Kỹ thuật trồng hoa oải hương

Oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng nước ta trong thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ và tuân theo kỹ thuật nghiêm ngặt.

Kỹ thuật trồng hoa oải hương - lavender 3

 

Hoa oải hương (tên khoa học là Lavandula angustifolia) là một loại cây thuộc họ hoa Môi (Lamiaceae), tên tiếng Anh là lavender. Oải hương xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải, là loại cây bụi thường niên thường có màu tím đặc trưng và mùi thơm nồng. Từ thời Trung Cổ, nó đã được dùng làm hương liệu và thảo dược. Ngoài ra tinh dầu oải hương còn có tác dụng đuổi côn trùng, sát thương, thuốc an thần, chất kháng khuẩn.

Màu tím bạt ngàn và hương thơm nồng nàn của hoa oải hương đã trở thành huyền thoại. Nó xuất hiện rất nhiều trong thơ ca, điện ảnh, và văn học. Oải hương tượng trưng cho tình yêu nồng nàn và chung thủy.

Ngày nay oải hương trồng ở ở nhiều nơi và là loại cảnh phổ biến. Tuy nhiên ở nước ta vẫn còn rất hiếm và để có 1 bó lavender vẫn là niềm mơ ước. Do khí hậu nước ta không phù hợp nên khi trong phải được chăm sóc rất kỹ, và tuân theo kỹ thuật nghiêm ngặt

Kỹ thuật trồng hoa oải hương

Kỹ thuật trồng oải hương từ hạt

Oải hương là cây chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa ẩm. Khí hậu quá ẩm hoặc quá nóng nước ta trong thì oải hương khó phát triển tốt, đòi hỏi phải chăm sóc kỹ. Các nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt vào mùa xuân. Vùng lạnh thì gieo vào tháng 4 – 6, hoặc trong nhà kính thì vào mùa đông. Do nước ta không quá lạnh nên ngoài bắc gieo vào mùa thu,  mùa đông, Đà Lạt, Sapa thì gieo quanh năm nhưng tránh mưa nhiều. Miền nam thì rất khó khăn nên gieo vào dịp tháng 11 – 12. Thời gian nảy mầm của oải hương rất dài từ 1 – 3 tuần, có khi 1 tháng. Nhiệt độ thích hợp 18 – 24 độ C, ánh sáng vừa phải.

Do một thời gian dài ngủ, hạt giống trước khi trồng nên được ngâm trong 12 giờ, và sau đó cho gibberellin ngâm hai giờ trước khi gieo. Đất san lấp mặt bằng trước khi trồng, tưới tiêu cho đến khi thấm nước, gieo hạt giống, và sau đó được phủ một lớp đất tốt, độ dày 0,2cm, phủ cỏ hoặc bộ phim nhựa để giữ ẩm của đất. Duy trì nhiệt độ 15 đến 25°C. Nếu bạn không có gibberellin có thể thời gian nảy mầm mất một tháng để nảy mầm. Ít hơn 15°C có thể mất từ 1 đến 3 tháng nảy mầm. Giai đoạn cây con phải chú ý đến tưới nước nhưng không quá nhiều, khi oải hương nảy mầm được 5 -10cm thì đem trồng

Hoa oai hương trồng trong chậu

– Đất: phù hợp với đất cát hơi có tính kiềm hoặc trung tính. Chú ý đến thoát nước phải tốt, nên làm gò đất cao rãnh trước khi trồng.

– Tưới nước: hoa oải hương không thích rễ thường xuyên giữ nước. Tưới nước vào buổi sáng để tránh ánh nắng mặt trời, tránh làm gẫy dập lá dễ gây hư hỏng, sinh sản của sâu hại và dịch bệnh.

– Ánh sáng: là cây ưa sáng nên cần rất nhiều ánh sáng mặt trời và môi trường độ ẩm thích hợp. Nên có ít nhất 50% ánh sáng của mặt trời che khuất trong mùa hè, tăng cường thông gió để giảm nhiệt độ môi trường xung quanh nhất là nước ta.

– Nhiệt độ: nhiệt độ tăng trưởng tốt nhất 15 đến 25°C và từ 5 ~ 30℃ có thể phát triển. Giới hạn nhiệt độ: 35℃ cao hơn 38 ~ 40 ℃ trên cùng của thân và lá màu vàng.kythuatoaihuong-2-300×214 Kỹ thuật trồng hoa oải hươngMàu tím đặc trưng của oải hương (nguồn: internet)

– Bón phân: Oải hương chịu khắc nghiệt tốt, ít cần dinh dưỡng. Tuy nhiên để hiệu quả. Bón phân sẽ là bột xương trên mặt đất mỗi ba tháng một lần. Các cây con bón phân (20 – 20 – 20), cây trưởng thành bón hoa (20 – 30 – 20).

– Tỉa: sau thu hoạch hoặc sau 1 năm chúng ta cắt tỉa oải hương để cho cây phát triển tốt ở đợt sau. Vùng lạnh cắt tỉa hoàn toàn vào mùa đông, còn ở Việt Nam thì cắt khi hoa tàn.

Bạn là người yêu hoa! Vậy tại sao bạn không tự tay mình trồng oải hương tại nhà để có được loại hoa huyền thoại, đẹp và lạ này? Hay thử áp dụng những kinh nghiệm trên để có những bó hoa thật đặc biệt tặng cho người thương yêu,  chúc bạn thành công.

Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương

Trong quá trình trồng hoa oải hương ở nước ta, rất dễ gặp phải những sai lầm trong cách chăm sóc:

Không tạo được điều kiện thích hợp cho cây phát triển

Hoa oải hương là loại chịu hạn, chịu nắng tốt và không ưa ẩm. Do khí hậu nóng ẩm ở nước ta  nên cách chăm sóc hoa oải hương để cây phát triển tốt tốn khá nhiều công sức. Thời gian nảy mầm của loại hoa này rất dài, nhiệt độ thích hợp từ 18 đến 24 độ C, ánh sáng cung cấp cũng vừa phải, do đó nếu không được chăm sóc tốt, hạt sẽ khó nảy mầm.

Khó tính là vậy cho nên việc đem chúng trồng trong chậu để thỏa mãn niềm đam mê với loại hoa này càng khiến việc chăm sóc chúng gặp khó hơn.

Môi trường thiếu sáng khi trồng trong nhà khiến cho cây chậm phát triển. Do đó cần phải cung cấp đủ độ sáng, thậm chí cần phải sử dụng đèn để cung cấp ánh sáng gián tiếp cho chúng. Có thể đặt những chậu oải hương gần các vật liệu thủy tinh để nhận ánh sáng khuếch tán tốt hơn. Một lưu ý là cần di chuyển chậu oải hương để đảm bảo ánh sáng chiếu đều khắp chậu hoa.

Sai lầm do bón phân quá nhiều

Kỹ thuật trồng hoa oải hương - nhung sai lam trong cach cham hoa oai huong 1

Oải hương là giống thân thảo phát triển chậm, chiều cao đạt được khoảng 50cm trong vòng 2 năm. Như vậy nhu cầu dinh dưỡng của loại cây này là rất ít, chỉ cần bón phân mỗi năm một lần, thời gian bón tốt nhất là đầu mùa xuân. Hỗn hợp phân bón là bột xương và phân trộn đều.

Nếu thiếu kiến thức trong cách chăm sóc hoa oải hương, các bạn dễ gặp phải sai lầm bón quá nhiều phân cho cây. Khi đó cây sẽ bị vàng lá do thừa nito dẫn đến chết cây. Nếu cây đang trong giai đoạn ra hoa, nụ sẽ bị rụng đi nhiều.

Cây chết do tưới nhiều nước

Là loài hoa không ưa ẩm nên điều tiết trong việc tưới nước hết sức quan trọng. Chậu trồng nếu không thoát nước tốt sẽ khiến cây bị úng nước.  Oải hương chỉ cần tưới nước 1-2 lần/tuần trong 2 năm đầu tiên. Thời gian tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng. Khi tưới cần tránh làm dập lá, hỏng cây. Hiện tượng cây thừa nước dễ nhận ra là lá sẽ bị thâm đen. Cây bị úng nước dễ bị nấm, khi đó rất khó để trị bệnh.

Những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc cây hoa oải hương

Kỹ thuật trồng hoa oải hương - nhung sai lam trong cach cham hoa oai huong 2

  • Nên đặt chậu oải hương gần cửa sổ hoặc nếu muốn trang trí ban công bằng hoa, bạn có thể trồng oải hương ở vị trí giàu ánh sáng ở không gian mở này. Xoay chậu mỗi ngày để ánh sáng tiếp xúc với mọi phía của cây để cây phát triển đồng đều. Lưu ý tránh để cây gặp phải trời mưa đột ngột
  • Thay chậu hàng năm bởi cây sẽ lớn dần, tránh tình trạng chậu bé thoát nước kém. Cũng cần bổ sung đất trồng mới để phòng ngừa sâu bệnh
  • Khi hoa bắt đầu tàn tiến hành cắt bỏ cuống hoa để kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa mới
  • Việc tỉa hoa oải hương rất cần thiết để  kích thích mọc cành mới và giữ cho cây không quá già. Nên tỉa hoa oải hương ít nhất 1 lần/năm vào đầu mùa xuân và mùa thu hoạch. Khi tỉa nên cắt 1/3 cây, không nên cắt quá sâu ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi non.

Quả thực để có được những trải nghiệm độc, lạ với loài hoa huyền thoại này, bạn phải dày công và tuân thủ đúng cách chăm sóc hoa oải hương. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm để có được những chậu oải hương quý giá. Chúc bạn thành công!

Nguồn :Khoa hoc.com.vn

Thảo luận cho bài: Kỹ thuật trồng hoa oải hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *