thức cấy hàng rộng, hàng hẹp tại Thái Bình đã giúp lúa giảm thiểu rõ rệt bệnh khô vằn và rầy nâu, giảm nguy cơ bị nhiễm bệnh lùn sọc đen…, lúa đủ ánh sáng sinh trưởng tốt, cho năng suất cao. Đây chính là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp tại Thái Bình, cần được nhân rộng.

 

Cách gieo cấy Lúa theo hàng
5 (100%) 1 vote

Tìm bài này trên Google:

  • cách đi cấy lúa

Thảo luận cho bài: Cách gieo cấy Lúa theo hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *