Nuoitrong123  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Cách hồi sinh cho Dạ Yến Thảo

Cách hồi sinh cho Dạ Yến Thảo

Tất cả chúng ta đều ít nhiều bị Dạ yên thảo (Petunia) mê hoặc bởi vẻ đẹp của chúng. Và trong chúng ta cũng đã nhiều lần thốt lên: Thôi, không trồng dạ yên thảo nữa! bởi sự ỏng ẹo của chúng.

Cách hồi sinh cho Dạ Yến Thảo - da yen thao 640x480

Dạ yên thảo, tên tiếng Anh là Petunia, là một loại hoa một mùa (annual); nghĩa là chúng chỉ trổ bông một đợt rồi tàn luôn cả cây, thường nở vào mùa xuân. Chúng ta thường mua dạ yên thảo ở ngoài chợ khi chúng đang tưng bừng trổ bông.

Sau một thời gian, khi những cái ngọn dạ yên thảo vươn dài, chùng xuống chung quanh cái chậu treo thì cũng là lúc những cái lá ở gốc vàng, rụng… và cái gốc trong chậu nhìn rất chán.

Song vì chúng ta thấy ở đầu ngọn vẫn có hoa và hoa vẫn tươi nên chúng ta không cắt bỏ cành trơ, để thế “chịu đựng” một thời gian và cuối cùng chậu dạ yên thảo ra đi, bởi lẽ chúng đã… hết sức sống!

Khi nhìn thấy dạ yên thảo “trơ gốc”, việc chúng ta cần làm là… cắt bỏ hết những cành vươn dài. Trước khi cắt, chúng ta quan sát thật kỹ phần gốc sẽ thấy ở đó “dường như là” đang có những mầm tược mới, dù rất bé. Đó là tín hiệu tốt!

Việc cần làm tiếp theo là nhấc cả gốc dạ yên thảo ra khỏi chậu, nhẹ nhàng bỏ bớt phần đất ở đáy chậu, rồi cho thêm chất trồng mới vào và đặt lại cây vào chậu. Kinh nghiệm của chú blog là nhà vườn, khi trồng dạ yên thảo để bán cho chúng ta, đã dùng chất trồng khá xốp nên không cần phải thay. Chúng ta cho thêm chất trồng mới, có trộn thêm dinh dưỡng, để kích thích cây ra rễ mới.

Cuối cùng là tưới tắm và theo dõi. Chỉ một thời gian ngắn sau đó, chúng ta sẽ thấy những mầm tược ở gốc lớn dần và chậu dạ yên thảo lại rực rỡ bông khi những cái tược này phát triển đúng độ.

Yêu hoa nhưng chăm sóc nó thì thật không dễ dàng phải không?

Chúng ta “buộc” dạ yên thảo hồi sinh được bởi vì ở VN, khí hậu không quá lạnh và hoa dạ yến thảo thuộc chủng loại hoa “mùa hè” ở các nước ôn đới.

Cho tới lúc này, hai chậu hoa dạ yên thảo ở TSV đang vào độ sung mãn sau khi được cắt ngắn tận gốc hơn 1 tháng trước đây.

Ngoài ra, một lưu ý nữa nếu bạn trồng dạ yên thảo là chúng nó rất “háu ăn” nên chúng ta phải thuờng xuyên bón phân, hoặc là bón qua lá hoặc là bón vào gốc. Và nếu chúng bị bệnh “nổi gân, vàng lá” thì chứng tỏ chúng ăn chưa đủ và/hoặc chất trồng có độ pH cao hơn nhu cầu của chúng. Lúc ấy bạn phải làm song song hai việc, tưới giấm pha loãng và tăng cường bón phân, ít nhất là mỗi tuần một lần.

Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp hoa Million Bells (Hoa triệu chuông) là một loại hoa dạ yến thảo nhỏ nhưng có nhiều tính năng vượt trội hơn. Tham khảo tại http://caycanhthanglong.vn/A34B9926/million-bells-hoa-trieu-chuong.html

Chúc bạn thành công.

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách hồi sinh cho Dạ Yến Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.