Nuoitrong123  »  Vật nuôi   »   Chó Hokkaido

Chó Hokkaido

Chó Hokkaido, hay còn có tên gọi khác là Ainu, Ainuken, Hokkaidoken, là một trong sáu giống chó bản địa Nhật Bản.

Chó Hokkaido - cho hokkaido

Chó Hokkaido năng động, vô cùng ưa thích các hoạt động ngoài trời. Chúng vừa dũng cảm, chăm chỉ, lại rất dịu dàng quấn quýt với gia đình chủ nuôi. Đây là giống chó rất thích hợp cho những gia đình nào đang sinh sống tại các vùng nông thôn, có vườn tược hoặc trang trại.

Đặc điểm nhận dạng:

Chó Hokkaido có kích cỡ vừa, thân hình chắc khoẻ, cơ bắp. Dáng đi nhanh nhẹn, khoẻ mạnh. Tai chó dựng cao, cặp mắt nhỏ, màu nâu đen và hàm răng sắt bén. Một vài chú chó còn có đốm đen ở lưỡi. Chó Hokkaido có hai lớp lông ngắn. Lông chó có thể đa dạng màu sắc như màu vừng, màu vện, xám đậm, đỏ, nâu hoặc trắng.

Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

  • Cỡ chó: Vừa

  • Chiều cao: 18 – 12 inches (46 cm – 56 cm)

  • Cân nặng: 45 – 65 pounds (20 kg – 30 kg)

Chó Hokkaido - Ainu 1

Tính cách đặc trưng:

Thông minh, can đảm, có bản năng định hướng tốt. Chó Hokkaido không chỉ là một thợ săn quả cảm, mà còn là giống chó giúp việc rất tốt trên các trang trại. Vùng Hokkaido vốn là khu vực có diện tích nông trại lớn nhất Nhật Bản. Giống chó này có quê hương từ đó, chúng có thể đảm nhận nhiệm vụ canh phòng, làm chó săn, kéo xe, đồng thời là một chú chó ngoan ngoãn vô cùng trung thành. Chúng có thể tự tìm đường về với chủ cho dù đang ở một khoảng cách xa xôi hàng dặm. Hokkaido tình cảm với gia đình mình, rất nhường nhịn những đứa trẻ. Tuy nhiên bạn cũng cần dạy trẻ con trong nhà tôn trọng chó, yêu thương chúng và đối xử tốt với chúng.

Đối với những chú chó, không chỉ riêng gì giống chó săn như Hokkaido, Akita hay giống chó lớn, bạn cần phải thể hiện rõ mình là người lãnh đạo trong nhà. Nếu cảm thấy bạn không đủ bản lĩnh để dẫn đầu “bầy đàn”, Hokkaido có thể trở nên ương ngạnh, cứng đầu hoặc khó chịu. Hãy huấn luyện chúng từ nhỏ, tập cho chúng nghe lệnh chủ.

Hokkaido cũng có bản năng săn mồi trong người, không nên để chúng chạy tự do gần những sinh vật nhỏ hơn như chó, mèo, chuột, chim chóc v.v… Chủ nuôi cần hướng dẫn chó tập làm quen với thú nuôi khác trong nhà (nếu có) từ khi chúng còn nhỏ.

Điều kiện sinh sống:

Bạn không nên nuôi giống chó này nếu đang sống trong một căn hộ thiếu không gian, hoặc nhà chật hẹp. Hokkaido là chú chó rất hiếu động, chúng thích nghi tốt nhất trong những nơi có sân vườn, và nhờ hai lớp lông mà chó vẫn sẽ rất khoẻ mạnh nếu nuôi ngoài trời, trong thời tiết lạnh.

Cách chăm sóc:

Chải lông cho chó mỗi ngày để lông chúng được gọn gàng, tẩy bớt những sợi lông chết trên người.

Vấn đề về sức khoẻ: Đây là giống chó khá khoẻ mạnh, không có ghi nhận gì đặc biệt về những bệnh lí thường gặp. Tuy nhiên bạn vẫn nên đưa chó đến thú y để được đảm bảo về chẩn đoán sức khoẻ định kì.

Hoạt động thể chất phù hợp:

Chó Hokkaido hiếu động, nhưng nếu không có thời gian, mỗi ngày bạn có thể đưa chúng đi dạo trong khoảng thời gian vừa phải để chó được chạy nhảy thoải mái, tinh thần vui vẻ.

Tuổi thọ trung bình: 11 – 13 năm

Chó Hokkaido - Ainu 2

Nguồn gốc:

Hokkaido, hay giống Ainu được đặt tên theo bộ tộc Ainu. Tộc Ainu đến Nhật Bản từ khoảng 3000 năm trước, mang theo giống chó này cùng họ. Không ai biết chính xác nguồn gốc chúng từ đâu. Sau đó, tộc Ainu bị đẩy đến vùng Hokkaido bởi người Nhật bản xứ, và những chú chó cũng vậy. Sau một thời gian khá dài, giống chó Ainu đã có một vài thay đổi. Đây là giống chó có lịch sử lâu đời nhất ở Nhật Bản. Sau này, chúng được đặt tên lại là chó Hokkaido, nhưng tên phổ biến nhất vẫn là Ainu. Liên đoàn Chó giống Quốc tế (FCI) đã công nhận chúng dưới cái tên Ainu.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Chó Hokkaido

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.