Giống lúa kháng rầy nâu ( PC10 )

Trong Chương trình phòng ngừa rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá trên cây lúa cho các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, trong 2 năm 2006 – 2007, Cty Cổ phần Giống cây trồng Nha Hố đã khảo nghiệm được gần 100 giống lúa các loại có nguồn gốc trong và ngoài nước nhằm tìm ra những giống tốt nhất để giúp người nông dân đưa vào sản xuất.

Giống lúa kháng rầy nâu ( PC10 ) - giong lua khang ray nau pc102

Kết quả, Cty đã xác định được giống lúa thuần PC10 có năng suất cao, chất lượng gạo tốt và đặc biệt là khả năng kháng rầy nâu vượt trội so với các giống khác. Đây là giống lúa do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và giới thiệu. Để có thêm cơ sở thực tiễn cho việc lựa chọn đúng giống đưa vào sản xuất đại trà tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, Cty Cổ phần Giống cây trồng Nha Hố đã phối hợp với Viện Cây lương thực và cây thực phẩm tổ chức trồng khảo nghiệm diện rộng với 45ha trong vụ đông xuân 2007/2008 tại huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk.

Đặc điểm nông học của giống lúa PC 10:

Thời gian sinh trưởng ngắn, từ 115 – 120 ngày, tương đương với các giống hiện đang được trồng phổ biến tại tỉnh Đăk Lăk như ML48 và IR64. Chiều cao cây trung bình, màu lá xanh đậm, khả năng kết hạt tốt, tỷ lệ hạt lép thấp. Bông to, hạt thon dài, xếp sít. Sinh trưởng khỏe, đẻ nhánh khỏe, trỗ bông tập trung, độ thoát cổ bông tốt, chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh khá.

Khả năng chống chịu, năng suất và chất lượng, khả năng kháng rầy nâu rất tốt, cứng cây, khả năng chống đổ ngã tốt. Hiện nay, vụ lúa đông xuân đã thu hoạch xong, bà con nông dân Krông Păk phấn khởi vì có được giống mới cho năng suất và chất lượng cao hơn hẳn so với giống đối chứng, năng suất trung bình đạt được trên diện tích 45ha của giống PC10 là 9,0 – 9,5 tấn /ha, trong khi các giống khác đạt bình quân 6,5 – 7,5 tấn/ha.

Hơn thế giống lúa PC 10 cơm ngon, mềm cơm, vị đậm. Giống thích hợp trên mọi chân đất, đặc biệt là đất trũng, giàu dinh dưỡng. Vì là giống kháng rầy nâu, nên nông dân đã tiết kiệm được chi phí phun thuốc hóa học trừ rầy. Các địa phương nếu đưa giống PC10 vào cơ cấu sẽ tránh áp lực về rầy nâu, bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá, nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân.

Nguồn: khoahocchonhanong.com.vn

Thảo luận cho bài: Giống lúa kháng rầy nâu ( PC10 )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *