Nuoitrong123  »  Vật nuôi   »   Chó Ngao Anh

Chó Ngao Anh

Chó Ngao Anh (English Mastiff) là giống chó lớn nhất thế giới về cân nặng, và đứng hàng thứ ba về chiều cao sau giống chó Irish Wolfhound và Great Dane.

Chó Ngao Anh - cho ngao anh 500x350

 

Đặc điểm nhận dạng:

Chó Ngao Anh là một loại chó có kích thước khổng lồ.

Chúng có đầu rất to, vuông vức và một vết hằn rõ giữa hai mắt.

Mõm có chiều dài bằng một nửa hộp sọ.

Đôi mắt thường có màu nâu đen, nằm cách xa về hai phía và xung quanh mắt là những quầng đen.

Mũi có màu đen.

Đôi tai nhỏ hình chữ V, tỷ lệ thuận với kích thước hộp sọ và cũng thường mang màu đen.

Hàm răng nhọn như những cây kéo sắt bén ghép lại.

Đuôi to, bản rộng, thuôn nhọn và dài đến kheo chân sau.

Màu lông thường là nâu vàng kim, nâu vàng nhạt, màu mơ, màu bạc, hoặc có những sọc vện.

Cỡ chó, chiều cao, cân nặng:

Chiều cao: Con đực cao khoảng 30 inches (76 cm), con cái là 27 inches (69 cm)

Cân nặng: Con đực nặng khoảng 160 pounds (72 kg), con cái là 150 pounds (68 kg)

Đây là một giống chó nặng nhất thế giới, một con đực trưởng thành có thể nặng lên đến 200 pounds.

Tính cách đặc trưng:

Tuy có kích thước to lớn nhưng chó Ngao Anh đặc biệt có tính cách khá trầm tĩnh. Bản năng tự nhiên của chúng là loài chó canh gác, chúng rất ít khi sủa, cứ như một người bảo vệ thầm lặng giữ gìn lãnh thổ và gia đình mình. Vì thế, bạn không cần huấn luyện chó Ngao kỹ năng này. Khi bắt được kẻ xâm nhập, chúng thường giữ hắn lại, dồn vào một góc hoặc nằm đè lên trên hơn là tấn công toàn diện. Chó Ngao Anh vốn thông minh, bình tĩnh, ôn hoà và ngoan ngoãn. Có tính tự tin và thận trọng, loài chó này rất kiên nhẫn và được đánh giá là an toàn cho trẻ em ở gần. Chúng có thể hơi cứng đầu, người chủ cần có một chế độ huấn luyện nhẹ nhàng nhưng kiên trì.

Điều kiện sinh sống:

 

Chó Ngao Anh tốt nhất nên sống trong môi trường thoải mái, không gian rộng mở. Chúng cũng có thể sống được trong những căn hộ bình thường không có sân vườn nếu được cho ra ngoài vận động đầy đủ.

Vấn đề về sức khoẻ:

– Dễ mắc bệnh dị sản xương hông.

– Giống chó này rất dẽ bị sưng phù, vì thế bạn nên chia khẩu phần ăn một ngày thành hai đến ba bữa nhỏ thay vì chỉ một bữa lớn.

– Đồng thời, chúng cũng dễ bị bệnh mạch vành (CHD), xoắn dạ dày, bệnh lộn mí dưới (Ectropion), màng tế bào che lấp đồng tử (PPM), tăng dịch âm hộ, dị sản xương khuỷu tay, bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA). Thỉnh thoảng có bệnh về tim mạch.

Hoạt động thể chất phù hợp:

Chó Ngao có xu hướng lười biếng nhưng chúng sẽ gọn gàng và năng động hơn nếu được tập luyện đều đặn. Vì bản năng tự nhiên của loài chó là đi bộ nên cũng như những loài chó khác, chó Ngao cũng cần được đi bộ mỗi ngày để giải phóng năng lượng thể chất và tinh thần. Khi dắt chó đi dạo, ta nên để chúng đi kế bên hoặc phía sau người chủ vì trong tâm trí loài chó, đi đầu dẫn đường là con đầu đàn, chúng sẽ nghe lời con đầu đàn. Luôn luôn phải xích chúng lại khi đến nơi công cộng.

Tuổi thọ trung bình:

Khoảng từ 10 đến 12 năm.

Nguồn gốc: Từ nước Anh

+ Có hai thuyết nói về tổ tiên của giống chó này:

Thuyết thứ nhất: Chó Ngao Anh có tổ tiên là nhóm chó Molosser. Nhóm chó Molosser là tổ tiên của rất nhiều giống chó lớn hiện nay trên thế giới .

Thuyết thứ hai: Thuyết này cho rằng chó Ngao Anh không phải có nguồn gốc từ nhóm Molosser, mà tổ tiên của nó là nhóm chó Alaunt (đã bị tuyệt chủng, tổ tiên của giống chó Caucasian Shepherd Dog), nguồn gốc từ vùng Trung Á, có mặt rất lâu đời ở Anh, dùng để đấu chó, chăn gia súc…

+ Sự hình thành giống chó Ngao Anh:

Có lẽ thế giới sẽ không có giống chó Ngao nếu như không có một sự kiện xảy ra cách đây hơn 500 năm. Vào ngày 25 tháng 10 năm 1415, trong trận chiến Agincourt giữa Anh và Pháp tại miền bắc nước Pháp, vị tướng quân của Anh là Sir Piers Legh bị thương rất nặng, con chó cái cận vệ của ông ta đã ở bên cạnh dũng mãnh tả xung hữu đột chống trả không cho quân thù tới gần tướng Piers trong nhiều giờ để bảo vệ chủ mình. Sau đó không lâu tướng quân Piers Legh qua đời tại Pháp vì thương tích quá nặng, thi hài của ông cùng với con chó được đưa về Anh quốc, con chó cái đó đã được gia đình ông nuôi và nhân giống tại lâu đài Lyme Hall của gia đình quý tộc Legh tại vùng Cheshire, nước Anh. Vào thời đó chưa có nhiều khái niệm thuần chủng, nhưng gia đình Legh đã chọn lựa nhân giống những con có hình dáng nhất định (giống con chó đã cứu tương quân Legh) và không lai tạp lung tung, từ đó giống chó Ngao được hình thành.

Nguồn: nanapet.com

Thảo luận cho bài: Chó Ngao Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.