Cách trồng Cà Chua vụ muộn

Cà chua vụ muộn được trồng vào tháng 12 – 1, thu hoạch vào tháng 3-4. Cà chua vụ muộn thường có giá trị kinh tế cao song cũng bị nhiều sâu bệnh phá hoại, cũng như kỹ thuật chăm sóc phức tạp hơn. Trong bài viết này, chúng thôi sẽ hướng dẫn bà con nông dân cách trồng cà chua này.

Cách trồng Cà Chua vụ muộn - cach trong ca chua vu muon

Gieo hạt

Lượng hạt gieo khoảng 1,2-2g hạt/m2. Trước khi gieo ngâm hạt trong nước ấm 40-50 độ C trong 3-4 giờ. Lấy ra cho vào túi vải bọc một lớp giấy dầu bên ngoài, để ở chỗ ấm. Sau 3-4 ngày khi thấy rễ trắng nhú ra đem gieo ra vườn ươm. Gieo hạt rải đều lên mặt luống, sau đó rải một lớp tro mỏng, trên phủ một lớp rơm mỏng và tưới nhẹ đủ ẩm để hạt phát triển. Sau khi gieo được 30-40 ngày, cây con có 5-6 lá thật đem trồng.

Làm đất

Nên trồng cà chua ở những chân đất sét, chọn đất cao, cày bừa để ải khoảng 1 tuần trở lên. Sau đó làm đất lại, đất không đập quá nhỏ để tránh đóng váng, dễ nứt nẻ, làm đứt rễ, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Đánh luống theo chiều dài hướng đông tây để cây nhận nhiều ánh sáng, thoáng khí, luống rộng 1,2-1,5m, rãnh rộng 20-25cm, cao 30cm. Sau khi lên luống xong cuốc hố bón lót. Hố đào sâu 12-15cm.

Bón phân

Bón lót cho mỗi hố 1kg phân chuồng hoai mục.

Cách trồng

Chọn cây con to khoẻ, nhiều rễ, thân thẳng, cao 15-17cm, có 6-7 lá thật để trồng. Trước khi trồng xén bớt rễ cái để cho cây sau trồng bén rễ nhanh, sinh trưởng khoẻ, ra nhiều quả.

Khoảng cách trồng hàng cách hàng 80cm, cây cách cây 60cm. Nếu trồng ở chân đất xấu hoặc tỉa cành thì trồng dày, trồng ở chân đất tốt và trồng theo lối thì phải trồng thưa.

Khi trồng ấn nhẹ đất vào gốc để khi tưới nước hay trời mưa to, nước không đọng lại làm chết cây. Nên trồng vào buổi chiều, trồng xong tưới nước ngay.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng Cà Chua vụ muộn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *