Chó Shikoku – Kochi-Ken

Shikoku, hay còn gọi là Kochi-Ken, Shikoku-Ken, Shikoku inu, là một trong sáu giống chó bản địa Nhật Bản.

Chó Shikoku - Kochi-Ken - cho shikoku kochi ken

Chúng từng không được biết đến nhiều, nhưng ngày nay giống chó này đã trở nên phổ biến hơn và được quốc tế công nhận nhiều hơn. Cùng với giống Kai, Akita và Shiba, chó Shikoku được Nhật hoàng công nhận là một trong những di sản tự nhiên của xứ sở hoa anh đào.

Đặc điểm nhận dạng:

Shikoku có một vài đặc điểm tương đồng với giống chó Akita và Shiba: bộ lông cứng và dày, có hai lớp. Lỗ tai dựng thẳng lên trời, và thân hình cứng cáp, dù cơ thể Shikoku có nhiều nét góc cạnh hơn, bộ lông cũng nhiều màu sắc đa dạng hơn. Shikoku có đặc tính rụng lông rất nhiều, chúng sẽ thay lông khoảng hai lần một năm. Màu sắc phổ biến nhất trên lông vẫn là đen, màu vừng, đỏ hoặc nâu.

Một số người có thể lầm lẫn giống Shikoku với Siberian Husky hoặc Alaskan Husky, nhưng đó chỉ là vì chúng mang những đặc điểm tương tự của nhóm chó Spitz. Kích cỡ của Shikoku chỉ ở mức trung bình, chúng nhỏ hơn Akita và to hơn giống Shiba.

Chó Shikoku - Kochi-Ken - ty3.360161040 std

Cỡ chó, chiều cao và cân nặng:

  • Cỡ chó: Vừa

  • Chiều cao: 7 – 21 inches (46 – 52 cm)

  • Cân nặng: 35 – 50 pounds (16 – 26 kg)

Tính cách đặc trưng:

Hoà hợp rất tốt với thiên nhiên, Shikoku là một thợ săn dũng mãnh. Chúng có thể săn hươu nai rừng, đối đầu với gấu, thích nghi với nhiều kiểu môi trường sống khác nhau. Nếu muốn nuôi Shikoku cùng những thú cưng khác trong nhà, hãy cẩn thận với những chú hamster, chuột lang, mèo nhỏ, sóc v.v… vì chó có thể nhầm lẫn đó là con mồi và rượt đuổi theo bản năng. Hãy tập cho chúng làm quen với các động vật xung quanh từ khi chó còn nhỏ, kể cả kết bạn với những chú chó khác. Shikoku rất thông minh, chúng dễ huấn luyện và chủ nuôi cần phải là người cứng rắn, có kinh nghiệm nuôi dạy để kềm chế tính cách bốc đồng, hung hăng của chó.

Đối với chủ nuôi, Shikoku rất tình cảm. Chúng vừa trung thành vừa thích được quan tâm, thích được vuốt ve và trao cho chủ những cái “hôn” theo kiểu của chó. Khi còn nhỏ, những chú chó con có thể có thói quen sủa nhiều. Ngoài ra giống chó này cũng rất đề phòng người lạ, chúng dễ chấp nhận trẻ con nếu những đứa trẻ đối xử tôn trọng với chó.

Điều kiện sinh sống:

Giống chó này có thể thích nghi với môi trường sống trong nhà, nhưng chúng vô cùng yêu thích các hoạt động ngoài trời. Khuyến khích bạn nuôi chó khi nhà có sân vườn hoặc không gian rộng. Shikoku tuyệt đối không thích bị bỏ mặc một mình, chúng cần phải gắn bó với chủ. Nếu có sân, hãy lập một hàng rào để chó không vô tình đuổi bắt bọn thú nhỏ và chạy lạc ra bên ngoài.

Cách chăm sóc:

Hãy tìm một chiếc cào nhỏ để chăm sóc phần lông dày của chó. Không nhất thiết phải tắm cho chó quá nhiều, dễ khiến cho da chúng bị khô và lông yếu hơn. Chỉ tắm khi chúng bị bẩn hoặc một lần trong hai đến ba tháng.

Vấn đề về sức khoẻ:

Đây là giống chó khá khoẻ mạnh, chúng có đủ đề kháng để chống lại hầu hết những căn bệnh thông thường. Vẫn có một vài trường hợp chó mắc bệnh về tim mạch khi lớn tuổi, hoặc bệnh về đục thuỷ tinh thể, bệnh teo võng mạc v.v… Hãy chú ý theo dõi quá trình sức khoẻ của chúng thường xuyên để tìm ra cách điều trị thích hợp nhất.

Hoạt động thể chất phù hợp:

Bạn nên đưa chó đi dạo mỗi ngày, chúng cần thời gian đi hoặc chạy chơi dài. Chúng sẽ rất vui lòng nếu được chủ đưa theo những cuộc săn, leo núi, dã ngoại và các hoạt động ngoài trời. Cần giữ chó trong tầm kiểm soát nếu không muốn chúng bị lạc khi đuổi theo những con vật khác, và bảo vệ chúng khỏi nguy cơ gặp tai nạn giao thông trong lúc chạy.

Chó Shikoku - Kochi-Ken - sesame shikoku

Tuổi thọ trung bình: 10 – 12 năm

Nguồn gốc:

Ngay cả ở Nhật, Shikoku vẫn là một giống chó hiếm. Chúng được công nhận là kho báu quốc gia vào năm 1937. Bắt nguồn từ tỉnh Kochi, thuộc đảo Shikoku của Nhật, người dân đã nuôi chó để đưa chúng theo những cuộc săn huơu và lợn rừng. Vì tính biệt lập của đảo Shikoku, ngày nay giống chó này vẫn giữ được hình dạng gần như hoàn toàn giống với tổ tiên nguyên thuỷ ngày xưa. Người ta đã tìm cách nhân giống chúng lên, đưa chúng ra hải ngoại. Bạn sẽ bắt đầu thấy Shikoku trên những đường phố nước Anh, và có thể là nhiều đất nước khác hơn nữa trong tương lai.

Nguồn: pananet.com

Thảo luận cho bài: Chó Shikoku – Kochi-Ken

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *