Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây nông nghiệp   »   Cách trồng Lúa trên đất nuôi Tôm

Cách trồng Lúa trên đất nuôi Tôm

Cách trồng Lúa trên đất nuôi Tôm - cach trong lua tren dat nuoi tom

 

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, cây lúa chỉ sống và phát triển được ở độ mặn dưới 2%o. Năm nay, lượng mưa ít, công tác rửa mặn để gieo cấy vụ lúa trên đất nuôi tôm gặp nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Văn Hiền, nông dân xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, cho biết: “Năm nay lượng mưa ít, nhiều lần cấy thử lúa trên đất nuôi tôm đều thất bại, tôi chuyển sang bứng mạ để gốc còn nguyên đất cấy xuống đất vuông thì cây lúa sống và phát triển. So với cách làm truyền thống, cách làm mới này tốn nhiều công lao động nhưng mang lại hiệu quả, khắc phục được khó khăn về thời tiết hiện nay”.

Sau nhiều tháng nắng hạn gay gắt, độ mặn trong vuông tăng cao, có lúc lên trên 45%o. Nước mặn ngấm sâu vào lòng đất, mưa ít, chỉ rửa mặn được trên mặt đất, còn dưới mặt đất, độ mặn còn nhiều. Nên khi cấy gốc lúa xuống sâu gặp mặn rễ lúa không phát triển được. Sau đó lại gặp nắng, nước sắc xuống, độ mặn tăng cao, dẫn đến lúa chết.

“Khi bứng mạ, gốc lúa còn nguyên đất nên khi gieo cấy cây lúa không mất sức, do đó sẽ phát triển”, anh Nguyễn Văn Hiền giải thích.

Theo kế hoạch vụ mùa năm nay toàn tỉnh gieo cấy 43.000 ha lúa trên đất nuôi tôm. Đến thời điểm này bà con gieo cấy được gần 10.000 ha, tập trung nhiều ở các huyện: Trần Văn Thời, U Minh, Cái Nước, Thới Bình, Phú Tân… Tuy nhiên, lượng mưa ít, việc rửa mặn gặp nhiều khó khăn, độ mặn tăng cao, gây thiệt hại nhiều nơi. Nhiều nông dân nghĩ ra cách làm mới như anh Nguyễn Văn Hiền và kết quả khả quan, cây lúa phát triển tốt.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tranh, Trưởng Phòng Trồng trọt, Sở NN&PTNT, cho biết: “Do chưa có công trình nghiên cứu nào về cách làm trên nên chúng tôi không thể khuyến cáo bà con nông dân làm theo cách này”.

Trước những diễn biến xấu của thời tiết, gây nhiều khó khăn trong sản xuất, đồng chí Lê Dũng, Giám đốc Sở NN&PTNT khuyến cáo, bà con nông dân chỉ nên gieo cấy 1 vụ lúa trên đất nuôi tôm ở những nơi rửa được mặn vào đầu vụ và ngăn được mặn, giữ được ngọt vào cuối vụ. Còn những nơi không đủ điều kiện thì để mạ lại trên bờ vuông, liếp để tránh thiệt hại.

Nguồn: 2lua.vn

Thảo luận cho bài: Cách trồng Lúa trên đất nuôi Tôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.