Nuoitrong123  »  Kĩ thuật chăm sóc vật nuôi   »   Chế độ ăn của Chó trưởng thành

Chế độ ăn của Chó trưởng thành

Với các chú chó trưởng thành, bạn cần cung cấp cho chúng một chế độ ăn đủ dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu duy trì và phục hồi các mô trong cơ thể của chúng.

Để quyết định khẩu phần ăn hợp lý cho chó trưởng thành, bạn nên dựa trên kích cỡ cơ thể và mức năng lượng cần tiêu tốn cho các hoạt động thường ngày của chúng. Giữa các thú cưng sẽ có những mức độ hoạt động khác nhau đáng kể và điều này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lượng calo chúng cần phải được bổ sung.

Chế độ ăn của Chó trưởng thành - che do an cua cho truong thanh 500x357

Một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người dễ mắc phải nhất đó là cho cún ăn quá nhiều và với tư cách là một người chủ nuôi có trách nhiệm, bạn cần chú ý để không bị rơi vào tình huống đó. Nhiều người cho rằng, việc thể hiện tình yêu với cún cưng của mình đồng nghĩa với việc cung cấp cho chúng những bữa ăn dồi dào hơn, hay thật nhiều đồ ăn vặt ngon miệng. Và suy nghĩ đó hoàn toàn là một sai lầm.

Cũng giống như con người, khi các chú chó bị thừa cân, tình trạng này sẽ có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Vì lý do này, bạn nên tìm hiểu để nắm rõ về những ảnh hưởng của việc nuông chiều thú cưng quá mức (không chỉ với việc cho ăn), và bạn hãy đọc kỹ những lời khuyên hữu ích được đưa ra từ các chuyên gia dinh dưỡng thú y của ASPCA (American Society for the Prevention of Cruelty to Animals – Hội chống ngược đãi động vật Hoa Kỳ) dưới đây:

Chế độ ăn của Chó trưởng thành - che do an cua cho truong thanh

1. Cung cấp năng lượng tương ứng với mức độ hoạt động của thú cưng

Tùy từng hoàn cảnh hay gia đình, mỗi thú cưng sẽ tham gia những hoạt động cần tiêu tốn các mức năng lượng khác nhau, do đó bạn cần xem xét để điều chỉnh chế độ ăn hợp lý cho chú chó của mình. Đối với một vật nuôi có mức độ hoạt động “bình thường” sẽ cần một khoảng năng lượng “ổn định” để duy trì sức khỏe. Một chú chó sống trong gia đình được cưng chiều sẽ chỉ cần có 90% của mức năng lượng ổn định trên, trong khi đó, một thú cưng năng động, thường xuyên tham gia các hoạt động ngoài trời có thể cần thêm tới 20 – 40% so với mức “ổn định”.

2. Nhu cầu dinh dưỡng của những chú chó phải làm việc

Với những chú chó phải làm việc hàng ngày, chẳng hạn như chó cảnh sát, chó dẫn đường hay phải trông nom gia súc, chế độ dinh dưỡng của chúng cần phải phụ thuộc vào nhiệm vụ của chúng. Nhu cầu năng lượng sẽ tăng lên tương ứng với khối lượng hoặc mức độ căng thẳng, khó khăn trong công việc. Một chú chó với lượng công việc vừa phải sẽ cần nhiều hơn 40% so với mức năng lượng ổn định, trong khi một chú chó phải làm việc ở cường độ cao sẽ phải cần thêm đến 50 – 70% năng lượng.

3. Bạn cần xây dựng chế độ dinh dưỡng cho những chú chó phải tham gia biểu diễn?

Những chú chó thường xuyên tham gia trình diễn cần phải được tính toán để cho ăn một chế độ dinh dưỡng cân bằng, cùng với mức năng lượng chính xác bởi vì bất cứ sự thiếu hụt dinh dưỡng nào cũng sẽ được phản ánh qua chất lượng bộ lông của chúng. Trong thời gian có những cuộc biểu diễn diễn ra, các chú chó cần phải được hấp thụ thêm khoảng 20% năng lượng hoặc hơn. Ngoài thời gian đó, bạn nên cho cún ăn theo một chế độ dinh dưỡng ổn định.

4. Chế độ ăn giúp phục hồi sức khỏe

Một thú cưng khi vừa mới trải qua một cuộc phẫu thuật hay một căn bệnh nào đó và hiện đang trong thời kỳ hồi phục sẽ có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn, để chúng có thể hỗ trợ các cơ quan trong cơ thể phục hồi, khỏe mạnh và có khả năng chống lại những viêm nhiễm.

5. Thay đổi chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình hình thời tiết

Môi trường cũng là một yếu tố có ảnh hưởng tới nhu cầu dinh dưỡng của thú cưng. Trong những thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh, các chú chó cần phải được hấp thu nhiều năng lượng hơn, bởi lẽ việc thoát nhiệt hay giữ ấm cho cơ thể đều khiến chúng phải tiêu hao thêm năng lượng. Chính vì vậy, bạn nên hỏi lại bác sĩ thú y xem mình cần làm gì khi nhiệt độ môi trường hạ xuống hoặc tăng lên.

6. Bạn nên cho cún ăn gì, vào thời điểm nào và với cách thức ra sao?

Có rất nhiều cách bạn có thể áp dụng để cho các chú chó ăn thành công mà đảm bảo sẽ đáp ứng được cả điều kiện của chủ nuôi lẫn nhu cầu của thú cưng. Những biện pháp này bao gồm: cho ăn theo khẩu phần được kiểm soát, cho ăn tự do hoặc cho ăn trong thời gian quy định.

Cho ăn theo khẩu phần được kiểm soát là phương pháp yêu cầu bạn phải cân đo một lượng thực phẩm của thú cưng trong ngày và sau đó chia ra để cho chúng ăn theo bữa. Như vậy, bạn sẽ có thể kiểm soát được lượng thức ăn thú cưng của mình tiêu thụ mỗi ngày. Phương pháp này được sử dụng trong các chương trình để kiểm soát trọng lượng của thú cưng và dành cho các thú nuôi có thể đang ăn quá nhiều sau thời gian được cho ăn theo kiểu tự do. Lượng thực phẩm sau khi tính toán đó, bạn có thể cho cún ăn trong một bữa hoặc chia nhỏ thành vài bữa trong ngày.

Cho ăn tự do còn được biết đến như một dạng cho ăn “tùy hứng” hoặc “cho ăn thoải mái”. Bạn sẽ luôn luôn để sẵn thức ăn trong bát của cún, như vậy, chúng có thể ăn bất kỳ lúc nào và bao nhiêu cũng được. Đa phần những người nuôi thú cưng đều lựa chọn phương pháp này. Phương pháp cho ăn tự do phù hợp nhất với những người lựa chọn cho chó cưng của mình ăn thức ăn khô vì loại đồ ăn này dù có để lâu ngoài không khí cũng sẽ không lo bị hỏng.

Cho ăn trong thời gian quy định có nghĩa là bạn chuẩn bị sẵn một khẩu phần thức ăn cho thú cưng và sẽ chỉ để cho chúng ăn trong một khoảng thời gian cố định. Ví dụ như bạn đã quy định sẽ chỉ để thức ăn cho cún trong bát của nó trong khoảng 30 phút. Sau thời gian đó, nếu chú chó của bạn không ăn hết phần thức ăn trong bát, hãy đổ phần thức ăn thừa đi.

7. Cho cún ăn hai bữa chính một ngày

Chúng tôi khuyên rằng các bạn nên cho cún yêu của mình ăn hai bữa mỗi ngày. Chỉ đơn giản là chia lượng thức ăn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm thành hai bữa cho thú cưng, khoảng cách giữa hai bữa là từ 8 – 12 tiếng. Bạn có thể sẽ cần điều chỉnh lại khẩu phần ăn để cung cấp đủ mức năng lượng ổn định cần có cho chú chó.

8. Tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y

Những người chủ nuôi nên thường xuyên tham khảo, hỏi ý kiến của bác sĩ thú y để có thể đưa ra được thời gian biểu cho ăn hợp lý nhất cũng như lựa chọn những loại thức ăn tốt nhất cho thú cưng của mình.

9. Chú ý những vấn đề có thể xảy ra

Một số chú chó có thể sẽ ăn quá nhiều nếu bạn cho chúng ăn theo kiểu tự do, thoải mái và có thể dẫn đến tình trạng béo phì. Nếu hiện giờ bạn lựa chọn phương pháp cho ăn tự do và thú cưng của bạn đang trong tình trạng thừa cân, bạn sẽ cần phải chuyển sang cho ăn theo khẩu phần kiểm soát.

10. Không nên cho cún cưng ăn vặt quá 5% tổng mức năng lượng cần có trong ngày

Tất cả chúng ta đều thích cho cún cưng ăn vặt! Tuy nhiên, bạn nên cho cún đồ ăn vặt một cách điều độ và chỉ với mức độ khoảng 5% hoặc ít hơn trong toàn bộ lượng thức ăn hàng ngày của cún. Phần còn lại nên là những thức ăn chứa đầy dinh dưỡng để cung cấp năng lượng cho chú chó. Khi bạn cần phải thường xuyên cho cún đồ ăn vặt, chẳng hạn như thưởng cho chúng trong thời gian huấn luyện, hãy cố gắng chia đồ ăn thành những miếng nhỏ nhất có thể.

Nguồn: nanapet.com

Thảo luận cho bài: Chế độ ăn của Chó trưởng thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.