Cách trồng và chăm sóc cây hoa Tử Đinh Hương

Cây hoa Tử Đinh Hương là một trong các giống cây bụi có nguồn gốc nước ngoài thích nghi khá tốt với điều kiện khí hậu Việt Nam.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa Tử Đinh Hương - tu dinh huong 640x480

Cây Tử Đinh Hương có tên khoa học là Syringa vulgaris và phổ biến với tên LiLac, cây có hoa nhỏ dạng chùm, thơm ngát với ba màu nguyên bản: trắng, hồng, tím và các màu lai tạo: xanh tím, xanh nhạt…

Tử Đinh Hương rất dễ trồng và chăm sóc với các nhu cầu cơ bản: cần nhiều ánh sáng mặt trời, thoát nước tốt, đất giàu dinh dưỡng, cắt tỉan hàng năm thì đến mùa xuân cây Tử Đinh Hương sẽ cho những chùm hoa nhỏ xinh, thơm ngát.

Thời điểm tốt nhất trồng cây hoa Tử Đinh Hương: Cây Tử Đinh Hương trồng tốt nhất và mùa xuân khi thời tiết ấm lên hoặc mùa thu khi thời tiết mát mẻ.

Trồng và chăm sóc cây hoa Tử Đinh Hương:

Chế độ đất trồng: Cây Tử Đinh Hương thích hợp với đất thịt, nếu đất trồng hơi chua có thể bón thêm vôi để khử chua cho đất.

Chế độ ánh sáng: Cây Tử Đinh Hương ưa sáng, cần nhiều ánh sáng mặt trời nên trồng cây ở vị trí nhiều nắng (ít nhất 4 tiếng nắng) để cây phát triển tốt.

Chế độ tưới nước:

Lượng nước tưới cho cây Tử Đinh Hương phụ thuộc vào địa điểm trồng:

Nếu trồng cây Tử Đinh Hương ở dưới đất thì phải đảm bảo hố sâu và rộng để chứa được toàn bộ bộ rễ: thoát nước tốt, đất trồng phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và đủ độ ẩm để nuôi dưỡng bộ rễ khi mưa lớn. Mỗi ngày tưới 1 lần cho cây, nếu thời tiết mát mẻ có thể 2 – 3 ngày tưới một lần.

Nếu trồng cây Tử Đinh Hương trong chậu hoặc trong bồn (chậu càng lớn càng tốt cho sự phát triển của cây); nên kiểm tra hệ thống thoát nước trước khi trồng: có thể đục nhiều lỗ xung quanh chậu trồng và đảm bảo thoát nước tốt để trồng cây vào. Mỗi ngày tưới 1 lần cho cây (đối với chậu 50 – 60 cm có thể tưới 1 lit nước/ngày).

Bón phân định kỳ: Phân bón dạng hạt rất thích hợp cho cây Tử Đinh Hương bởi cây thân gỗ lâu niên cần bổ sung chất dinh dưỡng dài hạn định kỳ. Do đó khi mới bắt đầu trồng cây nên bón lót bằng phân hữu cơ hoai mục và bón bổ sung phân NPK theo định kỳ. Sau khi trồng cây ổn định, có thể bón phân hạt NPK 2 – 3 tháng bón một lần để bổ sung chất dinh dưỡng.

Tỉa cây, cắt cành: Hoa Tử Đinh Hương không cần cắt tỉa hàng năm, nhưng một tháng sau khi hoa nở có thể cắt ngọn để cây hồi phục và phát triển tốt hơn.

Nếu cây Tử Đinh Hương trở nên quá cao hoặc số lượng hoa giảm sút có thể cắt tỉa 1/3 các cành lâu đời nhất để kích thích sự tăng trưởng các chồi mới. Nếu cắt tỉa thường xuyên trong vòng 3 năm liên tiếp có thể giúp cây Tử Đinh Hương mọc thêm nhiều nhánh mới tạo thành bụi to trang trí mà vẫn giữ được chiều cao như bạn mong muốn.

Nguồn: caygiong.org

Thảo luận cho bài: Cách trồng và chăm sóc cây hoa Tử Đinh Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *