Kích nụ cho cây Mai

Vào tháng 6- tháng 7 âm lịch, tùy thời tiết : mưa nhiều, mát cây sẽ vào nụ chậm nên năm nay tháng 7 ta kích nụ cho mai.

Kích nụ cho cây Mai - kich nu cho cay mai

Sau khi kích nụ, thấy bắt đầu có một số cựa kim ở nách lá, lúc này là lúc chăm sóc kỹ hơn để cây mai có nhiều nụ hoa lớn cho Tết. Chủ yếu tránh rụng lá

– Phun thuốc kỹ trị bọ trĩ, rầy, nhện đỏ, sâu.

– Phun thuốc ngừa bệnh cho cây.

– Bộ lá từ thời điểm này phải giữ cho tốt, vì nó quyết định cây Mai nở sớm hay đúng Tết. Nếu lá rụng sớm ( do suy, bọ trĩ cắn phá bị biến dạng không quang hợp tốt sẽ ra ít cựa nụ, bông sau này sẽ nở nhỏ, cựa nụ cho ít nụ con còn gọi là cựa mồ côi.)

– Cành phát triển không mạnh sẽ không phát triển được cành nhánh tẻ nhiều. Cây thưa thớt, ít bông và chân cành sẽ không bung được nhiều cựa nụ.

– Thời điểm này ta bắt đầu áp dụng công thức phân như sau:

+ Tháng 7 dùng DAP + super lân + kali muối ớt ( dùng 1-1-1)

+ Tháng 8 dùng DAP + super lân + kali muối ớt ( dùng 1-2-1)

+ Tháng 9 dùng NPK + super lân + kali muối ớt ( dùng 1-2-2)

+ Tháng 10 dùng NPK + super lân + kali muối ớt ( dùng 1-2-2)

+ Tháng 11 dùng NPK + super lân + kali muối ớt ( dùng 1-1-2)

Ta rải một vài chậu để kiểm tra : sau 7 ngày theo dõi nếu có hiện tượng khác thường như rụng lá còn xanh vì rải đậm phân, phải tưới nước tràn chậu để phân trôi đi bớt, hoặc có những hiện tượng lạ khác thì sẽ gia giảm để cân chỉnh sao cho cây phát triển lá lớn, dày, xanh bóng mướt là tốt.

Từ tháng 7 âm lịch cây  có kali nên cứng cành, đây cũng là thời điểm vô dây nhôm để sửa cành, tạo dáng, tán cho cây.

Từ tháng 10 âm lịch bấm đọt, chận không cho cây phát triển nữa để cây tập trung phát triển nụ, nếu thấy chận đọt rồi mà cây vẫn phát triển mạnh thì giảm N.

Tháng 12 âm lịch không còn dùng phân mà chỉ dùng thuốc trị sâu bệnh và chú ý nước tưới cho cây. Vì lúc này vào cuối mưa, chuyển mùa nên cây dễ vàng lá, rụng sớm ( cây vàng lá thường là do trời nắng nóng, gặp mưa nhỏ xong lại nắng gắt, hoặc sáng nắng, tối trời lại lạnh), gặp trường hợp này ta phun nước đầy đủ và chiều để chậu ráo nước thì tối trời lạnh, cây không lạnh rễ, làm rụng lá sớm. Cây được tháo dây khi dây bắt đầu siết thân, thường từ tháng 11 âm lịch đến tháng 12 âm lịch.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Kích nụ cho cây Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *