Nuoitrong123  »  Vật nuôi   »   Chó Kishu

Chó Kishu

Trước khi lịch sử được ghi nhận lại, giống chó Kishu đã có mặt trên đất nước Nhật Bản, thậm chí có nguồn gốc còn cổ xưa hơn giống Akita và Shiba.

Chó Kishu - cho kishu

Chúng có bộ lông trắng tuyệt đẹp, vô cùng thông minh lại nhanh nhẹn, trung thành. Chúng được nuôi phổ biến tại những ngôi làng ở vùng núi để phục vụ cho việc canh gác, săn bắn và là một tay “thợ săn” rất cừ khôi.

Đặc điểm nhận dạng:

Thân hình chắc khoẻ, vạm vỡ, Kishu có một bộ lông hai lớp dày, mềm mại. Phần lớn chúng đều có lông màu trắng, nhưng thỉnh thoảng một số con vẫn có vện, đốm hoặc lông màu đỏ. Mũi chúng có thể màu nâu, đen hoặc hồng. Phần đầu của chó to, lỗ tai lớn dựng về phía trước, đuôi cụp về thân người.

Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

  • Cỡ chó: Vừa

  • Chiều cao: 17 – 22 inches (43.18 cm – 55.88 cm)

  • Cân nặng: 30 – 60 pounds (13.6 kg – 27 kg)

Chó Kishu - 16846980466 42baf4bd92 o

Tính cách đặc trưng:

Kishu được biết đến với lòng tận tuỵ trung thành với chủ nuôi, và rất giàu tình cảm. Chúng thân thiện, trầm tính, điềm tĩnh, nhưng rất nhanh nhẹn và cảnh giác. Chúng có thể khá đề phòng trước người lạ, tuy không thường cất tiếng sủa. Kishu thích đuổi bắt, săn những con thú nhỏ bằng cách lần theo dấu vết, điều này khiến bạn sẽ gặp nhiều rắc rối nếu chó đuổi theo những vật nuôi nhỏ khác như hamster, sóc, thỏ v.v… Hãy nuôi chó từ khi còn nhỏ cùng những thú nuôi khác, để tập cho chúng làm quen với nhau, chủ nuôi cũng dễ kiểm soát hành vi của chó hơn.

Là chủ nuôi của Kishu, bạn cần thể hiện bản tính trầm tĩnh, nhưng cứng rắn và cương quyết để huấn luyện chúng. Tập cho chúng nhận biết các mệnh lệnh, hướng dẫn chúng biết ai là người có vai vế cao hơn trong nhà, chó sẽ ngoan ngoãn hơn và dễ chịu hơn với trẻ con. Thỉnh thoảng Kishu cũng cứng đầu và nổi cáu nếu bị trẻ nhỏ hoặc khách trêu đùa quá mức.

Điều kiện sinh sống:

Loài Kishu không thích bị nhốt trong lồng hoặc cũi, chúng thích được gần gũi với gia đình mình. Hãy cho phép chó được vào nhà, nơi chúng có thể nhận được đầy đủ sự quan tâm nhất. Chó cũng thích chạy nhảy đuổi bắt, nếu nhà bạn có sân vườn, nên làm một hàng rào chắn để ngăn không cho chó chạy lạc đi mất hoặc ngăn chúng bị những kẻ trộm chó rình ngó.

Chó Kishu - 16665544177 4b62c1dd5a o

Cách chăm sóc:

Sử dụng một bàn chải cứng, giúp chó chải bớt những sợi lông chết, lông rụng ít nhất mỗi tuần một lần. Hãy cắt tỉa móng và kiểm tra tai chó thường xuyên để đảm bảo chúng không bị bụi bẩn hoặc vi khuẩn tấn công.

Vấn đề về sức khoẻ:

Nhìn chung đây là một giống khoẻ mạnh, không có nhiều ghi nhận về những bệnh thường gặp phải.

Hoạt động thể chất phù hợp:

Chó Kishu có thể trạng tốt, hằng ngày chúng cần một quãng thời gian đi bộ, vận động dài. Hãy cho phép chúng chạy nhảy, hoặc làm công việc gì đó như canh giữ, quan sát gia súc, và chó sẽ làm rất tốt công việc của mình, với niềm vui thích vô cùng.

Tuổi thọ trung bình: 11 – 13 năm

Chó Kishu - 16252869543 c1a595fdf7 o

Nguồn gốc:

Rất khó để tìm thấy giống Kishu ngoài địa phận đất nước Nhật Bản. Chúng là một loài hiếm, hiếm đến mức, năm 1934, chính phủ Nhật đã quyết định đưa giống chó này vào danh sách “Các loài vật cần được bảo tồn”. Nhiều người cho rằng, lịch sử của chúng đã có từ 3000 năm trước, là người bạn đồng hành giúp những cư dân vùng núi săn bắt hươu, nai, heo rừng hoặc gấu hoang. Ngày nay giống Kishu vẫn được đưa đi cùng những cuộc săn gấu, nhưng hầu hết người dân nuôi chúng để làm thú cưng, một người bạn không thể thiếu của gia đình.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Chó Kishu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.