Quy trình thay phân cho Mai

Đến tháng 3 hoặc tháng 4 tùy thời tiết nếu còn hạn hán, ít mưa hoặc chưa mưa thì tiến hành rắc một ít phân Super Lân để giúp cây dẫn nước tốt và hạ phèn.

Quy trình thay phân cho Mai - quy trinh thay phan cho mai 500x375

1. Đối với cây Mai ghép

– Trôn phân: trấu đốt, bụi dừa, vỏ trấu sống, phân chuồng hoặc Dynamic. Riêng phân có thể dùng các loại phân chuồng nhưng phải thật hoai (củ) nếu không sẽ làm cây mai sốc (làm rễ bị hư) và phân bò thì hạt cỏ rất nhiều nên dùng phân trùn quế.

Tỉ lệ trộn thì tùy từng nơi trồng:

– Nếu nơi trồng khô, nắng thì tăng bụi dừa, trấu sống.

– Nếu nơi trồng ẩm, chậm bốc hơi thì giảm bụi dừa, trấu sống.

– Phân chỉ chiếm 5-10% vì nếu cho quá nhiều, rễ vừa ra gặp phân dễ bị hư đầu rễ. Sau khi trộn phân xong, ta pha một liều thuốc kích thích rễ, kích chồi mầm ngủ, thuốc ngừa sâu bệnh (sâu đục thân ăn lá), tuyến trùng.

Kế đến đem chậu mai ra tiến hành cắt tỉa, khi cắt tỉa thì tìm đoạn cành có mắt ngủ (mắt ngủ là mắt lá lặt trước Tết mà không có cựa nụ). Có những cành không còn mắt ngủ thì ta cắt sâu phần cành vừa mọc năm ngoái nhưng cắt lên từ 1 -2 cm vì nơi đó luôn có 2 mắt ngủ. Cắt làm sao cho cây Mai năm sau sẽ tăng số cành hơn năm trước là đạt. Tổngđoạn cành có mắt ngủ (mắt ngủ là mắt lá lặt trước Tết mà không có cựa nụ). Có những cành không còn mắt ngủ thì ta cắt sâu phẩn cành vừa mọc năm ngoái nhưng cắt lên từ 1 -2 cm vì nơi đó luôn có 2 mắt ngủ. Cắt làm sao cho cây Mai năm sau sẽ tăng số cành hơn năm trước là đạt. Tổng thể cây phải vào dáng như ý ta muốn. Khi cắt nhớ chừa lại vài lá để cây thở.

Sau khi cắt cành hoàn chỉnh xong đến phần cắt rễ thay phân. Phần cắt rễ phải dùng một con dao bén. Cắt từ trên xuống, mặt rễ không bị dập, cắt quanh miệng chậu, nếu người mới làm có thể cắt vào từ 3-5 cm tùy chậu. Cắt xong đem hết phần đất có rễ vừa cắt bỏ ra. Dùng bình phun phun hỗn hợp thuốc vừa pha xịt quanh bộ rễ và thân cành sao cho tất cả đếu phải thấm ướt . Sau đó tiến hành cho chất trồng vào nén chặt rồi tiến hành phun thuốc một lần nữa trên mặt chất trồng đó và gốc Mai, đem ra để dưới tán cây hoặc mái che.

Tuy vậy cũng có một số cây trong năm trước phát triển không như ý nên phải cắt bỏ toàn bộ chỉ để lại phần cành lớn gần thân để chỉnh cây phát triển lại cho đẹp. Khoảng cắt có thể gần điểm ghép từ ban đầu có khi chỉ cách 2-5 cm. Trước khi cắt nếu bạn không rành thì hãy tìm hỏi những người đã làm trước khi cắt, nếu không có khả năng cây chết hoặc cành ghép chết.

Sau khi đưa toàn bộ cây vào chỗ mát được 7 ngày, phun một số thuốc như sau:

Lần 1: Phun vào buổi sáng, phun nước trước, phun thuốc sau:

– B1:2cc/l

– Atonik: Liểu lượng pha theo bao bì

– 3M (kích rễ cực mạnh): Liều lượng pha theo bao bì

Lần 2: Sau 7 ngày

– B1: 2cc/l

– Atonik: Liều lượng pha theo bao bì

– 3M (kích rễ cực mạnh): Liều lượng pha theo bao bì

-Thuốc ngừa bọ trĩ, thuốc ngừa sâu lá, đục thân: Liều lượng pha theo bao bì

-Thuốc ngừa bệnh: Liều lượng pha theo bao bì

– Rãi Furadan (ngừa tuyến trùng): Rãi vào mặt chậu

Lần 3: Sau 7 ngày

– HPV401: Liều lượng pha theo bao bì

– Atonik: Liều lượng pha theo bao bì

Khi thấy lá ra mới đã có màu xanh thì phun phân hấp thu qua lá cho cây phát triển mạnh (có rất nhiều loại tùy sự lựa chọn và tùy theo sự phát triển của cây có thể điều chỉnh phân bón theo nhiều cách như phun vào thân cây, tưới vào gốc, bón gốc miễn sao cây phát triển tốt theo ý ta muốn là được)

Đến tháng 3 hoặc tháng 4 tùy thời tiết nếu còn hạn hán, ít mưa hoặc chưa mưa thì tiến hành rắc một ít phân Super Lân để giúp cây dẫn nước tốt và hạ phèn.

2. Đối với Mai trồng trên đất (năm nhuần):

Đến tháng 2 âm lịch, đào rãnh tròn hình vành khăn quanh góc có chiều rộng 5-10 cm ,sâu 3-5 cm để rải phân sau đó lấp một lớp đất mỏng, thường cách gốc từ 20-50 cm tùy gốc lớn hay nhỏ (gốc càng lớn khoảng cách càng xa). Trong năm theo dõi sâu, bệnh nhất là sâu đục thân, cũng tỉa tán, chỉnh cành cho cây có dáng đẹp.

Phân bón có thể dùng các loại phân như: phân chuồng, bánh dầu, DAP, NPK,… lượng phân mỗi tháng bón một lần.

3. Đối với cây Mai thường mớỉ đem vào chậu năm đầu

Vì cây Mai thường là cây bản địa (của miền Nam) nên rất dễ hấp thu phân, sống và phát triển tốt vì thế phân bón không cần nhiều lắm chủ yếu ta chăm sóc sao cho cây phát triển vừa phải vì khi phát triển tốt, khoảng cách các lá thường mọc cách xa nhau và chú ý đừng để bọ trĩ, sâu bệnh cắn phá, nhất là sâu đục thân. Cây mai thường chăm sóc tốt cũng có thể chỉnh sửa, cắt tỉa như cây mai ghép, nhưng hãy để ý đến phần phát triển của cây nhiều khi cắt chỉnh không được như ý.

Trong các loài mai, còn có loài mai tứ quí (ra hoa quanh năm), với loài mai này, sau Tết ta cũng cắt tỉa tạo dáng cho mai, cắt rễ giống như phần trên, nhưng có điểm khác biệt là nụ mai mọc từ đầu cành nên trong năm phải cắt tỉa thường để cây có nhiều cành, sau khi lặt lá sẽ kích thích lên được nhiều nụ chứ không ra nụ cựa ở nách lá như các loài mai khác ( chú ý ta chỉ nên bấm tỉa đến hết tháng 7 thì đừng nên bấm nữa vì có thể đầu cành không đủ già để cho nụ hoa đẹp)

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Quy trình thay phân cho Mai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *