Giống lúa Chế biến 3988 có năng suất vượt trội

Giống lúa thuần Chế biến 3988 được Cty CP Giống cây trồng Nha Hố (Ninh Thuận) chọn tạo từ năm 2008. Giống đã được Cục Trồng trọt công nhân giống cho sản xuất thử tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Giống lúa Chế biến 3988 có năng suất vượt trội - 570354a117cb0

Giống lúa Chế biến 3988 tại Cam Lâm

Dễ làm, kháng sâu bệnh, năng suất cao… là những nhận xét của bà con nông dân tại hội thảo đầu bờ giống lúa Chế biến 3988 do Trạm Khuyến công – nông – lâm – ngư huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) phối hợp với Cty CP Giống cây trồng Nha Hố tổ chức.

Vụ ĐX năm nay những hộ dân tại xã Cam Tân đưa giống lúa Chế biến 3988 vào SX 6ha. Đến thời điểm này lúa đang thu hoạch, tất cả đều rất phấn khởi bởi trong điều kiện thời tiết bất thuận nhưng năng suất vẫn cao.

Chị Phan Thị Tuyết Anh, thôn 2, xã Cam Tân chỉ về ruộng lúa tốt bời bời cho biết: “Vụ này tôi làm 0,5ha lúa Chế biến 3988. Thời gian sinh trưởng 105 ngày, chiều cao cây 95cm, khả năng chống đổ ngã tốt hơn hẳn các giống lúa đã canh tác trước đây, bộ lá đòng to và xanh. Giống bị nhiễm nhẹ sâu cuốn lá, sâu đục thân, không thấy xuất hiện rầy nâu. Đặc biệt kháng rất tốt với bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông, khô vằn và đốm nâu… dự kiến năng suất đạt trên 8 tấn/ha”.

Theo tính toán của chị Anh, với năng suất lúa đạt 8 tấn/ha, bán với giá 5.400 đồng/kg thì tổng thu đạt trên 43 triệu đồng, sau khi trừ hết chi phí (giống, phân, thuốc BVTV, nhân công…) hết 21 triệu, tính ra mỗi ha còn lãi 22 triệu, cao hơn các giống lúa khác từ 7 – 9 triệu.

Còn bác Lê Danh Lợi, xã Cam Hòa cho biết, trong vụ ĐX 2015 – 2016 toàn xã gieo trồng 6ha lúa Chế biến 3988. Đến thời điểm này các hộ đã thu hoạch cơ bản xong, năng suất đạt từ 7,5 tấn/ha trở lên, cá biệt có hộ đạt 10 tấn/ha.

Giống lúa Chế biến 3988 có năng suất vượt trội - 570354a58c296

Giống lúa thuần Chế biến 3988 được Cty CP Giống cây trồng Nha Hố (Ninh Thuận) chọn tạo từ năm 2008. Giống đã được Cục Trồng trọt công nhân giống cho sản xuất thử tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên. Thời gian sinh trưởng từ 95 – 110 ngày tùy thời vụ. Năng suất trung bình từ 6,5 – 8 tấn/ha. Cứng cây, chống đổ ngã tốt, trọng lượng hạt đạt 29gr/1.000 hạt. Tỷ lệ gạo lật cao, đạt 83,8%, hàm lượng amylose 24,96%, gạo rất thích hợp trong công nghệ thực phẩm, chế biến bún, bánh…

Riêng nhà bác Lợi lúa đạt 9,5 tấn/ha. “Hàng năm trên địa bàn xã đều được ngành nông nghiệp phối hợp với các đơn vị kinh doanh đưa giống lúa mới vào trình diễn. Nhiều giống được đánh giá cao nhưng không đưa ra sản xuất trên diện rộng được.

Riêng giống lúa Chế biến 3988 đã thực sự chinh phục được chúng tôi bởi năng suất cao và chống chịu sâu bệnh tốt. Năm nay tôi chỉ phải phun thuốc trị đạo ôn một lần. Vụ hè thu tới tôi và nhiều hộ trong xã tiếp tục sử dụng giống lúa này SX”, bác Lợi cho hay.

Anh Nguyễn Quốc Huy, cán bộ kỹ thuật Trạm Khuyến công – nông – lâm – ngư huyện Cam Lâm cho biết, vụ ĐX 2015 – 2016 trạm đã đưa giống lúa Chế biến 3988 vào sản xuất với diện tích 15ha trên địa bàn 4 xã Cam Tân, Cam Hòa, Suối Tân và Cam An Bắc.

Dù là vụ đầu tiên đưa vào sản xuất nhưng cho thấy giống lúa này vượt trội về năng suất, chống chịu sâu bệnh, được người dân đánh giá cao.

Do là giống lúa chủ yếu phục vụ cho chế biến, trạm đã gửi mẫu gạo cho các chủ lò làm bánh, bún phở ở địa phương làm thử. Nếu chất lượng gạo đạt thì không có lý do gì người dân không SX bởi nhu cầu gạo cho chế biến ở địa phương rất lớn.

Bà Trịnh Thị Thùy Linh, Chi cục trưởng, Chi cục Trồng trọt và BVTV Khánh Hòa rất ấn tượng trước ruộng lúa giống Chế biến 3988 khi đi thăm đồng.

“Đây là giống lúa kháng sâu bệnh tốt bởi vụ ĐX năm nay bệnh đạo ôn tại Khánh Hòa rất nặng mà giống này không bị nhiễm, lại cho năng suất cao. Chất lượng gạo phù hợp cho việc chế biến các loại bún bánh. Hội nghị lần này là cơ hội để đưa giống lúa Chế biến 3988 đến với người nông dân, có thể thay thế một số giống cũ.

Nguồn: nghenong.com

Thảo luận cho bài: Giống lúa Chế biến 3988 có năng suất vượt trội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *