Cách trồng cây vạn niên thanh đón năm mới phúc lộc

Cây vạn niên thanh có ý nghĩa phong thủy nên được trồng và bày ở nhiều nơi. Tuy nhiên, để có được chậu cây như ý, người chơi phải tuân thủ theo các kỹ thuật trồng cây.

Ý nghĩa của cây vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh còn có tên gọi khác là vạn niên thanh hoa, tên khoa học: Dieffenbachia seguine.Kỹ thuật trồng cây vạn niên thanh không quá phức tạp. Thân cây mập, tròn, cao 0,5-1m, có các vòng sẹo do lá rụng để lại. Lá mọc tập trung ở đầu cành, lớn, dạng bầu dục thuôn nhọn đầu, mở rộng ở gốc hình tim, cuống mập, có bẹ ôm thân. Lá có màu xanh bóng dày, gân dạng lông chim, nổi bật các đốm trắng vàng hay ánh bạc nằm rải rác trên phiến lá. Hoa nở thành cụm, dạng mo nhỏ trên cuống chung dài, mọc ra từ nách lá. Quả mọng.

Cách trồng cây vạn niên thanh đón năm mới phúc lộc - ky thuat trong cay van nien thanh 02

Kỹ thuật trồng cây vạn niên hoa không quá khó

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh. Đây là loài cây chịu bóng bán phần, nhu cầu nước cao thích hợp làm cây trồng nội thất và cây thủy sinh. Cây vạn niên thanh được dùng làm cây nội thất, cây xanh văn phòng, mang lại sự sảng khoái và hưng phấn cho người lao động, tăng khả năng sáng tạo và tích cực trong công việc.

Cách trồng cây vạn niên thanh đón năm mới phúc lộc - ky thuat trong cay van nien thanh 04

Chỉ cần tuân thủ theo một số yêu cầu kỹ thuật trồng cây là người trồng sẽ có chậu cây như ý

Cây vạn niên thanh hoa có thể sống lâu năm xanh tốt, mùa đông lá không héo úa nên được coi là loài cây cát tường, sử dụng rộng rãi. Người chơi cây dùng cây này trong ngày lễ tết là ngụ ý sung túc tốt đẹp, trong việc hôn nhân là cầu chúc như ý, trong lễ mùng thọ là để chúc sống lâu. Cây vạn niên thanh thường đặt để tạo sơn, hóa giải sát khí hoặc thúc đẩy, kích hoạt sao Tứ Lục – chủ về khoa cử.

Kỹ thuật làm đất, chọn chậu, chọn cây

Đầu tiên, người trồng cần đập đất nhỏ, tơi xốp, yêu cầu đường kính hạt đất nhỏ hơn 5mm phải chiếm khoảng 70%. Khi làm đất người làm đất nên nhặt sạch cỏ dại, tạp vụn rồi trộn trấu với tỷ lệ trấu 1/5 + đất 2/5 + 1/5 xơ dừa + 1/5 phân ủ sẵn. (%thể tích ). Khi trộn trấu, người nông dân nên trộn cùng với phân lót (thường sử dụng là phân lân Văn Điển hoặc phân Vi sinh) với lượng 100g cho 10 kg đất.

Cách trồng cây vạn niên thanh đón năm mới phúc lộc - ky thuat trong cay van nien thanh leo 01 1

Cây vạn niên thanh hoa có ý nghĩa phong thủy về công danh

Ngoài ra, người trồng có thể trộn với thuốc hoá học để diệt trừ mầm bệnh trong đất (VD: kiến, mối mọt, sâu nấm) nếu cần thiết. Đối với những cây cần ít nước hay những cây dễ bị thối gốc do nhiều nước thì trộn trấu và đất với tỷ lệ ½ (trấu sống + trấu nhuyễn + xơ dừa) + ½ đất( đất ủ 90% + Đất ruộng 10%).

Người chơi cây có thể tự chọn chậu khi đường kính chậu và đường kính bầu cây đạt tiêu chuẩn là:

D (bầu cây) < 1,3D (chậu vào cây) 

Người mua nên chọn những cây đủ điều kiện về sinh học như: sinh trưởng, phát triển tốt, cây không bị sâu bệnh hoặc sâu bọ, nấm rầy phá hoại, cây không gẫy thân, lá hoặc cành nhánh và có màu sắc đặc trưng.

Kỹ thuật trồng cây

Khi trồng, người trồng nên đặt chậu trên nền đất bằng phẳng sao cho chậu đứng, cân và vuông góc với mặt nền để khi trồng cây vào chậu cây không bị nghiêng. Tiếp theo, người chăm sóc cần dùng mảnh lót bằng sành, sứ đậy kín chỗ thoát nước dưới đáy chậu. Mảnh lót phải được đặt hơi vênh cho nước thừa thoát ra, tránh úng cho cây.

Cách trồng cây vạn niên thanh đón năm mới phúc lộc - ky thuat trong cay van nien thanh 03

Loài cây này rất dễ trồng và xanh tươi quanh năm

Đất được đưa vào đáy chậu với chiều cao bằng khoảng chiều cao của chậu trừ đi chiều cao của bầu cây + (5cm – 7cm). Khi trồng, người trồng nên cho đất cao hơn bầu cây từ 1cm – 2cm và giữ mặt đất trong chậu thấp hơn miệng chậu 3cm – 5 cm và khi trồng xong cần tưới nước ngay. Với những cây nhiều nhựa và bị cắt rễ, người chơi cần để cây 1- 2 ngày cho vết cắt khô lại rồi tưới nước để tránh bị vi khuẩn xâm nhập.

Nguồn: vietq.vn

Thảo luận cho bài: Cách trồng cây vạn niên thanh đón năm mới phúc lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *