Cách uốn cây bonsai làm từ dây siêu đơn giản

Cây bonsai làm từ dây uốn cũng là một ý tưởng khá hay ho để bạn trang trí bàn uống nước, bàn làm việc hoặc tặng bạn bè người thân có chung sở thích. Cùng tìm hiểu cây bonsai làm từ dây uốn và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

 1. Chuẩn bị vài m dây kim loại: dây đồng hoặc loại dây nhôm thì dễ làm hơn dây kẽm; một chậu cây mini; đất (hoặc xốp vụn); và một ít rêu nhân tạo hoặc xốp xanh để giả làm rêu.Dây nên có kích thước nhỏ để quá trình uốn sẽ dễ uốn hơn và nhìn thân cây không bị cứng. Nếu dùng dây có đường kính lớn, bạn sẽ khó thao thác hơn, và lá cây trông cũng sẽ bị đơ và kém tự nhiên hơn.

  Cách uốn cây bonsai làm từ dây siêu đơn giản - cay bonsai lam tu day uon2 300x285

  Cây bonsai làm từ dây uốn với cách làm siêu đơn giản (hình 1)

  Chiều dài của các đoạn dây cần tùy theo chiều cao của cây bonsai làm từ dây uốn bạn định làm. Theo như ước lượng, đoạn dây nên dài khoảng gấp đôi chiều cao từ ngọn cây đến điểm cuối cùng của rễ là được hoặc cứ chuẩn bị khoảng gấp 3 vì thừa bạn cắt đi cũng không sao. Với những cành dưới thấp, có thể chọn các đoạndây ngắn hơn để tiết kiệm vật liệu. Tuy nhiên khi mới tập làm, bạn nên chọn dây dài bằng nhau hết cho dễ. Khi hoàn tất, có thể cắt bỏ nếu đầu dây bị thừa ra.

 2. Tạo lá bằng cách uốn một phần đâu dây thành những vòng tròn nhỏ liên tục, bạn có thể chồng lên nhau để tạo độ dày cho tán cây, nếu bạn thấy cần. Tự bạn hãy quyết định số lá (tức là số vòng tròn) trên mỗi nhánh cây, nhưng nhìn chung nên để ít nhất là 5-6 lá để tạo cảm giác tán lá đủ độ dày như cây thật.

  Cách uốn cây bonsai làm từ dây siêu đơn giản - cay bonsai lam tu day uon1 300x225

  Cây bonsai làm từ dây uốn với cách làm siêu đơn giản (hình 2)

 3. Để riêng những đoạn dây đã chuẩn bị làm cho từng cành ra. Với phần cành ở sát ngọn, chẳng hạn bạn định dùng 2 dây dể làm một cành nhỏ, vậy thì lấy 2 dây. Tương tự như vậy cho đến những cành ở phía dưới. Độ lớn của cành cũng nên thuận theo thực tế với cây ở trong tự nhiên: cành phía trên thì nhỏ, cành phía dưới thì lớn hơn cành phía trên.
 4. Sau khi đã tạo xong lá trên từng sợi dây, chọn thêm 2-3 sợi để làm ngọn, quấn lại với nhau dài khoảng vài centimet. Những cành tiếp theo cũng tiếp tục làm tương tự. Bạn nhớ thêm sợi dây vào những cành ở phía dưới thấp để làm cho cành và tán lớn hơn.
 5. Khi đã tạo được đủ số cành cần thiết, giờ là lúc bạn cần bện cành với nhau để làm thân cây. Làm từ trên ngọn cây xuống dần phía gốc.

  Cách uốn cây bonsai làm từ dây siêu đơn giản - cay bonsai lam tu day uon3 300x200

  Cây bonsai làm từ dây uốn với cách làm siêu đơn giản (hình 3)

 6. Hãy xoắn các sợi dây lại với nhau, cố gắng làm cho những sợi dây này uốn trên thân cây sao cho tạo được vẻ tự nhiên nhất. Ban đầu bạn có thể sẽ thấy hơi khó, vì những sợi dây này trông sẽ rất rời rạc, không kết lại với nhau. Do đó, bạn cần phải dùng lực xoắn để kết những sợi dây này lại thành một thân cây. Việc này cũng có thể sẽ mất khá nhiều thời gian, nhưng làm đi làm lại vài lần là sẽ được.
 7. Khi bện thân đến gốc, giờ sẽ là lúc bạn cần tạo bộ rễ. Việc này cũng tương tự như đã làm cành, chỉ cần bện 3-5 sợi đồng để tạo thành một rễ lớn. Với rễ nhỏ bạn bớt số lượng dây đi. Với rễ lớn, khi bện dài khoảng 1-2cm, lại chia nhánh thành hai hoặc vài rễ nhỏ hơn, bắt chước như đối với bộ rễ cây thật là được.
 8. Và cuối cùng, khi đã làm xong phần lá, cành, thân, và rễ, bạn hãy đặt cây đã gần như hoàn chỉnh vào chậu, rồi bỏ thêm đất (hoặc xốp) lên trên. Sau đó hãy phủ rêu nhân tạo lên bề mặt để tạo được cảm giác tự nhiên nhất cho cây. Giờ bạn cũng có thể sửa sang lại dáng, thế cây bằng cách uốn, vặn, xoắn thân cành theo phương án mà bạn cảm thấy ưng ý nhất.

Chúc cây bonsai làm từ dây uốn của bạn được như ý!

Nguồn: sưu tầm

Thảo luận cho bài: Cách uốn cây bonsai làm từ dây siêu đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *