Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc cây nông nghiệp   »   Kỹ thuật trồng Cà Chua an toàn, tươi ngon

Kỹ thuật trồng Cà Chua an toàn, tươi ngon

Cà Chua là một loại rau quả làm thực phẩm giàu bổ dưỡng và được mọi người ưa dùng. Vì vậy, mọi người nên bỏ túi những kỹ thuật trồng Cà Chua an toàn để có thể tự tay trồng ngay tại nhà.

Cà chua thuộc loại cây thân thảo, xuất xứ từ vùng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ. Ưa nhiệt độ cao, thích hợp nhất từ 20 – 30oC và cường độ ánh sáng mạnh. Cà chua có tính sinh nhánh mạnh, bộ rễ phát triển, chịu úng kém hơn chịu hạn, kém chịu sương muối. Vì vậy mọi người cần nắm vững kỹ thuật trồng cà chua an toàn cho năng suất cao nhất.

Kỹ thuật trồng Cà Chua an toàn, tươi ngon - ky thuat trong ca chua an toan.03

Kỹ thuật trồng cà chua an toàn không khó và có thể cho hiệu quả cao

Có 3 giống cà chua theo hình dáng quả là cà chua hồng, cà chua múi và cà chua bi, trong đó loại cà chua hồng được trồng phổ biến nhất. Phần lớn là những giống được chọn lọc, lai tạo trong nước hoặc nhập nội.

Thời vụ

Thời vụ gieo trồng chính là vụ Đông Xuân từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau, thích hợp nhất trong tháng 11, 12. Vụ sớm có thể trồng từ tháng 7, 8. Ở phía Bắc có thể  trồng cà chua vụ Xuân hè vào tháng 2, 3.

Gieo hạt

Lượng hạt giống gieo để trồng cho 1000m2 đất cần 20-30 g gieo cho 10m2 đất vườn ươm. Hạt giống trước khi gieo cần xử lý bằng các thuốc Rovral, Mexyl –MZ, Carbenzin… để trừ nấm hại mầm và cây con. Phòng ngừa bệnh xoăn lá virus bằng cách phơi hạt ngoài nắng 1 ngày, sau đó ngâm trong dung dịch Na2PO4(10%) trong 2 giờ, rửa lại bằng nước sạch rồi hong khô trong bóng râm.

Kỹ thuật trồng Cà Chua an toàn, tươi ngon - ky thuat trong ca chua an toan.04

Có thể dễ dàng tự tạo một vườn cà chua mini ngay tại nhà

Luống gieo hạt trong mùa mưa cần có giàn che. Khi cây con có 2-3 lá thật thì tỉa bỏ những cây xấu. Khi cây cao 15 – 20cm (khoảng 20 – 25 ngày tuổi) thì nhổ đem trồng, trước khi nhổ tưới nước để không đứt rễ.

Cách trồng

Phơi ải đất trước khi trồng, bón vôi (50kg/1.000m2). Luống trồng rộng 1 – 1,2m. cao 20 – 25 cm. Đất trồng nên che phủ bằng rơm hoặc màng nilong. Mỗi luống trồng 2 hàng cách nhau 60 – 70 cm, cây cách cây 45 – 50cm, mật độ cây khoảng 2.000 – 2.500 cây/1.00m2. Nên cắm giàn để tránh cây đỗ ngã và tránh trái tiếp xúc với mặt đất.

Tưới nước và chăm sóc

Thường xuyên tưới ẩm từ sau khi trồng đến khi phân cành. Giai đoạn từ nở hoa và trong khi thu hoạch quả luôn giữ độ ẩm đất từ 80 – 85%.

Làm giàn

Làm giàn trước khi cà chua phân cành,ra hoa (sau trồng 25 – 30 ngày), cây giàn cắm xen vào 2 hàng cà chua, ngọn chụm hình chữ A, giàn cao 2,5m trở lên, ngọn được buộc bằng dây mềm, buộc ngọn hướng lên trên. Khi cây có thân lá tốt thường xuyên buộc cây để tránh đổ và bảo vệ các tầng quả  không bị chạm đất gây bụi bẩn.

Bấm ngọn tỉa cành

Kỹ thuật trồng Cà Chua an toàn, tươi ngon - ky thuat trong ca chua an toan.02

Cần chăm sóc, bón phân, tỉa cành đúng giai đoạn

Trong vụ đông, nên để 2nhánh/cây, 7- 9 chùm hoa/cây, 4 – 5 quả/chùm với giống vô hạn, giống hữu hạn cây ít phân cành nên không cần thiết phải tỉa cành, nhưng trong vụ sớm phải tỉa cành đảm bảo ruộng thoáng.

Bón phân

Chỉ sử dụng phân hữu cơ đã ủ hoai mục, tuyệt đối không dùng phân tươi, nước phân tươi, nước giải tươi để bón và tưới cho cây. Bón bổ sung phân hữu cơ vi sinh, hữu cơ sinh học.

Thuốc phòng trừ

Cà chua ra hoa, đậu quả theo các đợt nên thời điểm xử lý sâu đục quả thích hợp nhất là vào các đợt hoa rộ. Việc sử dụng thuốc BVTV ở giai đoạn thu hoạch quả cần phải tính toán cân nhắc phù hợp với thời gian thu hoạch quả để đảm bảo đủ thời gian cách ly.

Thu hoạch

Thu hoạch đúng lúc, đúng lứa quả khi cà chua chuyển sang mầu hồng hoặc đỏ không để dập nát, xây xát, để nơi khô mát. Sau đó đóng vào bao bì sạch để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Nguồn: sưu tầm

Tìm bài này trên Google:

  • kĩ thuật trồng cà chua

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng Cà Chua an toàn, tươi ngon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *