Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây nông nghiệp   »   Cây ngô thích hợp với phân bón Văn Điển

Cây ngô thích hợp với phân bón Văn Điển

Phân Văn Điển chuyên dùng cho ngô ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng. Các chất này không những giúp cây tăng năng suất, chất lượng mà còn tăng sức chống chịu và cải tạo đất.

Giúp ngô sinh trưởng tốt, năng suất cao

Hà Nội có diện tích gieo trồng ngô hàng năm khoảng 20.000ha, tập trung chủ yếu ở vùng đất bãi ven sông Hồng, sông Đáy và một số nơi trồng ở các chân ruộng màu cao trong đồng, vụ đông có một số diện tích trồng đất 2 vụ lúa.

Về hiệu quả của phân Văn Điển, bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT Hà Nội) cho biết: “Qua nhiều năm trồng ngô trên diện tích đất cao, cộng với tập quán ít đầu tư phân hữu cơ, bón nhiều phân đạm urê nên nhiều diện tích đất bị thoái hóa chai cứng, thiếu các chất vi lượng nên hạn chế năng suất và tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển. Việc bón phân hữu cơ cộng với phân Văn Điển sẽ góp phần cải thiện rõ rệt tình trạng này, vì phân Văn Điển chuyên dùng cho ngô ngoài đạm, lân, kali còn có các chất trung và vi lượng. Các chất này không những giúp cho cây tăng năng suất, chất lượng còn tăng sức chống chịu và cải tạo đất”.


Cây ngô thích hợp với phân bón Văn Điển - 1465120872 dv phu 2

Phân Văn Điển chuyên dùng cho ngô không chỉ giúp cây tăng năng suất, chất lượng mà còn
góp phần cải tạo đất.  Ảnh tư liệu

Bà Lê Thị Kim Thúy – Trưởng phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức cũng cho biết: “Phân Văn Điển giúp ngô sinh trưởng phát triển tốt, năng suất cao, giảm chi phí đầu tư nên tăng hiệu quả kinh tế. Qua thực tế sản xuất trên địa bàn cũng như qua các mô hình trình diễn, những diện tích ngô bón phân Văn Điển đều cho hiệu quả cao hơn hẳn so với bón các loại phân khác”.

Đồng tình với ý kiến bà Thúy, ông Nguyễn Văn Quý – Giám đốc HTX Bột Xuyên cũng có lời khen về phân Văn Điển: “Cây ngô được bón phân Văn Điển thân rất chắc khoẻ. Thời kỳ cây con chịu úng, chịu rét tốt, hạn chế bệnh chân chì huyết dụ. Thời kỳ sau thân mập, mỡ lá, cây cứng, bộ lá xanh bền đến khi thu hoạch. Nhiều bắp, bắp to múp đầu, hạt dày xít màu sắc đẹp và xay xát đạt tỷ lệ bột cao”.

Ngô phát triển cân đối khỏe mạnh

Vì sao phân lân Văn Điển lại có lợi ích nhiều khi bón cho ngô vậy? Ngoài vai trò đạm, lân, kali là những chất dinh dưỡng chính, các chất trung và vi lượng có trong loại phân này cũng đóng góp vai trò quan trọng. Ca (canxi) ngoài việc khử chua, cải tạo đất còn giúp cây tăng cường vững chắc tế bào, giúp hình thành lông hút ở rễ và lưu thông tinh bột, hạn chế độc hại của sắt trong đất dư thừa, ổn định quá trình dinh dưỡng của cây. Mg (manhe) là nhân tố quan trọng trong diệp lục, tăng khả năng quang hợp, có vai trò đồng hóa vận chuyển photpho. Si (silic) giúp hình thành mạch vành tế bào dày, cứng tăng khả năng chống hạn, chống đổ và chống sâu bệnh.

Các chất vi lượng như: B, Mn, Zn, Cu, Co…, cây ngô cần một lượng nhỏ nhưng rất cần thiết. Theo đó, phân đa yếu tố Văn Điển chuyên dùng bón cho ngô có 2 loại: Phân bón lót NPK 5.10.3 (dạng vê viên). Phân bón thúc NPK 14.8.7 (dạng trộn 3 hạt). Hai loại phân này có đầy đủ các chất dinh dưỡng như trên nên được bà con nông dân trên khắp cả nước ưa chuộng.

Ông Nguyễn Phú Thụy – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hải Dương khẳng định: “NPK Văn Điển chuyên dụng cho ngô có đầy đủ các chất đa lượng, trung và vi lượng với tỷ lệ cân đối, hợp lý, tổng hàm lượng dinh dưỡng cao nên đáp ứng yêu cầu suốt quá trình sinh trưởng của cây ngô, đồng thời giúp cây phát triển cân đối khỏe mạnh. Do không có tạp chất, không sử dụng chất phụ gia nên cây sử dụng được hầu hết, không để tồn dư chất độc hại trong đất và khó bị làm giả”.

Nguồn: danviet.vn

Thảo luận cho bài: Cây ngô thích hợp với phân bón Văn Điển

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.