Cách chăm sóc cây hoa Tử Đằng mùa rụng lá

Tử đằng có nguồn gốc từ vùng ôn đới nên có thời kỳ nghỉ đông do đó cây tử đằng rụng lá khi thời tiết lạnh ở Việt Nam.

Cách chăm sóc cây hoa Tử Đằng mùa rụng lá - hoa tu dang

Hoa tử đằng có tên khoa học là Wisteria, theo tiếng Hán Việt “tử” có nghĩa là màu tím và “đằng” có nghĩa là dây leo.

Cây Hoa tử đằng là cây thân gỗ nhưng lại có thể leo được với thân cành rậm rạp. Hoa có màu tím và một số cây có màu trắng, vàng. Tuy nhiên tử đằng màu tím là cây hoa quý và được trồng phổ biến trên thế giới.

Thời gian ra hoa thường vào đầu hè nên còn được gọi là hoa mùa hè.

Tại nước ôn đới, cây tử đằng ngủ đông khi trời rét lạnh. Sau một thời gian du nhập về Việt Nam, do đặc điểm khí hậu nên tử đằng có mùa rụng lá vào trước sau tết nguyên đán. Tùy điều kiện của cây mà cây có thể rụng lá sớm hơn.

Cách trồng và chăm sóc cây tử đẳng mùa rụng lá: Khi trồng tử đằng và chăm sóc cây vào mùa rụng lá cần phải có hiểu biết nhất định để cây có thể giữ được sức sống của cây.

Chế độ tưới nước của tử đằng mùa rụng lá: Về cơ bản chế độ nước của cây tỷ lệ thuận với lá trên cây, về mùa rụng lá cây tử đằng có nhu cầu nước ít.

– Đối với cây đã trồng lâu năm xuống đất, vào mùa rụng lá chế độ tưới nước của cây là 1 tháng tưới 1 lần và chỉ tưới vừa đủ dưới gốc.
– Đối với cây trồng trong chậu thì chỉ khi nào thấy đất thật khô mới tưới thêm ít nước, hạn chế tưới nước vì cây dễ bị úng rễ.

Đối với việc bắt đầu trồng cây tử đẳng vào mùa rụng lá thì chỉ nên tưới nước lần đầu, một tuần sau tưới nước và sau đó nếu đất quá khô mới phải tưới thêm nước.

Chế độ đất trồng cây tử đằng: Cây tử đằng thích hợp trồng trong môi trường đất tơi xốp, thoáng khí. Trong mùa rụng lá cây tử đằng cần ít nước và hô hấp chủ yếu thông qua thân và rễ nên đất càng tơi xốp thì rễ càng khỏe mạnh.

Chế độ nắng và ánh sáng khi trồng cây tử đằng: Tử đằng là cây ưa nắng và có tính chịu hạn, vị trí thích hợp để trồng tử đằng là nơi có nhiều ánh nắng, có sẵn giàn leo để cây phát triển khi mùa nắng lên.

Các bệnh cây tử đằng thường gặp trong mùa rụng lá:

Có hai bệnh cây thường gặp ở cây tử đằng là úng rễ và nấm mốc:

– Úng rễ là do tưới quá nhiều nước trong khi nhu cầu cây tử đằng mùa rụng lá không cần nhiều. Trong điều kiện bình thường, cây tử đằng sum lá thì cần một lượng nhất định nhưng mùa rụng lá cây hô hấp qua cây, rễ cây tạm nghỉ và nếu quá nhiều nước thì cây không hấp thu kịp thời nên dẫn tới hiện tượng bị úng cây.

– Nấm mốc là do đất trồng cây tử đằng không tơi xốp nên bị ám khí tạo điều kiện cho vi sinh vật, vi khuẩn có hại phát hiện gây ra nấm bệnh.

Tử đằng là giống hoa quý nên cần chú ý trong việc trồng và chăm sóc để cây phát triển tốt và có một giàn hoa đẹp.

Nguồn: caygiong.org

Thảo luận cho bài: Cách chăm sóc cây hoa Tử Đằng mùa rụng lá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *