Mùa hè chăm sóc hoa hồng leo nhập khẩu như thế nào là đúng cách?

Một câu hỏi lớn đặt ra đối với các giống hoa hồng leo nhập khẩu từ các nước ôn đới là liệu chúng có phát triển tốt tại các nước nhiệt đới như Việt Nam hay không? Câu trả lời là Có.

Mùa hè chăm sóc hoa hồng leo nhập khẩu như thế nào là đúng cách? - hong leo 640x496

Giống hoa hồng leo ngoại được phát triển hàng trăm năm nay từ các hãng nổi tiếng như DA, Herilooms… rất được lòng các chị em phụ nữ, có không ít các chị em say đắm với sắc hương của hoa hồng ngoại và bỏ ra không ít công sức để sở hữu những gốc hồng ngoại nguyên chủng, tuy nhiên khi trồng và chăm sóc tại Việt Nam vẫn gặp khó khăn trong việc thuần hóa cây ổn định, hoặc cây cho hoa nhưng không đẹp và thậm chí một số cây hoa hồng ngoại không thích ứng được.

Hoa hồng là loại hoa được cả thế giới ưa chuộng trong trang trí nhà cửa, vậy trên thị trường hoa hồng leo nhập khẩu hiện nay đang có những loại gì?

 Gieo hạt

Gieo hạt là phương pháp đầu tiên được các chị em nghĩ đến bởi chi phí không cao tuy nhiên trong quá trình gieo hạt các chị em gặp một số khó khăn:

1. Về kỹ thuật: Gieo hạt hoa hồng cần kỹ thuật trong đó cần đảm bảo các yếu tố nhiệt độ, độ ẩm… để cây có thể nảy mầm. Quá trình từ lúc gieo hạt cho đến khi cây nảy mầm, trưởng thành mất rất nhiều thời gian, công sức. Tuy nhiên với điều kiện khí hậu Việt Nam gieo hạt khá khó để thực hiện bởi thiếu kỹ thuật.

2. Hạt giống: Giống hoa hồng leo nhập khẩu thường không xác định rõ nguồn gốc bởi các hãng nổi tiếng thường cung cấp giống hoa hồng ở dạng “rễ trần”, rất ít khi cung cấp hạt giống. Có thể khẳng định 100% hạt giống hoa hồng hiện nay là hàng Trung Quốc và chất lượng các chị em có thể tự mua về gieo để kiểm nghiệm.

 Hồng leo nhập nguyên gốc của David Austin/Herilooms từ Trung Quốc

Hoa hồng leo nhập từ trung quốc bị các cá thể, cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ lợi dụng và gán mác David Austin/Herilooms để kinh doanh. Giá thành của gốc hồng leo nhập chính hãng từ David Austin/Herilooms vận chuyển về Việt Nam chi phí rất cao.

Thực tế tại Việt Nam hàng hóa hồng leo nhập nguyên gốc trên thị trường chủ yếu là hàng nhập lậu từ Trung Quốc, chủng loại này có đặc điểm là nhanh ra hoa, tuy nhiên tần suất hoa ra không đều, cây phát triển tốt nhưng chậm ra hoa và nguyên nhân là do đâu?

Hoa hồng leo giâm cành

Về cơ bản giâm cành hoa hồng ngoại không khó, tuy nhiên khi cây đã phát triển có thích ứng được với khí hậu Việt Nam hay không lại là câu chuyện khác. Một số cá nhân không hiểu kỹ thuật cây trồng, sau một thời gian giâm cành hồng ngoại thấy cây phát triển khó nên cho rằng hồng ngoại khó giâm và đẩy giá lên rất cao, tuy nhiên vấn đề không phải nằm ở chỗ hồng ngoại khó giâm mà do cây giâm mang đầy đủ các đặc tính cây nguyên gốc ở xứ ôn đới, do cây không thuần với khí hậu nhiệt đới / không có cây chủ để cung cấp chất dinh dưỡng nên cây rất khó phát triển.

Qua một năm nghiên cứu hồng ngoại giâm cành, cây cảnh Thăng Long thấy rằng giâm cành hồng ngoại rất dễ nhưng việc chăm sóc sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Hoa hồng leo ghép mắt Thái Lan

Thái Lan là nước nhiệt đới và được xem là quốc gia phát triển mạnh về các giống Cây hoa hồng leo, với nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu các nhà vườn Thái Lan đã thử rất nhiều phương pháp để nhân giống hoa hồng leo và ghép mắt giống hoa hồng leo từ cây nguyên bản vào các cây hoa hồng mẹ bản địa được xem là phương án khả thi khi nhân giống hoa hồng leo.

Trong thời gian nghiên cứu, kiểm nghiệm các giống hoa hồng leo nhập khẩu, cây cảnh Thăng Long phân tích tại sao chúng ta nên trồng hồng leo ghép mắt thái lan và cách trồng để cho hoa đẹp, và cây sẽ không bị thoái hóa.

1. Khí hậu:

Về cơ bản khí hậu của Thái Lan giống với Việt Nam nên nhà vườn Thái Lan họ trồng và phát triển được cho hoa đẹp thì các bạn yên tâm là sẽ sống và phát triển ổn định, hiện tại chúng tôi đã nhập nguyên gốc các loại hoa hồng 7 – 10 năm tuổi về trồng tại trang trại hoa cây cảnh Thăng Long và thử nghiệm, tất cả các cây ghép mắt đều phát triển tốt và cho hoa liên tục.

2. Tại sao chúng ta nên trồng hồng leo ghép mắt thái lan

Mầm hồng của David Austin được ghép ở thân hồng dại bản địa, có sức sống mãnh liệt khả năng kháng siêu bệnh tốt, qua đó cung cấp chất dinh dưỡng để cây phát triển, và có một lý do nữa với bản thân là hồng dại lên bộ rễ và sức sống siêu khỏe có khả năng thích nghi mọi thời tiết của như điều kiện khí hậu. Vì vậy các cây hồng leo ghép mắt có thể cho hoa đẹp, và chắc chắn đây là phương pháp mang lại ít rủi ro nhất để có thể mang ước mơ được thưởng thức những bông hồng ngoại cho các tín đồ yêu hồng ngoại ở việt nam

Chăm sóc hoa hồng leo nhập khẩu vào mùa hè tại Việt Nam

Mùa hè đã sắp đề với cái nóng lên đến 38 độ, Cây cảnh Thăng Long chia sẽ cách chăm sóc hồng leo mùa hè

1. Đất trồng và chậu trồng:

Mùa hè là mùa nắng kéo dài gay gắt nên đất trồng cần đảm bảo yếu tố tơi xốp, dễ thoáng nước.

Nếu trồng cây trong chậu, nhất là các vị trí nắng nhiều thì nên lựa chọn những chậu to, cách nhiệt tốt, đáy sâu chứa nhiều đất để bảo vệ bộ rễ cây.

Bạn có thể dùng chậu sứ hoặc thùng xốp để trồng, vừa đơn giản gọn nhẹ lại vừa đảm bảo bộ rễ cây không bị nóng khi thời tiết nắng nóng.

2. Tưới nước:

Tưới nước cho hoa hồng vào mùa hè chú trọng liều lượng và thời điểm tưới, nên tưới mỗi ngày 1 – 2 lần (tầm 7 – 9 giờ sáng) khoảng 500 – 600 ml nước, tưới đều khắp mặt chậu. Hạn chế tưới vào buổi trưa nắng bởi tưới nước vào thời điểm rẽ làm cây vừa nóng vừa lạnh đột ngột, cây dễ chị chết.

3. Phân bón:

Nên sử dụng phối hợp nhiều loại phân bón, sử dụng phân bón NPK dạng hạt tan chậm để bổ sung chất dinh dưỡng lâu dài.

Trong thành phần NPK của phân bón, mỗi thành phần đều có tác dụng riêng. Thành phần Nitơ, Kali, Lân có tác dụng khác nhau đối với cây trồng trong đó Lân thuộc dạng tan chậm, chính vì thế khi bón phân định kỳ 1 tháng có thể điều chỉnh để cung cấp liều lượng đúng cho cây trồng.

Bón kết hợp phân dạng hạt và phân dạng nước, bón liên tục và luân phiên để đạt kết quả tốt nhất.

4. Môi trường:

Hoa hồng leo là loài ưa nắng lên trồng những chỗ thoáng gió, có nắng. Lúc mới trồng hoặc trồng ở tầng cao nên làm cọc cố định cho cây bởi nếu gió quá to có thể làm cây bật gốc và ảnh hưởng tới sự phát triển của bộ rễ.

Các bạn có thể trực tiếp liên lạc với chúng tôi theo số 1900.5888.03 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí về Bệnh, cách chăm sóc hoa hồng leo.

Chúc các bạn thành công !

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Mùa hè chăm sóc hoa hồng leo nhập khẩu như thế nào là đúng cách?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *