Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương

Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương

Hoa oải hương là loài hoa ngoại nhập, được giới trẻ rất ưa chuộng. Đây là loài hoa khá khó tính nên để có được chậu oải hương tuyệt đẹp cho ban công nhà mình, các bạn cần có những kiến thức nhất định. Sau đây chúng tôi sẽ chỉ ra những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương để các bạn tránh mắc phải.

Điểm nổi bật của hoa oải hương

Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương - nhung sai lam trong cach cham hoa oai huong

Hoa oải hương đã trở thành huyền thoại với màu tím đặc trưng và hương thơm nồng nàn quyến rũ. Những vẻ đẹp đặc trưng đó đã đi vào thơ ca, điện ảnh với hình ảnh tượng trưng cho tình yêu thủy chung và nồng cháy.

Có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải, oải hương là giống cây bụi có màu tím đặc trưng cùng với mùi hương thơm nồng nàn, quyến rũ. Lá cây có màu xanh đậm mọc đối xứng, trên mặt lá có lông mềm mịn như lá cây mơ. Thân cây cũng được bao phủ bởi lớp lông tơ mềm mại.

Cây oải hương chịu được hạn tốt, chịu nóng và không ưa môi trường ẩm ướt, do đó trong điều kiện khí hậu nóng ẩm đặc trưng của nước ta, cần phải có kỹ thuật chăm sóc tốt thì cây mới phát triển. Một tin vui cho các tín đồ hoa oải hương, hiện nay các nhà nghiên cứu đã tìm được một số loại giống cây oải hương thích hợp với điều kiện khí hậu ở miền Bắc. Điều này giúp ước muốn có được những chậu oải hương cho riêng mình trở thành hiện thực.

Giống cây này còn được làm hương liệu và thảo dược. Dễ dàng bắt gặp cánh đồng hoa oải hương bạt ngàn ở các nước phương tây để phục vụ cho việc làm tinh dầu, nước hoa và thảo dược.

Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương

Trong quá trình trồng hoa oải hương ở nước ta, rất dễ gặp phải những sai lầm trong cách chăm sóc:

Không tạo được điều kiện thích hợp cho cây phát triển

Hoa oải hương là loại chịu hạn, chịu nắng tốt và không ưa ẩm. Do khí hậu nóng ẩm ở nước ta  nên cách chăm sóc hoa oải hương để cây phát triển tốt tốn khá nhiều công sức. Thời gian nảy mầm của loại hoa này rất dài, nhiệt độ thích hợp từ 18 đến 24 độ C, ánh sáng cung cấp cũng vừa phải, do đó nếu không được chăm sóc tốt, hạt sẽ khó nảy mầm.

Khó tính là vậy cho nên việc đem chúng trồng trong chậu để thỏa mãn niềm đam mê với loại hoa này càng khiến việc chăm sóc chúng gặp khó hơn.

Môi trường thiếu sáng khi trồng trong nhà khiến cho cây chậm phát triển. Do đó cần phải cung cấp đủ độ sáng, thậm chí cần phải sử dụng đèn để cung cấp ánh sáng gián tiếp cho chúng. Có thể đặt những chậu oải hương gần các vật liệu thủy tinh để nhận ánh sáng khuếch tán tốt hơn. Một lưu ý là cần di chuyển chậu oải hương để đảm bảo ánh sáng chiếu đều khắp chậu hoa.

Sai lầm do bón phân quá nhiều

Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương - nhung sai lam trong cach cham hoa oai huong 1

Oải hương là giống thân thảo phát triển chậm, chiều cao đạt được khoảng 50cm trong vòng 2 năm. Như vậy nhu cầu dinh dưỡng của loại cây này là rất ít, chỉ cần bón phân mỗi năm một lần, thời gian bón tốt nhất là đầu mùa xuân. Hỗn hợp phân bón là bột xương và phân trộn đều.

Nếu thiếu kiến thức trong cách chăm sóc hoa oải hương, các bạn dễ gặp phải sai lầm bón quá nhiều phân cho cây. Khi đó cây sẽ bị vàng lá do thừa nito dẫn đến chết cây. Nếu cây đang trong giai đoạn ra hoa, nụ sẽ bị rụng đi nhiều.

Cây chết do tưới nhiều nước

Là loài hoa không ưa ẩm nên điều tiết trong việc tưới nước hết sức quan trọng. Chậu trồng nếu không thoát nước tốt sẽ khiến cây bị úng nước.  Oải hương chỉ cần tưới nước 1-2 lần/tuần trong 2 năm đầu tiên. Thời gian tưới nước tốt nhất là vào buổi sáng. Khi tưới cần tránh làm dập lá, hỏng cây. Hiện tượng cây thừa nước dễ nhận ra là lá sẽ bị thâm đen. Cây bị úng nước dễ bị nấm, khi đó rất khó để trị bệnh.

Những mẹo nhỏ trong cách chăm sóc cây hoa oải hương

Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương - nhung sai lam trong cach cham hoa oai huong 2

  • Nên đặt chậu oải hương gần cửa sổ hoặc nếu muốn trang trí ban công bằng hoa, bạn có thể trồng oải hương ở vị trí giàu ánh sáng ở không gian mở này. Xoay chậu mỗi ngày để ánh sáng tiếp xúc với mọi phía của cây để cây phát triển đồng đều. Lưu ý tránh để cây gặp phải trời mưa đột ngột
  • Thay chậu hàng năm bởi cây sẽ lớn dần, tránh tình trạng chậu bé thoát nước kém. Cũng cần bổ sung đất trồng mới để phòng ngừa sâu bệnh
  • Khi hoa bắt đầu tàn tiến hành cắt bỏ cuống hoa để kích thích cây đẻ nhánh và cho hoa mới
  • Việc tỉa hoa oải hương rất cần thiết để  kích thích mọc cành mới và giữ cho cây không quá già. Nên tỉa hoa oải hương ít nhất 1 lần/năm vào đầu mùa xuân và mùa thu hoạch. Khi tỉa nên cắt 1/3 cây, không nên cắt quá sâu ảnh hưởng đến sự phát triển của chồi non.

Quả thực để có được những trải nghiệm độc, lạ với loài hoa huyền thoại này, bạn phải dày công và tuân thủ đúng cách chăm sóc hoa oải hương. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm để có được những chậu oải hương quý giá. Chúc bạn thành công!

Thảo luận cho bài: Những sai lầm thường gặp trong cách chăm sóc hoa oải hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *