Cách chăm sóc hoa Oải Hương Lavender thích nghi với khí hậu Việt Nam

Hoa Oải Hương (Lavender) là loại hoa đẹp nhập ngoại với mùi hương thơm đặc trưng, cây có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên việc chăm sóc giống hoa nhập ngoại cần có những hiểu biết nhất định.

Cách chăm sóc hoa Oải Hương Lavender thích nghi với khí hậu Việt Nam - oai huong 640x427

Dưới đây là một số nguyên nhân gây chết và cách phòng chống khi trồng cây hoa Oải Hương Lavender thuần với khí hậu Việt Nam:

Hoa Oải Hương Lavender chết vì thiếu sáng:

Hoa Oải Hương thích tắm nắng và trồng tốt nhất ở ngoài trời, đất giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Tuy nhiên nếu bạn đã lỡ phải lòng với loài hoa Oải Hương thì bạn sẽ muốn tự tay chăm một chậu hoa để ngắm nhìn thường xuyên. Để trồng được hoa Oải Hương cần phải tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho cây thích nghi với môi trường sống khắc nghiệt.

Môi trường trong nhà thường có không khí khô, hoa Oải Hương có thể sống được ở trong điều kiện khô nhưng phải được chiếu sáng đầy đủ. Nếu trong không gian thiếu sáng có thể sử dụng một số đèn cao áp hoặc đèn huỳnh quang để cung cấp ánh sáng gián tiếp.

Một lưu ý khi chăm sóc hoa Oải Hương Lavender trồng trong chậu là cường độ chiếu sáng, cây trồng nếu đặt ngay bệ thủy tinh sẽ nhận ánh sáng khuếch tán lớn hơn rất nhiều so với để trực tiếp ngoài trời. Do đó trong quá trình chăm sóc Oải Hương cần lưu ý di chuyển xung quanh chậu hướng về nơi chiếu sáng để đảm bảo ánh sáng được chiếu đồng đều khắp chậu hoa.

Nếu không khí trong nhà quá khô, có thể đặt chậu hoa Oải Hương trên một khay lót sỏi chứa nước để gia tăng độ ẩm của không khí xung quanh chậu cây hoa. Ngoài ra các viên sỏi sẽ làm cho chậu cây nổi trên và ngăn chặn tình trạng thối rễ do úng nước.

Trong những ngày thời tiết quá nắng nóng, có thể đưa chậu vào trong nhà ở nơi râm mát để tránh trường hợp hoa Oải Hương bị shock nhiệt.

Hoa Oải Hương Lavender chết vì tưới nước không đúng kỹ thuật:

Hoa Oải Hương phát triển trong môi trường đất thoát nước tốt, tươi xốp do đó chậu trồng Lavender thường thoát nước tốt. Một nguyên nhân khiến hoa Oải Hương trồng chậu dễ chết là thiếu hoặc thừa nước.

Để đảm bảo tưới đủ nước cho hoa Oải Hương thì nên sử dụng “MỘT CHIẾC ĐŨA” để kiểm tra lượng nước trong chậu. Sử dụng chiếc đũa xiên từ trên xuống dưới chậu và kiểm tra bằng tay, nếu chiếc đũa sáng và khô chứng tỏ cây đang thiếu nước cần bổ sung, nếu chiếc đũa ẩm và dính nước thì cây đang thừa nước và  cần điều chỉnh lại chế độ tưới nước.

Chậu trồng thừa nước sẽ dẫn đến nấm và thối gây ra lá héo đen. Để cứu chữa có thể cắt tỉa bớt phần thân cây bị bệnh, để ở nơi thoáng mát và hạn chế tưới nước để cây tự điều chỉnh lại theo môi trường sống.

Hoa Oải Hương Lavender chết vì bón phân không đều:

Oải Hương là cây thân thảo nhưng phát triển cực chậm, cây 2 năm tuổi có thể chỉ cao chưa tới 50cm do đó nhu cầu về chất dinh dưỡng của cây không nhiều. Cây trồng trong chậu nếu thấy tình trạng lá vàng thì có nghĩa cây đang thừa Nito hoặc đang bị úng, cần kiểm tra độ ẩm của đất trồng nếu thừa nước thì điều chỉnh, riêng đối với trường hợp khi cây đang có hoa thì hạn chế bón Nito bởi có thể cây sẽ rụng bớt nụ hoặc vàng lá dẫn tới chết cây.

Hoa Oải Hương có 2 loại: loại thân cao và thân thấp trong đó loại thân thấp là loại cực quý hiếm nhất trong các loại Lavender, do đó nếu trồng và chăm sóc chậu hoa Oải Hương phát triển tốt tại Việt Nam thực sự có ý nghĩa rất to lớn trong khoa học và đời sống bởi tinh dầu có trong Oải Hương là vị thuốc quý có tác dụng an thần, giảm stress…và là nguồn nguyên liệu tối quan trọng trong ngành điều chế nước hoa.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc hoa Oải Hương Lavender thích nghi với khí hậu Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *