Nuoitrong123  »  Vật nuôi   »   Chó săn Tây Ban Nha

Chó săn Tây Ban Nha

Chó săn Tây Ban Nha có tên gọi: Chó Podenco Ibicenco, nguồn gốc: Tây Ban Nha (Quần đảo Balearic).

Chó săn Tây Ban Nha - cho san tay ban nha

 

1. Đặc tính:

Chó Podenco Ibicenco được sử dụng chính để săn thỏ không dùng súng, cả ngày và đêm. Nhờ vào khả năng đánh hơi đặc biệt tốt của chúng, kết hợp với thính giác nhạy bén được chúng sử dụng nhiều hơn là khả năng nhìn để nhận ra con mồi.

Chúng thường đánh hơi và đuổi thỏ, kể cả trong những vùng cây bụi rậm rạp. Linh lợi, hoạt bát, chúng có thể bắt mồi rất nhanh, đặc biệt khi săn cùng các con chó khác. Khi chúng tham gia vào cuộc săn, chúng thường chạy quanh những con chó khác, giữ khoảng cách thích hợp và chờ đợi. Chúng chỉ sủa khi chúng nhìn, nghe hoặc ngửi thấy con mồi.

Khi tham gia cuộc săn hoặc đuổi mồi, tất cả các con chó thường vẫy mạnh đuôi và luôn cụp xuống khi chúng đang rình mồi. Podenco Ibicenco thường được sử dụng để săn thỏ rừng hoặc trong các cuộc săn lớn. Chúng cũng có khả năng tha mồi rất tốt. Có một đặc điểm là người ta chỉ dùng chó cái để thành lập đàn, hoặc nhiều nhất là 1 chú chó đực, vì chó đực thường lười làm việc trong cuộc săn và thường hay nổi cáu.

Khi một đàn chó bắt được hàng ngàn con thỏ, có một điều có thể xảy ra là một số con chó trong một số đàn sẽ nằm nghỉ và không chịu săn tiếp. (When a pack has caught several thousand rabbits, it can happen with this breed, that some dogs from the same pack no longer want to hunt until they have had a considerable rest). Người Tây Ban Nha gọi là « enconillarse » (nghỉ ngơi) để gọi đặc điểm này của chúng.

– Tiểu sử: Giống chó này bắt nguồn từ quần đảo Balearic của Majorca, Ibiza, Minorca và Formentera, những nơi mà chúng được gọi bằng tên gốc là « Ca Eivissec ». Chúng cũng được thấy nhiều ở Catalonia, Valencia, Roussillon và Provence, những nơi mà chúng được gọi bằng cái tên Mallorquí, Xarnelo, Mayorquais, Charnegue, Charnegui và Balearic Dog. Chúng có thể được mang tới quần đảo này bởi những người xứ Phê-nê-xi (Phoenicians), người Carthaginian và có thể cả người Romans. Đây là một trong số những giống chó làm việc có hình thể tráng kiện cổ nhất còn tồn tại. Hình vẽ biểu tượng của chúng được tìm thấy trong các lăng mộ của Pha-ra-ông và trong các bảo tàng. Giống chó này, do đó, có thể được chứng minh là đã tồn tại từ năm 3.400 trước Công Nguyên.

2. Đặc điểm nhận biết

Chó săn Tây Ban Nha - Cho2BPodenco2BIbicenco
Khoảng cách từ chóp mũi tới mắt bằng với khoảng cách từ mắt tới chỏm đầu.
– Đầu: Nhìn tổng thể, đầu dài và thon thả. Xương sọ gọn gàng. Xương khô và chắc, nhìn cơ bắp, cấu trúc xương đầu nhỏ trong mối tương quan với thân hình.

– Phần sọ: Xương sọ dài và phẳng, có xương chẩm lồi. Trán phẳng, điểm tiếp giáp gốc mũi và mặt gần như thẳng.

– Phần mặt
+ Mũi: Có màu sáng, gần màu với da. Lỗ mũi nở rộng vừa phải. Sống mũi hơi cong nhẹ.
+ Mõm: Sống mũi và mũi nhô quá hàm dưới, mõm thon dài, gọn gàng và gần màu với da.
+ Môi: Mỏng, khép kín, có màu gần màu với da.
+ Răng: Rất khít, khép hình kéo, trắng và đều đặn.
+ Mắt: Xiên chéo, nhỏ, có màu hổ phách nhạt, có xu hướng của màu caramel. Màu hổ phách của mắt nhìn có thể đậm hay nhạt tuỳ theo màu lông. Không chỉ biểu lộ vẻ cao quý, mắt chúng còn có thể bộc lộ sự thông minh, cũng như nỗi sợ hãi và ngờ vực.
+ Tai: Luôn luôn cứng, rất linh hoạt. Chĩa về trước hoặc ngang sang bên theo một mặt phẳng. Dựng đứng vuông góc khi chó bị kích thích. Tai có hình thoi dài, bị cắt tại điểm 1/3 đường chéo. Tai của chúng không có lông phía bên trong, có kích thước trung bình, không quá to.

– Cổ: Cổ gân guốc, cả phía trên và dưới cổ.Chiều dài cổ bằng ¼ chiều dài thân, hơi cong và rất lực lưỡng. Da căng, không bị chùng, mượt mà và không có diềm da dưới cổ. Thông thường, lông tại một số phần trên người thường dài hơn ở cổ, đặc biệt với giống chó lông mượt.

– Thân: Nhìn tổng thể, thân hình chúng cân đối, lưng có hình hơi cong lên. Thân người hơi dài hơn so với chiều cao.
* Lưu ý: Những khác biệt với những tiêu chuẩn sau đây bị loại trừ
+ Vai: Lộ rõ, cao, dài và lộ rõ cơ bắp.
+ Lưng: Dài, thẳng và mềm dẻo. Rất lực lưỡng và phẳng.
+ Hông: Cong, rộng trung bình, nhìn mạnh mẽ và cứng cáp.
+ Mông: Rất dốc với cấu trúc xương lộ rõ. Biểu thị sức mạnh và sự lực lưỡng.
+ Ngực: Sâu, hẹp và dài, tuy nhiên sâu chưa đến khuỷ chân trước. Ngực trước nhọn và nhô ra, xương sườn phẳng
+ Bụng: Bụng thon cao, nhưng không thắt quá.

– Đuôi: Đuôi thấp, dài; lông đuôi dài và hơi thô. Khi đuôi cụp vào giữa hai chân, gốc đuôi cụp sát vào xương sống. Đuôi hơi to ở gốc và thon lại ở phía đầu. Buông thõng khi nghỉ ngơi và cong lên hình cái liềm. Độ cong có thể có thể nhiều hoặc ít, nhưng không quá cong và chạm đến lưng.

– Tứ chi
+ Chân trước: Cân đối, thẳng. Nhìn từ phía trước, hai chân trước rất gần nhau, chân rất cứng cáp. Chân dài tạo ra ấn tượng về một chú chó mảnh mai, nhanh nhẹn nhưng lại rất khoẻ mạnh.
. Vai: Vai dẹt, xiên chéo, mạnh mẽ và cử động linh hoạt.
. Khuỷu chân: Rộng, không sát vào người, song song với mặt phẳng của cơ thể nhưng không bao giờ chùng xuống.
. Cẳng chân: Rất dài so với cổ chân trước.
. Cổ chân trước: mạnh mẽ, rắn chắc và rất thẳng.
+ Chân sau: Song song với nhau, dài mạnh mẽ và rất cơ bắp.
. Khuỷ chân sau: Góc cong rất đẹp, rộng, khuỷu chân thấp, song song và thẳng, không chĩa ra bên ngoài cũng như vào bên trong.
+ Bàn chân: Có bàn chân như bàn chân thỏ rừng. Các ngón chân dài và chụm. Có nhiều lông trong khoảng giữa của các ngón chân; ngón chân rất mạnh mẽ, cứng và thường có màu trắng và đôi khi cùng màu với lông. Đệm chân rất cứng.

– Di chuyển: Bước chuyển động đẹp nhất là bước chạy dài khi cả 4 chân không chạm đất. Bước chạy rất nhanh và tạo ra ấn tượng về sự đặc biệt nhanh nhẹn của chú chó.

– Da: Căng, vừa khít với cơ thể, có màu đỏ hồng, nhưng cũng có thể có màu khác nhau ở những vùng có lông màu khác nhau.

– Lông: Có 2 loại lông mượt và lông dài.
+ Loại lông mượt lông không mịn như lụa, rất cứng và bóng.
+ Loại lông dài thường cứng và rất rậm rạp, một vài nơi trên người lông ngắn hơn như trên đầu, tai và một vài nơi thì dài hơn như bắp đùi sau và mặt dưới đuôi. Bộ râu được đánh giá rất cao, thường có chiều dài không dưới 5cm. Loại lông mượt thì bộ râu mềm hơn. Lông trên đầu thường rất mềm.

– Màu sắc: Thường có màu đỏ – trắng, hoặc có thể có toàn bộ màu đỏ hoặc toàn bộ màu trắng. Chó màu vàng nhạt không được chấp nhận đối với giống lông dài. Đây chính là một đặc điểm tiêu biểu của dòng lông dài. Bởi vì với chó lông ngắn, màu này lại được chấp nhận.

– Chiều cao
+ Chó đực : 66 – 72 cm.
+ Chó cái : 60 – 67 cm.
+ Không nghiêm ngặt quá mức, những con chó có kích thước gần với tiêu chuẩn có thể vẫn được chấp nhận, miễn là chúng có kích thước cân đối và theo đúng các yêu cầu về thẩm mỹ, màu sắc.

Nguồn: kithuatnuoitrong.com

Thảo luận cho bài: Chó săn Tây Ban Nha

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.