Nuôi trồng – Kỹ thuật nuôi trồng  »  Kĩ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh   »   Cách uốn cây bonsai làm từ dây siêu đơn giản

Cách uốn cây bonsai làm từ dây siêu đơn giản

Cây bonsai làm từ dây uốn cũng là một ý tưởng khá hay ho để bạn trang trí bàn uống nước, bàn làm việc hoặc tặng bạn bè người thân có chung sở thích. Cùng tìm hiểu cây bonsai làm từ dây uốn và bắt tay vào thực hiện ngay nhé.

 1. Chuẩn bị vài m dây kim loại: dây đồng hoặc loại dây nhôm thì dễ làm hơn dây kẽm; một chậu cây mini; đất (hoặc xốp vụn); và một ít rêu nhân tạo hoặc xốp xanh để giả làm rêu.Dây nên có kích thước nhỏ để quá trình uốn sẽ dễ uốn hơn và nhìn thân cây không bị cứng. Nếu dùng dây có đường kính lớn, bạn sẽ khó thao thác hơn, và lá cây trông cũng sẽ bị đơ và kém tự nhiên hơn.
  Cây bonsai làm từ dây uốn với cách làm siêu đơn giản (hình 2)

  Cây bonsai làm từ dây uốn với cách làm siêu đơn giản (hình 1)

  Chiều dài của các đoạn dây cần tùy theo chiều cao của cây bonsai làm từ dây uốn bạn định làm. Theo như ước lượng, đoạn dây nên dài khoảng gấp đôi chiều cao từ ngọn cây đến điểm cuối cùng của rễ là được hoặc cứ chuẩn bị khoảng gấp 3 vì thừa bạn cắt đi cũng không sao. Với những cành dưới thấp, có thể chọn các đoạndây ngắn hơn để tiết kiệm vật liệu. Tuy nhiên khi mới tập làm, bạn nên chọn dây dài bằng nhau hết cho dễ. Khi hoàn tất, có thể cắt bỏ nếu đầu dây bị thừa ra.

 2. Tạo lá bằng cách uốn một phần đâu dây thành những vòng tròn nhỏ liên tục, bạn có thể chồng lên nhau để tạo độ dày cho tán cây, nếu bạn thấy cần. Tự bạn hãy quyết định số lá (tức là số vòng tròn) trên mỗi nhánh cây, nhưng nhìn chung nên để ít nhất là 5-6 lá để tạo cảm giác tán lá đủ độ dày như cây thật.
  Cây bonsai làm từ dây uốn với cách làm siêu đơn giản (hình 1)

  Cây bonsai làm từ dây uốn với cách làm siêu đơn giản (hình 2)

 3. Để riêng những đoạn dây đã chuẩn bị làm cho từng cành ra. Với phần cành ở sát ngọn, chẳng hạn bạn định dùng 2 dây dể làm một cành nhỏ, vậy thì lấy 2 dây. Tương tự như vậy cho đến những cành