Cách trồng Phong Lan bằng hợp chất Fila

Fila là một hỗn hợp chất hữu cơ sử dụng rất tốt trong chăm bón rau màu, cây cảnh, đặc biệt là rất thích hợp để trồng các loại phong lan.

Cách trồng Phong Lan bằng hợp chất Fila - trong phong lan bang hop chat fila 500x373

Cách sử dụng:

Fila là một hỗn hợp chất hữu cơ, trong đó có vỏ cà phê làm giá thể cho rễ lan bám. Phân hữu cơ đóng viên để cung ứng thức ăn thường xuyên cho cây, cộng với một số men vi sinh hỗ trợ cho rễ lan trong quá trình hấp thụ thức ăn. Toàn bộ hỗn hợp này được trộn đúng tỷ lệ theo công thức của Pháp, đã được sấy khô khử trùng, khử nấm độc, đảm bảo cho cây lan phát triển tốt.

Dùng một chậu đất nung có nhiều lỗ (loại thông dụng, có bán trên thị trường). Bỏ một lớp fila vào đáy chậu (tùy bộ rễ của cây mà đổ nhiều hay ít), đặt cây lan vào rồi đổ tiếp fila cho đến khi lấp hết bộ rễ (nhưng không được lấp phần gốc làm lan khó ra chồi), lắc nhẹ để fila xen đều vào các kẽ của rễ lan, rồi treo chậu cao ngang tầm với cây lan để làm chỗ dựa cho cây khỏi đỏ. Sau đó tưới nước thật nhiều, sao cho fila ướt đều mới thôi.

Hai tuần lễ đầu phải treo lan trong bóng mát. Mỗi tuần tưới một lần, tưới thật nhiều nước, theo kiểu rửa trôi. Khi nào thấy nước chảy dưới đáy chậu không còn màu vàng nữa mới thôi. Sau đó đem lan ra phơi ở nơi có độ tán che nắng từ 40-60% (tùy loại lan và tùy độ tuổi mà chọn mức che nắng cho thích hợp). Vẫn tưới nước một ngày một lần. Tưới rửa một tuần một lần trước khi tưới phân bón lá (phân bón lá cũng tưới một tuần/lần).

Khoảng 6 tháng sau, nếu thấy rễ lan phát triển nhiều trên bề mặt fila thì bổ sung lớp fila mới dày 1-2cm để cung cấp thêm thức ăn cho lan, vừa có tác dụng diệt các loại rễ mốc bám vào rễ và gốc cây, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của lan.

Khi sử dụng fila cần chú ý
: hỗn hợp fila đã được sấy khô, khi mới được tưới nước có một số nguyên tố hóa học chứa trong fila hút nước, gây ra phản ứng hợp nước có tỏa nhiệt.

Khắc phục hiện tượng thối rễ lan:

Nguyên nhân thối rễ, cây yếu… là do một số nhà vườn chưa hiểu ra nguyên lý khi sử dụng fila. Bởi phân hữu cơ viên sấy khô khi tưới nước sẽ rã dần, hòa tan trong nước để rễ lan hấp thụ hết được chất mà fila tiết ra trong nước để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Lượng chất hữu cơ dư thừa này nếu để tồn tại sẽ dẫn tới thối, làm ảnh hưởng đến sự phát triển bộ rễ của cây lan, dẫn tới tình trạng cây yếu, rễ thối….

Cần khắc phục bằng cách: hai tuần đầu để cây lan trong mát và tưới nước mỗi ngày một lần. Trường hợp với cây đã bị thối rễ, cũng khắc phục bằng cách này. Sau một thời gian ngắn, cây rễ sẽ hồi phục. Sau 2 tuần thì tưới bình thường, nhưng ít nhất mỗi tuần cũng phải tưới rửa cho cây một lần, không được để nước đọng lại trong chậu lan.

Thực hiện đúng hướng dẫn trên, đảm bảo rễ lan không bị thối, cây sẽ phát triển tốt.

Nguồn: Sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách trồng Phong Lan bằng hợp chất Fila

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *